“Con ngồi đến khi nào quên mẹ thì ngủ”

“1 cái trăng thiếu một phần sao mà sáng, con ngồi đến khi nào quên mẹ thì ngủ” đó là lời nói chuyện qua tin nhắn điện thoại của cháu Đặng Nguyễn Bảo Châu, 10 tuổi, con gái đầu của Điều dưỡng Nguyễn Thị Tố Nga – Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên. Người đang hàng ngày cùng 4 y, bác sỹ khác theo dõi, chăm lo sức khỏe cho 848 công dân tại khu cách ly tập trung Trường Đại học Hà Tĩnh. Do đặc thù công việc, chị và tổ y tế cũng đã cách ly 21 ngày chưa được về nhà.

Những dòng tâm sự với con qua điện thoại đầy xúc động của Điều dưỡng Nguyễn Thị Tố Nga trong 21 ngày qua

Điều dưỡng Nguyễn Thị Tố Nga, sinh năm 1985, hiện đang công tác tại Trung tâm y tế huyện Cẩm Xuyên. Khi UBND tỉnh thành lập khu cách ly tập trung tại trường Đại học Hà Tĩnh để tiếp nhận công dân từ nước ngoài trở về, Điều dưỡng Nguyễn Thị Tố Nga là người đầu tiên xung đến đây để phục vụ và chăm sóc sức khỏe cho công dân cách ly. Chị cho rằng “ Là điều dưỡng, tôi nhận thấy mình sẽ thực hiện tốt các nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân tại khu cách ly…. Do đó tôi tình nguyện xung phong vào đây. Mặt khác tôi thấy đây cũng là việc cần làm để bớt gánh nặng cho đồng nghiệp và chia sẻ cộng đồng”.

và cả chị gái

Khi được hỏi về điều kiện thời gian đối với gia đình, con cái để sẵn sàng xung phong đến khu cách ly tập trung, chị chia sẻ: “Dù hiện nay con đang còn rất nhỏ, cháu đầu 10 tuổi, học lớp 4, cháu sau mới chưa đầy 2 tuổi. Chồng làm ở Bệnh viện Đa khoa huyện Cẩm Xuyên, cũng nằm trong trường hợp phải cách ly gia đình. Ông bà nội ngoại 2 bên già yếu nên đành gửi 2 con về cho chị gái nuôi dưỡng. Mặc dù nhà chị gái cũng rất vất vả, con còn nhỏ nhưng cũng không có cách nào khác hơn. Mình có lý do, người khác cũng có lý do như mình thì việc này ai làm cho” Chị Nga chia sẻ.

Nhớ con

Trong 21 ngày làm việc tại khu cách ly với rất nhiều kỷ niệm, buồn có, vui có, nhưng nỗi nhớ nhà, nhớ con luôn đau đáu trong trái tim của người mẹ trẻ. “Tôi nhớ nhất là ngày mới vào khu cách ly, khoảng 23 giờ đêm được điều động đến làm thủ tục đón tiếp công dân mới về, đến 02 giờ sáng hôm sau cầm điện thoại thấy 15 cuộc gọi nhỡ, nghĩ có việc gì gấp nên gọi lại, thì ra 2 con vẫn chưa ngủ và khóc vì nhớ mẹ, thế là cả 3 mẹ con cùng khóc qua điện thoại. Ngày mai thấy các bạn trong tổ gửi ảnh qua Zalo mà buồn cười”.

Một đêm thức trắng cùng các lực lượng đón công dân trở về từ nước ngoài

Nói về những lo lắng khi trong gia đình thiếu bàn tay người mẹ, sự sẻ chia, chăm sóc.. “lo lắng nhiều lắm, nhất là con gái đầu đang học lớp 4, thời gian này học sinh nghỉ học nên rất lo con đi chơi bên ngoài. Mặt khác nhà trường đang có chương trình học qua mạng nên cũng không biết ra sao, không ở nhà được bày vẽ cho con. Đứa sau chưa đầy 2 tuổi ốm vặt suốt, nhiều đêm lo lắng không ngủ được, nhưng nghĩ mình là cán bộ y tế phải lo sức khỏe cho nhân dân là quan trọng, nhất là lúc này mọi công dân đang cần đến sức chăm lo sức khỏe, chị Nga tâm sự thêm”.

Công việc hàng ngày của Điều dưỡng Nguyễn Thị Tố Nga và tổ y tế

Khi hỏi công việc hàng ngày nơi đây, chị tâm sự: “Tổ được giao nhiệm vụ đo thân nhiệt, giám sát các biểu hiện nghi ngờ nhiễm vi rút Sat-CoV-2 để có phương pháp cách ly, điều trị phù hợp. Thế nhưng khi vào phục vụ tại đây ví như bệnh viện đa khoa thu nhỏ, hàng ngày có hàng trăm cuộc điện thoại đến tổ y tế và điện thoại cá nhân để được kiểm tra, thăm khám đủ thứ bệnh cho công dân như: Đau đầu, đau xương khớp, mất ngủ, ngứa do dị ứng… có nhiều trường hợp phụ nữ đau bụng cũng gọi đến khám và tư vấn… nghĩ mà cười, chị Nga bộc bạch.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Tố Nga (phía sau bên trái) cùng tổ y tế phục vụ tại khu cách ly Trường Đại học Hà Tĩnh

Bác sỹ Nguyễn Văn Ất - Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên, tổ trưởng tổ y tế tại khu cách ly Trường Đại học Hà Tĩnh cho biết: Hiện có 848 công dân chủ yếu từ Lào, Thái Lan về nước đang thực hiện cách ly ngày 21/3 đến nay. Chị Nga là người đến khu cách ly từ đợt đầu đến nay 21 ngày, dù chị con còn nhỏ, nhiều lúc nhớ con, nhớ nhà thấy chị khóc chúng tôi cũng thương lắm, nhưng vì nhiệm vụ chung do đó cùng nhau động viên để vượt tất cả. Dù công việc khá nhiều, vất vả nhưng đến nay chị luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương để các cán bộ viên chức trong đơn vị học tập, xung phong nhận nhiệm vụ tại các khu cách ly trong thời gian tới.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 692.424