Tập trung giải pháp đẩy nhanh việc thực hiện các chỉ tiêu Dân số

Sáng 20/4, Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban công tác Dân số -KHHGĐ quý I, triển khai nhiệm vụ trọng tâm quý II/2017.

Bà Nguyễn Thị Tùng Hoa - Phó Chi cục trưởng Chi cục Dân số - KHHGĐ tỉnh báo cáo kết quả
thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ quý I và triển khai nhiệm vụ quý II.

Quý I/ 2017, công tác Dân số-KHHGĐ toàn tỉnh đạt được những kết quả đáng ghi nhận. Số trẻ được sinh ra trong 3 tháng đầu năm 2017 là 4.342, giảm 328 cháu tương ứng giảm 7% so với cùng kỳ năm 2016. Tuy nhiên, số trẻ được sinh ra là con thứ 3 trong 3 tháng đầu năm 2017 là 1.017 cháu, tương ứng tỷ lệ sinh trên 2 con 23,42% tăng 0,98% so với cung kỳ và tăng 0,82% so với cả năm 2016. Trong đó có 80 cặp vợ chồng là cán bộ,công chức, viên chức sinh con vi phạm chính sách DS-KHHGĐ, giảm 12 cặp so với cùng kỳ năm 2016. Số đảng viên sinh con vi phạm chính sách DS-KHHGĐ là 81 người (năm 2016 toàn tỉnh có 82 người). Tỷ số giới tính khi sinh 3 tháng đầu năm 2017 là 112,32 bé trai/100 bé gái, tăng 0,25 điểm phần trăm so với cùng kỳ và giảm 0.03 điểm phần trăm so với cả năm 2016. Tính đến hết tháng 3/2017 tỷ lệ các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 49) tuổi sử dụng biện pháp tránh thai hiện đại đạt 68% trong tổng số các cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ (15 - 49) tuổi.

Năm 2017, công tác dân số gặp nhiều khó khăn do chưa có kinh phí nguồn trung ương cấp, kinh phí địa phương bị cắt giảm nhiều. Hoạt động truyền thông, đáp ứng dịch vụ CSSKSS/KHHGĐ theo mô hình Chiến dịch triển khai chỉ đạt 50% số địa bàn so với năm 2016, dẫn đến các chỉ tiêu dịch vụ KHHGĐ đạt thấp trong quý I, ảnh hưởng đến việc thực hiện mục tiêu chương trình năm 2017. Trước những khó khăn đó, đại diện lãnh đạo của 13 Trung tâm Dân số-KHHGĐ huyện đã tập trung đưa ra các kiến nghị để triển khai tốt công tác Dân số tại cơ sở như: Đề nghị Chi cục Dân số-KHHGĐ tỉnh sớm phân bổ cho các huyện mẫu lấy máu sàng lọc gót chân để sớm hoàn thành các chỉ tiêu về tầm soát dị dạng bẩm sinh cho trẻ sơ sinh; quan tâm hỗ trợ kinh phí cho các hoạt động triển khai tại cơ sở; có công văn đề nghị UBND các huyện tăng cường hỗ trợ kinh phí khi kinh phí chương trình mục tiêu ngày một cắt giảm...

T.S Đường Công Lự - Phó giám đốc Sở Y tế - Chi cục trưởng, Chi cục Dân số KHHGĐ tỉnh
phát biểu chỉ đạo tại hội nghị.

Kết luận hội nghị, T.s Đường Công Lự - Chi Cục trưởng Chi Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình đã tập trung nêu lên những giải pháp chính nhằm đẩy nhanh việc thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu trong quý II/2017 như: Đẩy mạnh công tác truyền thông giáo dục, tập trung chỉ đạo tại 51 xã Chiến dịch và 45 xã biển, 8 xã biên giới nhằm đạt 80% chỉ tiêu dịch vụ cả năm nhằm hoàn thành Chiến dịch đợt I. Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ KHHGĐ, bảo đảm cung cấp thuận tiện, đầy đủ các biện pháp tránh thai. Đẩy mạnh hoạt động các mô hình, đề án thuộc dự án. Kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động bộ máy Dân số. Duy trì ổn định hệ thống tổ chức bộ máy Dân số các cấp như hiện nay; hoàn thành việc bố trí cộng tác viên dân số kiêm y tế thôn bản theo Nghị quyết 165/2015/NQ-HĐND. Trước những khó khăn về kinh phí triển khai các chương trình bị cắt giảm, Ban chỉ đạo công tác dân số tỉnh sẽ sớm có công văn gửi lãnh đạo các huyện, thị xã hỗ trợ kinh phí để công tác dân số hoạt động có hiệu quả.

Đoàn Loan

Năm 2024 : 473.495