Hà Tĩnh tăng cường giám sát chất lượng thuốc trong phòng chống COVID-19

Dược sĩ CKI Nguyễn Hữu Việt- Giám đốc Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Tĩnh cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Sở Y tế Hà Tĩnh về việc tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng thuốc; tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật về sản xuất, kinh doanh thuốc, đặc biệt là thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19 tại các cơ sở kinh doanh. Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm Hà Tĩnh đã thành lập Đoàn mua mẫu thuốc, thực phẩm chức năng để kiểm tra chất lượng thuốc lưu hành trên địa bàn đối với các thuốc thuộc danh mục thuốc phòng chống dịch COVID-19, các thuốc điều trị COVID-19 theo phác đồ của Bộ Y tế phê duyệt và các thuốc nhóm Vitamin, khoáng chất, dược liệu… có tác dụng tăng cường sức khỏe, hỗ trợ miễn dịch.

Đoàn đã tiến hành 03 đợt lấy mẫu tại 29 cơ sở đóng trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, huyện Hương Khê, TX. Kỳ Anh với 84 mẫu được lấy. Các mẫu thuốc Tân dược tập trung vào nhóm thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc ho, kháng sinh, kháng viêm, thuốc bù nước và điện giải, các nhóm vitamin và các loại thuốc sát khuẩn hầu họng. Đối với các thuốc Đông dược, dược liệu tập trung vào thuốc trị cảm cúm, ho, sổ mũi, thuốc bổ thần kinh, dưỡng tâm an thần, trị mất ngủ và tăng cường sức khoẻ, hỗ trợ miễn dịch.

Ngoài ra Trung tâm còn lấy một số loại thực phẩm bảo vệ sức khoẻ có tác dụng hỗ trợ điều trị các triệu chứng cảm cúm, ho, hỗ trợ tăng cường sức khoẻ, hỗ trợ miễn dịch.

Kết quả kiểm tra cho thấy, hiện tại chưa phát hiện thuốc không đạt chất lượng tại các cơ sở kinh doanh, bán buôn bán lẻ thuốc, thực phẩm chức năng được lấy mẫu.

Trong quá trình kiểm tra, Đoàn kết hợp tuyên truyền, hướng dẫn pháp luật cho các cơ sở kinh doanh thuốc về sản xuất, kinh doanh thuốc, đặc biệt thuốc dùng trong phòng, chống COVID-19.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 717.349