Bệnh viện Đa khoa thành phố đạt giải tại Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019)

Tối ngày 2/7/2020, Quỹ Hỗ trợ Sáng tạo Kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp tổ chức tổng kết và trao giải Hội thi Sáng tạo Kỹ thuật toàn quốc lần thứ 15 (2018-2019). Đại diện cho tỉnh Hà Tĩnh và ngành Y tế, sáng tạo kỹ thuật “Giải pháp ứng dụng kỹ thuật siêu âm chẩn đoán gãy xương sườn và sụn sườn trong chân thương ngực kín” của nhóm tác giả: Bác sĩ Bùi Huy Thương cùng cộng sự là kỹ thuật viên Dương Đình Toản- Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh đã xuất sắc đạt giải khuyến khích trong tổng số 84 giải pháp thuộc lĩnh vực y dược.

Bác sỹ Bùi Huy Thương (hàng sau, thứ 6 từ trái sang) nhận giải tại buổi lễ.

Bác sĩ Bùi Huy Thương- Chủ nhiệm của sáng tạo kỹ thuật được nhận giải cho biết: Thực tiễn cho thấy, khi gặp bệnh nhân chấn thương lồng ngực, hầu hết các bác sĩ lâm sàng thường có thói quen chỉ định cho bệnh nhân tiến hành chụp XQ mà bỏ qua kỹ thuật siêu âm, trong khi hầu hết các cơ sở tuyến phường xã, phòng khám tư chưa được đầu tư các phòng chụp XQ do nặng về kinh phí, máy móc, trang thiết bị… Kỹ thuật chụp XQ thường để sót nhiều trường hợp bị gãy xương sườn, sụn sườn, tổn thương màng phổi, dịch màng phổi…

Bác sỹ Bùi Huy Thương siêu âm, kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân tại bệnh viện

Trong quá trình siêu âm cho các bệnh nhân, cán bộ bệnh viện Đa khoa thành phố Hà Tĩnh phát hiện kỹ thuật này có thể phát hiện hết các trường hợp tổn thương lồng ngực.Từ đó tiến hành làm đề tài khoa học và nhận thấy, kỹ thuật siêu âm có độ nhạy, độ đặc hiệu cao hơn rất nhiều so với kỹ thuật XQ để chẩn đoán gãy xương sườn, sụn sườn và một số tổn thương khác. Siêu âm là kỹ thuật đơn giản, dễ áp dụng ở tất cả các tuyến cơ sở, không gây nhiễm xạ như chụp XQ hay chụp cắt lớp. Vì vậy, khi bệnh nhân có tổn thương về sụn sườn, các bác sĩ nên chỉ định siêu âm để sớm phát hiện và điều trị kịp thời cho bệnh nhân.

Sáng kiến này đã được bệnh viện Đa khoa Thành phố áp dụng thực hiện đem lại hiệu quả cao. Dự kiến Ban giám đốc bệnh viện ĐK thành phố Hà Tĩnh sẽ tiến hành thưởng nóng cho nhóm tác giả với phần quà trị giá 15 triệu đồng.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 698.894