Bản tin phòng chống dịch bệnh Covid - 19 ngày 20/9/2020

Theo báo cáo của Sở Y tế, bộ phận thường trực của BCĐ phòng chống dịch bệnh Covid-19 tỉnh, đến 18h ngày 20/9, Hà Tĩnh chưa phát hiện ca nhiễm Covid -19.

Theo đó, tổng số công dân từ Đà Nẵng và các vùng có dịch về trên địa bàn từ 31/7/2020 đến nay hiện đang cách ly tại 1.087  người; cách ly tập trung 397 người; cách ly tại cơ sở y tế: 06 người; 13 mẫu tồn ngày trước cho kết quả Âm tính với virut SARS-CoV-2. Cộng dồn toàn tỉnh có 9.352 mẫu đã xét nghiệm, trong đó có 3.901 mẫu liên quan tới Đà Nẵng.

Từ 31/7/2020 đến nay có 10.293 công dân từ Đà Nẵng và các vùng có dịch về trên địa bàn, hiện đang theo dõi, cách ly 1.087 người (Thị xã Kỳ Anh 43, huyện Kỳ Anh 95, Cẩm Xuyên 111, Thành phố 160, Thạch Hà 67; Hương Khê 93, Vũ Quang 27; Hương Sơn 95; Can Lộc 85, Đức Thọ 82, Hồng Lĩnh 59, Nghi Xuân 101, Lộc Hà 69).

Ngành Y tế kiểm tra thân nhiệt cho các trường hợp cách ly

Trong ngày tiếp nhận thêm 33 trường hợp. Tổng số hiện đang cách ly 397 người (238 người tại Khu ký túc xá Mitraco; 02 người tại Khu cách ly cấp huyện đặt tại xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn; 08 người ở Khu dự án trồng rừng xã Cương Gián, huyện Nghi Xuân; 135 người tại Khu cách ky KTX Đại học Hà Tĩnh; 01 người tại Khu cách ly thị xã Kỳ Anh; Khu cách ly ở Trung tâm YTDP Vũ Quang cũ, huyện Vũ Quang 13).

Cộng dồn cách ly tập trung toàn tỉnh: 12.622 người  (trong đó có 129 người từ Đà Nẵng và các địa phương theo thông báo của Bộ Y tế;  số hoàn thành cách ly 12.225 người (có 105 người từ Đà Nẵng và các địa phương theo thông báo của Bộ Y tế đã hoàn thành cách ly).

Trong thời gian tới ngành Y tế tiếp tc thực hiện khai báo y tế, điều tra theo dõi, giám sát và cách ly y tế phù hợp đối với các trường hợp từ Đà Nẵng và các địa điểm có dịch trong nước về địa bàn tỉnh trong vòng 14 ngày.

Triển khai việc thu phí cách ly y tế tập trung và xét nghiệm COVID-19 cho người có nhu cầu xuất cảnh. Duy trì các hoạt động trong trạng thái bình thường mới trên địa bàn tỉnh gắn với thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch bệnh.

Chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở y tế thực hiện chỉ định, lấy mẫu xét nghiệm SAR-CoV2 phù hợp theo quy định; không thực hiện xét nghiệm SAR-CoV2 đối với người đến từ địa phương đã hết dịch trong cộng đồng; chỉ xét nghiệm đối với người có biểu hiện ho, sốt. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch trong các cơ sở y tế không để dịch bệnh lây lan trong các cơ sở y tế

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Duy trì thực hiện giám sát chặt chẽ việc cách ly tại cơ sở lưu trú, bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch, không để lây nhiễm chéo và lây nhiễm trong cộng đồng. Rà soát, thực hiện nghiêm quy định nhập cảnh, quản lý phòng chống dịch đối với người nước ngoài nhập cảnh vào làm việc ngắn ngày (dưới 14 ngày) trên địa bàn tỉnh theo quy định của Bộ Y tế.

Tiếp tục truyền thông về công tác phòng, chống dịch trong tình hình mới và thực hiện tốt các khuyến cáo của cơ quan chức năng, nhất là đối với người cao tuổi, có bệnh lý nền; khuyến khích khai báo y tế tự nguyện, cài đặt và sử dụng ứng dụng Bluezone.

Tăng cường kiểm tra, bảo đảm thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch trong tình hình mới; xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch bệnh.

Đức Mạnh

Năm 2024 : 638.749