“Người mẹ thứ hai” của các em bệnh nhân nhi

Nhà ở tận thị xã Hồng Lĩnh, công tác tại Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà, mỗi ngày, điều dưỡng Phan Thị Thanh Tình vượt qua quãng đường gần 60 km như con thoi đi về, không kể 2-3 đêm trực /1 tuần. Khó khăn, vất vả là vậy nhưng điều dưỡng Tình vẫn luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, tận tâm hết lòng vì những bệnh nhân nhi tại khoa Cấp cứu -Nhi- Lây của Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà, được người dân Lộc Hà quý mến và coi như “người mẹ thứ hai” của các bé.

Tốt nghiệp trường cao đẳng Y tế Hà Tĩnh khi vừa tròn 25 tuổi, điều dưỡng Phan Thị Thanh Tình  được nhận về làm hợp đồng tại quê chồng là Bệnh viện đa khoa Hương Sơn. Trong 10 năm làm hợp đồng ở Bệnh viện, với lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ và tấm lòng sẻ chia, chị đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. Cũng trong thời gian đó, vừa làm vừa kiên trì học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước, tay nghề của chị ngày càng vững vàng hơn.

Điều dưỡng Phan Thị Thanh Tình hướng dẫn cho các mẹ chăm sóc bé khi sôt cao

Năm 2011, chị chính thức trở thành cán bộ ngành Y tế và được phân công về làm việc ở Bệnh viện Đa khoa huyện Lộc Hà. Chị chia sẻ: “ Là một bà mẹ vất vả nuôi con nhỏ trong điều kiện thiếu thốn vật chất, tôi rất thấu hiểu những khó khăn của những bà mẹ ở vùng đất nghèo khó của huyện Lộc Hà khi phải đưa con đi chữa bệnh mỗi khi ốm đau. Được chuyển về khoa Cấp cứu- Nhi- Lây là một thử thách mới với tôi nhưng tôi vẫn cảm thấy vững tin từ những kiến thức, kỹ năng khi làm ở bệnh viện Hương Sơn. Bên cạnh đó tôi cũng được các đồng nghiệp chỉ bảo, hỗ trợ nhiệt tình và chuyên tâm rèn luyện nên những bỡ ngỡ, khó khăn nhanh chóng qua đi”.

Từ khi bắt đầu vào nghề, nữ điều dưỡng Tình đã tạo cho mình một thói quen đi kiểm tra giường của từng bệnh nhân vào mỗi buổi sáng sớm để nắm được tình trạng người bệnh. Hằng ngày công việc của chị là theo dõi sinh hiệu, thực hiện thuốc cho bệnh nhân, nhận định tình trạng bệnh để biết cách chăm sóc về dinh dưỡng, vệ sinh, nâng cao thể trạng cho từng bệnh nhân, ghi chú hồ sơ bệnh án… Nói thì đơn giản thế nhưng khi chứng kiến chị thực hiện chuỗi công việc ấy mới thấy hết sự vất vả của người điều dưỡng. Chị chia sẻ: “Người bệnh tôi chăm sóc là những đứa trẻ, thậm chí nhiều em còn chưa biết nói, chỉ biết khóc mỗi khi thấy đau, khó chịu, hay không hài lòng, thế nên nếu không yêu trẻ chắc tôi không thể gắn bó với công việc này”. Khi bị ốm, các bé rất lười ăn, vì vậy tình yêu với trẻ thơ của chị được thể hiện bằng sự hết lòng chăm sóc các bé từ miếng ăn, viên thuốc, giấc ngủ đến vệ sinh cá nhân… như một người mẹ thực thụ. Chị bộc bạch “Đa số người dân Lộc Hà đi làm ăn xa, con cái họ gửi lại cho cha mẹ già chăm sóc. Các cháu bé lúc ốm đau mà không có bố mẹ ở bên thật là thiệt thòi. Có những đêm trực tôi không dám ngủ, sợ ngủ rồi lỡ có chuyện gì với các bé thì không biết phải làm sao. Mệt là vậy nhưng cứ nhìn các bé đang ngủ ngon thì tôi lại thấy mình có thêm động lực để tiếp tục công việc”.

Nhận xét về chị, điều dưỡng trưởng Phan Thị Việt Hòa – khoa Cấp cứu- Nhi -Lây, Bệnh viện Đa khoa Lộc Hà cho biết: Điều đáng quý nhất ở điều dưỡng Tình đó là sự tận tụy và kiên nhẫn trong chăm sóc bệnh nhân. Nhiều khi tư vấn, hướng dẫn cho người nhà cách chăm sóc, vệ sinh cho các bé mà họ vẫn đang chần chừ thì điều dưỡng Tình sẵn sàng làm thay họ và hướng dẫn một cách tỉ mỉ. Không những thế, các em đồng nghiệp trẻ mới đến làm việc đều được chị Tình chỉ bảo và hỗ trợ tận tình. Năm 2015, Điều dưỡng Tình được ngành Y tế tặng giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong phong trào thi đua thực hiện chuẩn đạo đức nghề nghiệp điều dưỡng viên.

Ấn tượng về nữ điều dưỡng Tình, bà Lê Thị Oanh (54 tuổi, xã Bình Lộc, Lộc Hà chia sẻ: “ Cháu tôi cũng hay bị ốm và thường xuyên phải vào viện, đợt này bị tiêu chảy nặng, bố mẹ cháu lại đi làm ăn bên Đài Loan. Vào bệnh viện được các y, bác sỹ tận tình chăm sóc, đặc biệt được chị Tình thường xuyên đến chuyện trò, chia sẻ và hướng dẫn tôi cách chăm sóc cho cháu nên cháu tôi mến chị như là mẹ ruột và hay đòi chị bế lắm”.

Mặc dù con đường nghề, đường đời của điều dưỡng Tình còn nhiều vất vả nhưng chị luôn cố gắng sắp xếp tốt nhất công việc gia đình và không ngừng nỗ lực nâng cao trình độ chuyên môn, toàn tâm toàn ý cống hiến và trưởng thành. Chị luôn xứng đáng là “người mẹ thứ 2” của bệnh nhân nhi đang điều trị tại Bệnh viện Lộc Hà.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 743.509