Bổ sung thêm các khu cách ly tập trung khi có nhu cầu

Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Võ Trọng Hải - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh: đề nghị Hương Sơn cần bổ sung thêm các Khu cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận cách ly các trường hợp F1. Bên cạnh đó, cần siết chặt công tác cách ly các trường hợp cách ly tại nhà, xử lý nghiêm những trường hợp đang thực hiện cách ly mà không tuân thủ theo quy định.

Đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp

Sáng ngày 13/6, Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải - Trưởng Ban chỉđạo phòng, chống dịch Covid tỉnh Hà Tĩnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn huyện Hương Sơn.

Cùng đi có Đại tá Lê Khắc Thuyết – Giám đốc Công an tỉnh, Trần Tú Anh – Phó chủ tịch HĐN tỉnh, Q. Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn, Giám đốc CDC Hà Tĩnh Nguyễn Chí Thanh.

Chủ tịch UBND huyện Hương Sơn Nguyễn Quang Thọ báo cáo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian qua

Theo báo cáo của BCĐ huyện, sau khi xuất hiện 2 ca bệnh nhiễm Covid-19 (ngày 12/6),  BCĐ huyệnđã triển khai khẩn cấp lập 5 chốt liên ngành kiểm soát người và phương tiện ra, vào các tuyến  đường tại khu vực dân cư bị phong tỏa (Sơn phú 2 chốt, Sơn Trường 3 chốt). Đến sáng nay 13/6 Hương Sơn đã phát hiện thêm 7 ca mới, tất cả các ca mới này đều đã được cách ly tập trung.

Bên cạnh đó, BCĐ huyện cũng đã chỉ đạo các ngành chức năng tập trung truy vết các trường hợp F1, F2 có tiếp xúc với 2 bệnh nhân trên, bước đầu đã phát hiện được 118 TH F1 (100 TH thường trú tại huyện và 18 TH ngoài địa bàn) và 257 TH F2, các trường hợp trên đã được cách ly theo quy định. Tuy nhiên, công tác truy vết hiện đang gặp khó khăn do thời tiết và các bệnh nhân khai báo chưa thành khẩn.

Thượng tá Hà Hải Long - Trưởng Công an huyện Hương Sơn: Hiện lực lượng chức năng đang điều tra 2 TH dương tính không thực hiện khai báo y tế khi có thông báo của cơ quan chức năng về tình hình dịch Covid-19 (đi đến vùng dịch ngày 3.6 mà đến ngày 11.6 mới khai báo).

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh – Giám đốc CDC Hà Tĩnh: “Trong số 51F1 xét nghiệm Covid-19 đã phát hiện 7 trường hợp dương tính điều đó cho thấy các đối tượng F1 có nguy cơ dương tính với SARS-CoV-2 rất  cao. Chính vì vậy, đề nghị các ngành chức năng khẩn trương khoang vùng, truy vết, cách ly và xét nghiệm”

Bs. Nguyễn Tuấn- Q. Giám đốc Sở: Khẩn trươngđiều tra, truy vết các TH F1, F2 để sàng lọc nhằm phát hiện F0 . Về công tác xét nghiệm, ưu tiên xét nghiệm các TH F1, F2, đồng thời triển khai test nhanh Covid-19 dịch vụ. Công tác cách ly phải đảm bảo 1 người 1 phòng; kích hoạt tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng để điều tra các trường hợp có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, đau đầu tại hộ gia đình…. để tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay.

Phát biểu tại buổi làm việc Chủ tịch UBND tỉnh Hà TĩnhVõ Trọng Hải - Trưởng BCĐ phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đã ghi nhận nỗ lực của cấp ủy chính quyền và các lực lượng tuyến đầu chống dịch của huyện Hương Sơn trong công tác truy vết, cách ly, khoang vùng và xét nghiệm nhanh.

Thời gian tới, đồng chí Trưởng BCĐ đề nghị SởY tế Hà Tĩnh đảm bảo đủ bác sỹ cho tuyến đầu phòng, chống dịch Covid-19 nhất là cơ sở điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19. Tại các chốt phong tỏa cần bố trí cán bộ y tế túc trực cùng lực lượng chức năng.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Trọng Hải cùng đoàn kiểm tra các điểm chốt phong tỏa trên địa bàn huyện

Hương sơn tiếp tục chuẩn bị thêm các Khu cách ly tập trung để sẵn sàng tiếp nhận cách ly các trường hợp F1. Bên cạnh đó, cần siết chặt công tác cách ly các trường cách ly tại nhà, xử lý nghiêm những trường hợp đang thực hiện cách ly mà không tuân thủ theo quy định.

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 784.271