• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Không có vắc-xin đạt hiệu quả bảo vệ 100%, tiêm đủ liều vẫn phải tuân thủ quy định phòng dịch

Ngành y tế Hà Tĩnh lưu ý, không phải cứ tiêm vắc-xin là không thể nhiễm bệnh hay không truyền bệnh cho người khác. Người đã tiêm đủ liều vẫn có thể bị nhiễm (không triệu chứng hoặc nhẹ) và vẫn là nguồn lây cho người khác.

Từ ngày 10 đến ngày 13/10, Hà Tĩnh phát hiện 12 ca bệnh COVID-19, đều là công dân trở về từ các tỉnh, thành phía Nam và trước khi về Hà Tĩnh, 10/12 ca bệnh này đã được tiêm vắc-xin phòng dịch COVID-19, trong đó có 8 trường hợp đã được tiêm đủ 2 mũi.

Không có vắc-xin đạt hiệu quả bảo vệ 100%, tiêm đủ liều vẫn phải tuân thủ quy định phòng dịch

Hà Tĩnh phát hiện nhiều công dân trở về từ các tỉnh, thành phía Nam nhiễm COVID-19 dù đã được tiêm vắc-xin.

Một số trường hợp đã tiêm đủ 2 mũi vẫn bị nhiễm bệnh như: bệnh nhân N.M.T (SN 1976, xã Phú Phong, huyện Hương Khê) đi từ tỉnh Bình Dương về Hà Tĩnh ngày 7/10, đến ngày 10/10 xét nghiệm cho kết quả dương tính; bệnh nhân H.N.L (SN 1975, xã Đức Đồng, huyện Đức Thọ) đi xe khách từ tỉnh Bình Dương về Hà Tĩnh, ngày 11/10 xét nghiệm cho kết quả dương tính; bệnh nhân L.T.L (SN 1995, phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) đi xe khách từ tỉnh Bình Dương về Hà Tĩnh ngày 6/10, đến ngày 12/10 xét nghiệm cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Việc người dân đã tiêm vắc-xin, thậm chí tiêm đủ 2 mũi phòng COVID-19 mà vẫn bị nhiễm bệnh như những công dân nói trên không chỉ xảy ra trên địa bàn Hà Tĩnh.

Không có vắc-xin đạt hiệu quả bảo vệ 100%, tiêm đủ liều vẫn phải tuân thủ quy định phòng dịch

Đến nay, Hà Tĩnh đã tiêm được gần 400 ngàn liều vắc-xin cho người dân.

Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh thông tin: “Cho đến nay, không có vắc-xin nào đạt hiệu quả bảo vệ 100%. Vì thế, không phải cứ tiêm vắc-xin là không thể nhiễm bệnh hay không truyền bệnh cho người khác. Người đã tiêm đủ liều vẫn có thể bị nhiễm, vẫn là nguồn lây cho người khác. Tuy nhiên, khi tiêm đủ 2 mũi vắc-xin thì bản thân người đó nếu chẳng may nhiễm vi-rút SARS-CoV-2 sẽ có thể có triệu chứng nhẹ, giảm nguy cơ tử vong. Các báo cáo khoa học chỉ ra rằng, tỉ lệ tử vong ở những người đã tiêm đủ 2 liều vắc-xin COVID-19 thấp hơn so với nhóm chưa tiêm hoặc mới được tiêm 1 mũi”.

Thời gian qua, cùng với việc triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch, Hà Tĩnh đã nỗ lực tổ chức tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân theo tinh thần “vắc-xin tốt nhất là vắc-xin được tiêm sớm nhất”. Qua 11 đợt tiêm, đã có gần 400 ngàn liều vắc-xin được ngành y tế Hà Tĩnh tiêm phòng. Hiện nay, cùng với cả nước, tỉnh đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc-xin theo các đợt phân bổ của Bộ Y tế.

Không có vắc-xin đạt hiệu quả bảo vệ 100%, tiêm đủ liều vẫn phải tuân thủ quy định phòng dịch

Không có vắc-xin nào đạt hiệu quả bảo vệ 100%.

Hà Tĩnh đặt ra mục tiêu đến cuối năm 2021 sẽ có 50% người dân từ 18 tuổi trở lên được tiêm phòng vắc-xin phòng COVID-19. Việc tăng tỷ lệ tiêm phòng vắc-xin sẽ góp phần phòng, chống dịch hiệu quả, giảm bớt nguy cơ tử vong do dịch bệnh COVID-19, từng bước đưa cuộc sống trở lại bình thường. Tuy nhiên, song song với tiêm vắc-xin, người dân tuyệt đối không được chủ quan, lơ là trong công tác phòng, chống dịch.

“Người được tiêm đủ liều vắc-xin không có nghĩa là được tự do đi lại, không thực hiện các khuyến cáo về phòng chống dịch cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Họ vẫn phải tuân thủ nghiêm quy định về phòng chống dịch, đặc biệt là sử dụng khẩu trang, không tụ tập đông người, giữ khoảng cách, tránh tiếp xúc gần và khi đi từ vùng có nguy cơ cao về cần thực hiện cách ly theo đúng quy định. Trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh COVID-19, “vắc xin ý thức” vẫn là vắc-xin quan trọng nhất” - Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm khẳng định.

Không có vắc-xin đạt hiệu quả bảo vệ 100%, tiêm đủ liều vẫn phải tuân thủ quy định phòng dịch

Người được tiêm đủ liều vắc-xin vẫn phải tuân thủ nghiêm quy định về phòng, chống dịch.

Hiện tại, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Hà Tĩnh đang cơ bản được khống chế, kiểm soát. Tuy nhiên, dịch có thể có diễn biến phức tạp khi mà số lượng người dân từ các tỉnh, thành phía Nam về và đi qua địa bàn tỉnh vẫn còn đông; lái xe đường dài sử dụng các dịch vụ trên quốc lộ 1 và đường tránh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ.

Để thực hiện mục tiêu vừa phòng, chống dịch vừa phát triển KT-XH, mỗi người dân cần tiếp tục kiên trì thực hiện 5K, dù đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin; mỗi gia đình, tổ liên gia, mỗi địa phương cần duy trì nghiêm ngặt các giải pháp phòng, chống dịch, tuyệt đối không lơ là, chủ quan.


Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 4.282
Tháng 06 : 94.482
Năm 2024 : 1.024.647
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.823.161