4 cán bộ y tế tham gia hiến máu cứu sản phụ

Sáng 06/7, Thầy thuốc Nhân dân, Bác sỹ Nguyễn Viết Đồng, Phó Giám đốc Sở Y tế, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết: 4 cán bộ y tế của bệnh viện vừa tập trung hiến máu góp phần cứu sống sản phụ thai 26 tuần, sốc mất máu nặng do rau tiền đạo trung tâm, cài răng lược vào bàng quang.

Sản phụ là chị Đoàn Thị Thanh Hòa, 33 tuổi ở tại tổ 2, phường Bắc Hà, thành phố Hà Tĩnh, nhập viện vào rạng sáng ngày 05/7 trong tình trạng sức khỏe đặc biệt nguy hiểm, lơ mơ, da xanh tái vã mồ hôi, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp khó đo, máu chảy nhiều vùng âm đạo.

4 cán bộ y tế tham gia hiến máu cứu sản phụ

Sau khi nhập viện, hội chẩn cấp cứu tại khoa Cấp cứu - Chống độc, sản phụ đã được chuyển thẳng lên khoa Gây mê hồi sức phẫu thuật cấp cứu. Trong quá trình phẫu thuật, sau khi tiến hành cắt tử cung, bàng quang bán phần, bệnh nhân đã được truyền 12 đơn vị máu nhân đạo toàn phần và khối hồng cầu nhóm B, tuy nhiên tình trạng vẫn còn chảy máu, kíp phẫu thuật yêu cầu cần truyền máu tươi toàn phần.

Sau khi nhận được yêu cầu từ Ban Giám đốc, 4 cán bộ y tế gồm: Bs Đinh Văn Bình, khoa Chấn thương; Bs Nguyễn Việt Cường, Khoa Ngoại Tiêu hóa; Bs Ngô Xuân Lam, Phó Trưởng khoa Khám bệnh theo yêu cầu và Cử nhân Hoàng Bá Út, khoa Phẫu thuật gây mê  - Hồi sức là các thành viên trong ngân hàng máu sống, đã lập tức lên hiến máu góp phần cứu sống sản phụ. Hiện tại sản phụ dần hồi phục, đang được điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực.

Theo Dược sĩ Bùi Hoàng Dương, Chủ tịch Ngân hàng máu sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, hiện nay đã có hơn 100 cán bộ viên chức của bệnh viện tham gia ngân hàng máu sống. Hàng năm các thành viên đã tích cực hiến những giọt máu của mình góp phần cứu sống nhiều bệnh nhân nặng, nguy kịch tại bệnh viện.

Hoàng Song Hào

Năm 2024 : 743.287