Đào tạo cấp cứu biển, phòng chống thảm họa biển, y học dưới nước và oxy cao áp cho cán bộ y tế

Thực hiện triển khai kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317 về “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020”, Trung tâm Đào tạo Y học biển, Viện Y học biển Việt Nam đã phối hợp với Sở y tế tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lớp đào tạo cấp cứu biển và phòng chống thảm họa biển, y học dưới nước và oxy cao áp cho 90 cán bộ y tế Hà Tĩnh là các bác sỹ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh; các bệnh viện và trung tâm y tế tuyến huyện có biển, trưởng trạm y tế của các xã vùng biển.

Dự khai mạc lớp tập huấn có TTND.GS.TS Nguyễn Trường Sơn –Chủ tịch Hội đồng khoa học công nghệ và chuyên môn của Viện Y học biển Việt Nam, Chủ tịch Hội Y học biển Việt Nam; Bác sĩ Lê Ngọc Châu- TUV, Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh.

Bác sĩ Lê Ngọc Châu- Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh nhấn mạnh: Đây là các hoạt động nằm trong kế hoạch đào tạo nguồn nhân lực theo Đề án 317 về “Phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020” của Viện Y học biển Việt Nam, hướng tới bảo đảm cho người dân sinh sống và làm việc ở vùng biển của tỉnh được tiếp cận và sử dụng dịch vụ y tế cho nhu cầu dự phòng, cấp cứu, khám chữa bệnh và nâng cao sức khỏe. Đồng thời xây dựng mạng lưới y tế biển đảo có đủ năng lực phù hợp với đặc thù hoạt động bảo vệ chăm sóc sức khỏe cho người dân vùng biển.

Tại lớp tập huấn, học viên đã được TTND.GS.TS Nguyễn Trường Sơn và các giảng viên của Trung tâm đào tạo Y học biển, Viện Y học biển Việt Nam cung cấp và trao đổi về các vấn đề quan trọng của y tế biển như: kiến thức cơ bản về y tế biển đảo; vai trò của biển và đại dương với loài người, tầm quan trọng của y học biển, đảo với việc phát triển kinh tế biển và đảm bảo an ninh quốc phòng; đặc biệt là về cấp cứu đuối nước trên biển. Đề án phát triển y tế biển, đảo Việt Nam đến năm 2020. Các nội dung về an toàn vệ sinh lao động, cấp cứu các trường hợp bị đắm tàu và người bị trôi dạt trên biển... Các kiến thức về y học cao áp như: khái niệm về y học cao áp và các ứng dụng của cao áp trong lâm sàng.

Đây đều là những kiến thức mới đối với các cán bộ y tế tỉnh Hà Tĩnh. Giúp các học viên có những thay đổi cơ bản trong nhận thức về y tế biển, đảo và rất hữu ích cho công tác chuyên môn của ngành Y tế.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 681.608