• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai hướng dẫn chẩn đoán điều trị COVID-19 phiên bản lần thứ 7

Chiều ngày 7/10, Cục quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế (BYT) tổ chức Hội nghị tập huấn trực tuyến triển khai hướng dẫn chẩn đoán điều trị COVID-19 phiên bản lần thứ 7. Tại điểm cầu Trung ương có PGS.TS Nguyễn Trường Sơn – Thứ trưởng BYT và PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đồng chủ trì. Bác sĩ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế, chủ trì điểm cầu Hà Tĩnh.

Theo đó, ngày 6/10, Bộ Y tế ban hành Quyết định số 4689/QĐ-BYT về việc ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19. Đây là hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 cập nhật lần thứ 7, theo Hướng dẫn của Tổ chức Y tế thế giới và kinh nghiệm của các nước trên thế giới.

Theo hướng dẫn mới, các triệu chứng lâm sàng được bổ sung, cập nhật đặc điểm của biến thể Delta. Trong giai đoạn khởi phát, thời gian ủ bệnh của người nhiễm từ 2-14 ngày, trung bình từ 5-7 ngày, biến thể Delta có thời gian ủ bệnh ngắn hơn.

Khi mắc biến thể Alpha, bệnh nhân có triệu chứng sốt, ho khan, mệt mỏi, đau họng, đau đầu. Một số trường hợp bị nghẹt mũi, chảy nước mũi, mất vị giác và khứu giác, buồn nôn, tiêu chảy, đau bụng.... Khi mắc biến thể Delta, bệnh nhân đau đầu, đau họng, chảy nước mũi, ho, sốt, ỉa chảy, khó thở, đau cơn.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu chỉ đạo tại tập huấn

Diễn biến bệnh cũng được phân loại theo hai biến thể chủ yếu hiện nay. Cụ thể, đối với thể Alpha, 80% có triệu chứng nhẹ, 20% bệnh nhân diễn biến nặng, diễn biến nặng thường khoảng 5-10 ngày và 5% cần phải điều trị tại các đơn vị hồi sức tích cực (ICU). Còn đối với thể Delta, tỷ lệ nhập viện cấp cứu 5,7% (cao hơn 4,2% Alpha), tỷ lệ nhập viện, nhập ICU và tử vong tăng hơn trước. Ngoài ra, biến thể Delta liên quan đến tăng mức độ nặng của bệnh biểu hiện bởi tăng nhu cầu o xy, nhập ICU hoặc tử vong so với những chủng khác. Chủng này cũng có tải lượng vi rút cao hơn 1.260 lần và khả năng lây cao hơn 15-20% so với chủng khác.

Bộ Y tế bổ sung thuốc kháng vi rút, kháng thể kháng vi rút, thuốc ức chế Interleukin-6 nếu đã được cấp phép sử dụng khẩn cấp tại ít nhất 1 nước trên thế giới. Trong đó, 3 thuốc kháng vi rút được đưa vào hướng dẫn gồm: Remdesivir dùng cho bệnh nhân có triệu chứng trung bình, nặng. Favipiravir dùng cho bệnh nhân không triệu chứng, triệu chứng nhẹ trung bình và Monulpiravir dùng cho bệnh nhân mức độ nhẹ, liều dùng theo đề cương thử nghiệm lâm sàng đã được phê duyệt.

Bộ Y tế cũng đưa ra hướng dẫn điều trị dự phòng sớm bằng corticoid, chống đông máu. Tại hướng dẫn này, tiêu chuẩn ra viện của bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng đã điều chỉnh giảm số lần xét nghiệm RT-PCR xuống còn 1 lần (thay vì tối thiểu 2 lần như trước) và bệnh nhân không xét nghiệm sau khi ra viện trong thời gian theo dõi tại nhà.

Bác sỹ Lê Chánh Thành, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh chủ trì tại điểm cầu Hà Tĩnh

Cụ thể, người mắc Covid-19 khỏi bệnh khi về nhà chỉ thực hiện theo dõi tại nhà, chỉ yêu cầu cách ly y tế với những trường hợp có xét nghiệm dương tính kéo dài và phải cách ly tại cơ sở y tế 21 ngày trở lên. Bộ Y tế cũng bổ sung một số phụ lục hướng dẫn chuyên môn liên quan đến dinh dưỡng, phục hồi chức năng, rối loạn tâm lý, thông khí nhân tạo, kháng sinh...Hướng dẫn mới cũng nêu rõ, vi rút SARS-CoV-2 lây trực tiếp từ người sang người qua đường hô hấp (qua giọt bắn là chủ yếu) và qua tiếp xúc với các vật dụng bị ô nhiễm. SARS-CoV-2 cũng có khả năng lây truyền qua khí dung ở trong những không gian kín, đông người và thông gió hạn chế hoặc nơi có nhiều thao tác tạo khí dung như trong các cơ sở điều trị.

Người bệnh Covid-19 có thể phát tán vi rút từ 2 ngày trước khi có triệu chứng đầu tiên và phát tán mạnh nhất trong 3 ngày đầu từ khi biểu hiện các triệu chứng. Thời gian phát tán vi rút gây lây nhiễm khoảng 8 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng, nhưng có thể dài hơn ở những bệnh nhân có suy giảm miễn dịch. Tuy vậy, những người bệnh không triệu chứng vẫn có thể phát tán vi rút gây lây nhiễm.

                                                                                              Huy Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.385
Tháng 06 : 83.261
Năm 2024 : 1.013.426
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.811.940