Bệnh viện Trung ương hỗ trợ BVĐK tỉnh nâng cao kiểm soát nhiễm khuẩn

Trong thời gian gần 1 tuần, các chuyên gia của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh hoàn thiện, nâng cao quy trình, chất lượng kiểm soát nhiễm khuẩn tại một số khoa chuyên môn.

Thực hiện chương trình chỉ đạo tuyến năm 2022, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã cử các chuyên gia thuộc Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn về hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nâng cao công tác kiểm soát nhiễm khuẩn tại Khoa Gây mê hồi sức và Khoa Hồi sức tích cực.

Bệnh viện Trung ương hỗ trợ BVĐK tỉnh nâng cao kiểm soát nhiễm khuẩn
Kiểm tra các quy định về kiểm soát nhiễm khuẩn của bệnh viện.

Trong thời gian gần 1 tuần, các chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội đã đánh giá tổng thể hệ thống kiểm soát nhiễm khuẩn tại 2 khoa, hệ thống cơ sở vật chất trang thiết bị và thực trạng triển khai các quy trình chuyên môn kiểm soát nhiễm khuẩn.

Trên cơ sở đó, các chuyên gia đã tiến hành hướng dẫn lý thuyết và thực hành các phương án phòng ngừa nhiễm khuẩn bệnh viện; hướng dẫn hoàn thiện/nâng cấp các biểu mẫu giám sát, tuân thủ quy trình kiểm soát nhiễm khuẩn; hướng dẫn triển khai giám sát vệ sinh tay, vệ sinh bề mặt, phân loại rác thải.

Được biết, nhiễm khuẩn bệnh viện là một thách thức với ngành y tế, đặc biệt là nhiễm vi khuẩn đa kháng sinh. Nhiễm khuẩn bệnh viện làm tăng tỷ lệ mắc bệnh, tăng tỷ lệ tử vong, kéo dài thời gian điều trị, tăng chi phí điều trị.

Chính vì vậy, thông qua đợt hỗ trợ, hướng dẫn của các chuyên gia Bệnh viện Đại học Y Hà Nội sẽ giúp cho các cán bộ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh nâng cao được kiến thức, kỹ năng trong kiểm soát nhiễm khuẩn, giảm thiểu tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện, mang lại lợi ích về nhiều mặt cho bệnh nhân và nhân viên y tế.

Nhằm nâng cao chất lượng khám, điều trị cho người bệnh, từ đầu năm đến nay, BVĐK tỉnh đã mời các bệnh viện tuyến trung ương như: Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Bệnh viện Trung ương Huế tập huấn, nâng cao năng lực chẩn đoán, điều trị các bệnh truyền nhiễm ở trẻ em; hỗ trợ tập huấn, đào tạo con người và hướng dẫn quy trình quản lý để nâng cao toàn diện chất lượng xét nghiệm; chuyển giao kỹ thuật hóa mô miễn dịch nhằm giúp tiên lượng và định hướng trong điều trị ung thư; hướng dẫn kỹ thuật gây mê, gây tê trong phẫu thuật đối với nhi khoa và người lớn; hướng dẫn kỹ thuật tiêm insulin dưới da…

Đoàn Loan

Năm 2024 : 471.106