Kiểm tra, giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại Cẩm Duệ

Sáng 22/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Tĩnh, Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên tổ chức giám sát, triển khai nhanh công tác phòng chống sốt xuất huyết tại thôn 7, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên.

Đoàn kiểm tra thực địa, giám sát véc tơ truyền bệnh tại một số gia đình xung quanh bệnh nhân

Tại đây, đoàn đã đi kiểm tra thực địa, giám sát véc tơ tại gia đình bệnh nhân và một số hộ gia đình lân cận. Qua giám sát, hầu hết các hộ vẫn còn nhiều dụng cụ, đồ phế thải chứa nước mưa, tỷ lệ bọ gậy khá cao, nguy cơ bùng phát dịch là rất lớn. Đoàn đã nhắc nhở, hướng dẫn người dân làm vệ sinh môi trường, lật úp vật dụng chứa nước, thu gom vỏ chai, lốp xe… tiêu diệt nơi đẻ trứng của muỗi.

Phun hóa chất diệt muỗi tại khu vực nhà bệnh nhân và khu vực lân cận

Tiến hành phun hóa chất diệt muỗi tại nhà bệnh nhân và tuyên truyền, vận động người dân không chủ quan, cần chủ động phối hợp với ngành y tế trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết.

Đoàn cũng đã làm việc với UBND xã Cẩm Duệ về triển khai nhanh công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết. Tại buổi làm việc, Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc CDC Hà Tĩnh nhận định: Bệnh nhân không đi đâu xa, nguồn lây hiện chưa xác định được; chỉ số bọ gậy rất cao có thể bùng phát thành dịch. Vì vậy, đề nghị địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch. Phân công cụ thể từng thành viên trong Ban chỉ đạo, thành lập tổ xung kích tình nguyện tại thôn. Huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc. Triển khai chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, thả cá vào bể nước mưa… Vận động mỗi gia đình tích cực thực hiện tốt phương châm “không có bọ gậy, loăng quăng không có sốt xuất huyết” để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật sẽ hướng dẫn kỹ thuật, cử người hỗ trợ địa phương triển khai phòng chống dịch.

Bs. Trần Huy Nghĩa – Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên cho biết: Ngày 21/9, tại thôn 7 xã Cẩm Duệ - Cẩm Xuyên ghi nhận 01 bệnh nhân 11 tuổi dương tính với sốt xuất huyết. Bệnh nhân hiện được điều trị tại khoa Truyền nhiễm – bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ngay khi nhận được thông tin, Trung tâm Y tế huyện đã cử cán bộ chuyên môn phối hợp cùng trạm y tế xã điều tra, giám sát véc tơ, đồng thời triển khai nhanh các biện pháp phòng chống dịch. “Chúng tôi đã tổ chức ngay chiến dịch vệ sinh môi trường, phun hóa chất diệt muỗi và tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống sốt xuất huyết” Bs. Nghĩa cho biết thêm.

Thu Hòa

Năm 2024 : 472.085