Chiều ngày 11/10, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến về tiến độ triển khai Chiến dịch tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19. Tại điểm cầu Trung ương có đồng chí Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng BYT chủ trì Hội nghị cùng 64 điểm cầu tại các tỉnh, thành trong cả nước. Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế, chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Hà Tĩnh

Tại hội nghị, đại diện Cục Y tế dự phòng đã báo cáo tổng quan tiến độ triển khai tiêm chủng vắc xin Covid-19. Theo đó, tính đến ngày 10/10/2021, Bộ Y tế và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã phân bổ 57 đợt vắc xin phòng COVID-19 với tổng số 81.715.326 liều, trong đó có 20.000.000 liều Sinopharm và 1,5 triệu liều vắc xin Pfizer.

Về kết quả triển khai tiêm chủng: Đến hết ngày 9/10/2021, cả nước đã tiêm được 53,7 triệu liều vắc xin, tỷ lệ sử dụng đạt 89% số vắc xin đã phân bổ đến địa phương, đơn vị (khoảng 60,2 triệu liều) và đạt 66% so với tổng số vắc xin phân bổ 57 đợt ; đã có 23,5 triệu người tiêm 1 liều vắc xin và 15,1 triệu người tiêm đủ 2 liều vắc xin. Tỷ lệ tiêm ít nhất 01 liều vắc xin là 53,7% và tỷ lệ tiêm đủ 02 liều vắc xin là 21,2%. Từ đầu tháng 10 đến nay, tốc độ tiêm chủng có xu hướng tăng dần so với giai đoạn giữa và cuối tháng 9, trung bình cả nước tiêm được hơn 1 triệu liều vắc xin/ngày. Tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 liều vắc xin cho dân số từ 18 tuổi trở lên của khu vực miền Bắc là 48,2%; miền Trung là 46,5%; Tây Nguyên là 16,1% và miền Nam là 63,3%, cụ thể:

Có 08/63 tỉnh có tỷ lệ bao phủ ít nhất 01 mũi vắc xin cho trên 90% dân số từ 18 tuổi trở lên là: Hà Nội, Quảng Ninh, Đà Nẵng, Khánh Hòa, TP. HCM, Đồng Nai, Long An, Bình Dương, trong đó 2 tỉnh có tỷ lệ bao phủ đủ 02 mũi vắc xin cho dân số từ 18 tuổi trở lên cao nhất là TP.HCM (68,4%) và Long An (55,8%). Tuy nhiên vẫn còn một số tỉnh có tỷ lệ tiêm chủng thấp là Bắc Ninh, Yên Bái, Điện Biên, Phú Yên, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế, chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Theo dự kiến từ 10/10 đến - 31/10/2021 sẽ tiếp nhận thêm khoảng hơn 45 triệu liều vắc xin, trong đó tiếp tục phân bổ để tiêm mũi 2 cho 05 địa phương: TP. Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Đồng Nai, Long An, Bình Dương (bao gồm tất cả người dân từ 50 tuổi trở lên); phân bổ vắc xin cho các địa phương khác để tiêm mũi 1 cho 95% người dân từ 18 tuổi trở lên, tiêm mũi 2 cho 95% người dân từ 50 tuổi trở lên đến lịch tiêm và triển khai tiêm mũi 1 cho trẻ em từ 12-17 tuổi theo lộ trình.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên Phát biểu kết luận hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên nhấn mạnh: tiến độ tiêm chủng tại các địa phương còn chậm và yêu cầu các địa phương cần ban hành kế hoạch tiêm trên diện rộng trước ngày 15/10 để khi có vắc xin thì khẩn trương triển khai, đồng thời đề nghị Viện vệ sinh dịch tễ phối hợp với các Quân khu để hoàn thiện kho lưu trữ vắc xin. Các địa phương cần chủ động thực hiện trong mọi tình huống, đặc biệt phải đảm bảo an toàn trong tiêm chủng.

Bên cạnh đó, đồng chí Thứ Trưởng cũng đề nghị Cục Y tế Dự phòng khẩn trương làm dự thảo và các biểu mẫu gửi các tỉnh nhằm rà soát, thống kê các đối tượng từ 12 – 18 tuổi để có kế hoạch tiêm cụ thể cho thời gian tới; khi có vắc xin cần tập trung cho các đối tượng ưu tiên như: Lực lượng tuyến đầu chống dịch, người từ 50 tuổi trở lên, các đối tượng mắc các bệnh nền, người nước ngoài, lực lượng lao động trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp...; số liệu tiêm chủng cập nhật lên phần mềm tiêm chủng còn chậm, đề nghị các tỉnh chỉ đạo các điểm tiêm chủng vừa tổ chức tiêm vừa cập nhật số liệu tiêm trước ngày 15/10; nghiêm cấm việc thu tiền tiêm vắc xin COVID-19 bằng bất kỳ hình thức nào; các tỉnh cần đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc xin, riêng loại vắc xin Sinopharm – sinovax phải tiêm xong trước ngày 20/10; Có sự chuẩn bị để từng bước mở rộng đối tượng tiêm theo hướng dẫn trong thời gian tới của Bộ Y tế; đảm bảo an toàn trong tiêm chủng và theo giỏi sau tiêm đúng thời gian quy định; đảm bảo công tác tiếp nhận, vận chuyển và bảo quản vắc xin theo đúng quy định, các tỉnh nên tăng các kho bảo quản vắc xin không chỉ tại CDC mà mà có thể đầu tư tại các huyện để đáp ứng yêu cầu; tăng cường công tác tuyên truyền về các loại vắc xin theo ý kiến chỉ đạo của Thủ Tướng Chính phủ là “vắc xin tốt nhất là vắc xin được tiêm sớm nhất” nhằm tránh tình trạng lựa chọn vắc xin khi tiêm.

Năm 2024 : 476.230
Tổng số : 9.274.744