Nữ bác sĩ đam mê nghiên cứu khoa học

Hình ảnh bác sỹ Thân Thị Hồng Vui – nữ bác sỹ trẻ của Bệnh viện Phục hồi chức năng, cô gái nhỏ nhắn có khuôn mặt tươi tắn, tác phong nhanh nhẹn, tính tình cởi mở, gần gũi đã trở nên quen thuộc với tất cả cán bộ, viên chức, lao động của bệnh viện. Ít ai biết được, dù tuổi đời, tuổi nghề còn trẻ nhưng nhờ những nỗ lực, cống hiến, Hồng Vui hiện đã là Phó Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp - Đào tạo (Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh).

Năm 2017, sau khi tốt nghiệp Đại học Y Hà Nội, bác sỹ Hồng Vui nhận công tác tại Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh. Trên cương vị là một bác sĩ, với những kiến thức học tại trường, bác sỹ Hồng Vui đã vận dụng sáng tạo vào thực tiễn công việc. Thường xuyên tìm tòi, học hỏi, nghiên cứu trau dồi chuyên môn, tích lũy kinh nghiệm, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Vì vậy, bác sỹ Thân Thị Hồng Vui được bệnh nhân, đồng nghiệp, lãnh đạo tin tưởng, yêu quý.

Bác sỹ Thân Thị Hồng Vui rất đam mê nghiên cứu khoa học

Cùng với việc không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, bác sỹ Vui luôn trau dồi kỹ năng giao tiếp, ứng xử với người bệnh, đồng nghiệp, thực hiện tốt 12 điều Y đức, thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “lương y phải như từ mẫu”.

Ngoài thực hiện tốt nhiệm vụ điều hành, quản lý phòng tổng hợp - Đào tạo, bộ phận trung tâm có nhiệm vụ tham mưu lãnh đạo bệnh viện triển khai nhiều chương trình, kế hoạch cho hoạt động của bệnh viện đạt được hiệu quả, bác sỹ Hồng Vui còn tích cực tham gia công tác khám chữa bệnh cho trẻ chậm nói, chậm phát triển tại Bệnh viện Phục hồi chức năng.

Bên cạnh đó, Hồng Vui còn được biết đến là một trong số những đoàn viên công đoàn có thành tích tiêu biểu trong các hoạt động nghiên cứu khoa học. Bác sỹ Hồng Vui đã có nhiều ý kiến đề xuất để xây dựng văn hóa tự học tập và khuyến khích học tập từ đồng nghiệp thông qua các hoạt động như: kiểm tra hồ sơ bệnh án; báo cáo các chuyên đề khoa học hàng tháng; thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học của cán bộ viên chức. Thông qua các hoạt động khoa học, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của đội ngũ cán bộ, chất lượng hồ sơ bệnh án ngày càng tốt và uy tín của bệnh viện ngày càng tăng cao.

Bác sỹ Thân Thị Hồng Vui đang can thiệp âm ngữ trị liệu cho trẻ chậm phát triển ngôn ngữ

Đặc biệt, trong năm 2018 và 2022, bác sỹ Hồng Vui đã cùng các đồng nghiệp của mình thực hiện hai đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, được đánh giá và công nhận là các đề tài có tính mới và tính ứng dụng thực tiễn cao liên quan đến bệnh tự kỷ. Đây là thành quả “ngọt ngào” ghi nhận những nỗ lực nghiên cứu mà bác sĩ Vui cùng các đồng nghiệp đã miệt mài thực hiện trong suốt nhiều năm qua.

Chia sẻ về kết quả này, bác sỹ Vui cho biết: năm 2022, khi bắt đầu triển khai đề tài nghiên cứu “Nghiên cứu đặc điểm dịch tễ học, một số yếu tố liên quan và hiệu quả can thiệp rối loạn phổ tự kỷ trẻ em từ 18-60 tháng tại Hà Tĩnh”, chúng tôi gặp khá nhiều trở ngại, do cỡ mẫu của nghiên cứu này tương đối lớn, chúng tôi thực hiện điều tra khảo sát trên 17.000 trẻ em từ 18-60 tháng sinh sống trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh và kết quả cho thấy có khoảng 82 trẻ (chiếm 0,48%) có các đặc điểm rối loạn phổ tự kỷ, với mức độ nặng chiếm tỷ lệ lớn (75,61%), mức độ nhẹ - vừa chiếm tỷ lệ 24,39%, đặc biệt khiếm khuyết về cảm xúc trong tương tác xã hội là lĩnh vực trẻ cần hỗ trợ nhiều nhất với 39,02% cần hỗ trợ tối đa và 32,93% hỗ trợ đáng kể. Đây là các khiếm khuyết đặc trưng nhất của trẻ tự kỷ. Những khó khăn này ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống hàng ngày, là gánh nặng cả về kinh tế và tâm lý của những gia đình có trẻ tự kỷ và làm hạn chế hiệu quả của quá trình điều trị, can thiệp, đặc biệt là khả năng khả nhập xã hội.

Bác sỹ Thân Thị Hồng Vui phát biểu đóng góp ý kiến tại Hội nghị cán bộ viên chức đầu năm

Nghiên cứu này có ý nghĩa rất quan trọng, để đề xuất các giải pháp về sàng lọc, phát hiện sớm cho trẻ tự kỷ tại cộng đồng nhằm can thiệp sớm, nâng cao hiệu quả điều trị. Đây cũng là cơ sở để vận động chính sách, tham vấn cho các cơ quan, chính phủ trong việc đưa ra những văn bản, hướng dẫn phù hợp, góp phần hỗ trợ trẻ rối loạn phổ tự kỷ và gia đình.

Bác sỹ Nguyễn Thị Diện - Giám đốc Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh cho biết: “Tuổi đời còn trẻ nhưng Hồng Vui là người có năng lực lãnh đạo; có tinh thần cầu thị và ý thức học tập nâng cao trình độ. Bác sỹ Vui đã đóng góp nhiều giải pháp, tham mưu lãnh đạo bệnh viện triển khai nhiều chương trình, kế hoạch đạt hiệu quả, góp phần cùng tập thể nâng cao chỉ số đánh giá chất lượng bệnh viện từ 2,8/5 (năm 2017) lên 3,49/5 (năm 2020)” và gần đây nhất năm 2022, bệnh viện tự kiểm tra, đánh giá toàn viện đạt số điểm 3,66/5”.

Với sự nỗ lực không ngừng nghỉ, bác sĩ Thân Thị Hồng Vui đã trở thành tấm gương sáng cho các anh chị em đồng nghiệp noi theo; được nhận được nhiều giấy khen của bệnh viện và ngành y tế. Đặc biệt năm 2022, bác sỹ Thân Thị Hồng Vui là một trong 31 cá nhân xuất sắc, tiêu biểu của ngành y tế được Sở Y tế đề xuất ủy ban nhân dân tỉnh tặng bằng khen.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 807.064