Đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh

Chiều 01-10, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến về đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh với sự tham gia của hơn 700 điểm cầu trên cả nước. PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì Hội nghị. Tại điểm cầu Hà Tĩnh, Bs. Lê Ngọc Châu - Giám đốc sở Y tế chủ trì.

Bác sỹ Lê Ngọc Châu, TUV, Giám đốc Sở Y tế chủ trì tại điểm cầu Sở Y tế Hà Tĩnh

Phát biểu tại hội nghị, PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, nêu rõ, dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp và chưa có dấu hiệu dừng lại trên quy mô toàn cầu về cả số mắc lẫn số người tử vong. Dù gần 30 ngày qua Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng nhưng chúng ta vẫn tiếp tục tiếp nhận các chuyến bay từ nước ngoài, trong đó có các trường hợp mắc Covid-19.

Do đó, nếu không quyết liệt tổ chức các biện pháp cách ly, khoanh vùng, theo dõi, điều trị, dịch bệnh rất dễ bùng phát trở lại. Các bệnh viện phải siết chặt hơn nữa các tiêu chí về an toàn, phòng ngừa lây nhiễm và kịp thời phát hiện các ca mắc mới, vì một khi các cơ sở khám, chữa bệnh không phát hiện ra bệnh nhân Covid-19 thì hậu quả rất nghiêm trọng.

PGS-TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị

Theo PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, để bảo đảm an toàn cho các cơ sở khám chữa bệnh, chống lây nhiễm chéo, ngăn chặn, phát hiện sớm ca bệnh nghi ngờ, Bộ Y tế đã ban hành Bộ tiêu chí Bệnh viện an toàn phòng chống dịch Covid-19 và các dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp.

Trên cơ sở đó, đến ngày 30-9 đã có 1.380 bệnh viện và trung tâm y tế trên cả nước tiến hành tự đánh giá qua phần mềm trực tuyến. Kết quả xếp loại lần cuối cùng cho thấy, có 1.089 bệnh viện, trung tâm y tế an toàn đạt (79%), 263 bệnh viện, trung tâm y tế an toàn ở mức thấp (19%) và 28 bệnh viện, trung tâm y tế không an toàn (2%). Nhiều bệnh viện, trung tâm y tế đã có những cải tiến tích cực sau khi kiểm tra tiêu chí an toàn.

Tại Hội nghị, đã có nhiều báo cáo tham luận của các đơn vị về công tác đảm bảo an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh như: Kinh nghiệm trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Sở Y tế Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, BV Phụ sản TW; Sáng kiến mô hình RoBot Tâm An phục vụ điều trị, chăm sóc người bệnh của bệnh viện TW Huế; Kinh nghiệm trong công tác xét nghiệm của bệnh viện trường Đại học Y, Dược Huế; Ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong sàng lọc, phát hiện sớm Covid-19 tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của Công ty Vin Brain thuộc Tập đoàn Vin Group.

Tại Hà Tĩnh, tình hình dịch bệnh Covid-19 ổn định. Tổng số công dân từ Đà Nẵng và các vùng có dịch về trên địa bàn từ 01/7/2020 đến nay là 19.576 người. Cộng dồn đợt 2 toàn tỉnh có 9.747 mẫu xét nghiệm, trong đó có 3.992 mẫu liên quan tới Đà Nẵng. Tất cả các mẫu xét nghiệm đều âm tính. Hiện toàn tỉnh đang theo dõi, cách ly 144 người

Năm 2024 : 669.644
Tổng số : 9.468.158