• :
  • :
CHÀO MỪNG BẠN ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ CỦA SỞ Y TẾ TỈNH HÀ TĨNH
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Cần nấu chín kỹ thực phẩm trước khi dùng trong “tâm bão” dịch tả lợn châu Phi

Dịch tả lợn châu Phi hiện đã lan tới 48 tỉnh, thành ở hơn 300 huyện, trên 3.000 xã với đàn lợn bị tiêu hủy 2 triệu con, chiếm 6,5% tổng đàn lợn của cả nước.

Dịch tả lợn châu Phi hiện đã lan tới 48 tỉnh, thành ở hơn 300 huyện, trên 3.000 xã với đàn lợn bị tiêu hủy 2 triệu con, chiếm 6,5% tổng đàn lợn của cả nước.

Trước tình hình dịch bệnh đang lan rộng, nhiều người dân tỏ ra lo lắng nếu ăn phải lợn bệnh sẽ gây hại cho sức khỏe và dặn lòng “nghỉ ăn một thời gian cho đến khi hết dịch để đảm bảo an toàn cho cả gia đình”. Tuy nhiên, việc không hiểu rõ cơ chế gây bệnh, đề phòng quá mức dẫn đến loại bỏ hoàn toàn thịt lợn trong bữa ăn gia đình và chỉ sử dụng cá, gà và các loại thịt khác của không ít bà nội trợ đang khiến ngành chăn nuôi ảnh hưởng nặng nề.

Đoàn kiểm tra liên ngành An toàn VSTP tỉnh kiểm tra tại chợ thị xã Kỳ Anh

Trước những hoang mang, lo lắng của người tiêu dùng, Bộ Y tế đã khẳng định, dịch tả lợn có tác nhân gây bệnh là virus, khác hoàn toàn với bệnh tả ở người là một bệnh nhiễm trùng đường tiêu hóa do vi khuẩn. Do đó dịch tả lợn châu Phi không có khả năng lây sang người. Tuy nhiên, dịch tả lợn Châu Phi có thể lây truyền sang ruồi, muỗi, chuột, mèo, gà, vịt. Lợn bị tả có thể mắc thêm những loại bệnh nguy hiểm khác như tai xanh, cúm, thương hàn, liên cầu lợn, lở mồm long móng... Những bệnh này mới gây nguy hiểm cho người bởi làm rối loạn hệ tiêu hóa, đặc biệt khi con người ăn tiết canh, ăn thịt lợn bệnh chưa nấu chín kỹ.

Bác sĩ Nguyễn Trường Sinh- Phó Chi cục trưởng Chi cục ATTP tỉnh cho biết: Với thịt lợn bị nhiễm bệnh tả lợn châu Phi, có những dấu hiệu nhận biết đặc trưng: Trên da và tai lợn có những đốm xuất huyết lấm tấm. Sau tai lợn có màu tím xanh. Khi lợn bị giết mổ thì toàn bộ nội tạng bị xuất huyết. Miếng thịt nhiễm tả lợn châu Phi có màu lạ như nâu, đỏ thâm, tím tái hay xám, xanh nhạt. Mặt khác, thịt lợn bệnh cũng không có độ đàn hồi. Ấn tay vào miếng thịt thấy bị rỉ nước, chảy nhớt. Khi mua chúng ta cần chú ý chọn lựa những miếng thịt có màu hồng sáng, bì mềm mại, thớ thịt săn và đàn hồi tốt, khi ấn tay vào không để lại vết lõm dính. Đặc biệt, thịt lợn tươi là có màu sắc đỏ hoặc đỏ sẫm, màng ngoài thịt khô nhưng khi dùng dao cắt thịt có màu sắc bình thường sáng. Để bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, người tiêu dùng cần mua sản phẩm từ lợn có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như siêu thị, cửa hàng bán thịt sạch, các sạp trong chợ truyền thống, những người bán thịt lợn lâu năm đã có quan hệ, uy tín với người mua.

Virus tả lợn Châu Phi tồn tại được rất lâu ở môi trường bình thường. Virus có thể tồn tại trong huyết, dịch tiết, trong xác động vật, trong thịt và các sản phẩm từ thịt chưa nấu chín trong 3-6 tháng, sống được trong máu khô 70 ngày.Vì vậy người dân tuyệt đối không nên ăn tiết canh hoặc thịt tái, sống.

Thịt lợn sạch giữa "tâm bão" dịch tả lợn Châu Phi

Virus dịch tả lợn có khả năng chịu được nhiệt độ, đặc biệt là trong các sản phẩm thịt lợn sống hoặc nấu ở nhiệt độ không cao. Loại virus này có thể tồn tại được trong thời gian từ ba đến sáu tháng và chỉ có thể bị tiêu diệt ở nhiệt độ 56 độ C trong 70 phút hoặc 60 độ C trong 20 phút, vì vậy cần phải nấu chín kỹ càng trước khi ăn.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm và không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, ngoài phương pháp chọn lựa thịt an toàn, thịt lợn mua về nên rửa qua nước muối pha loãng, cần rửa dụng cụ (dao, thớt) truớc và sau khi chế biến thức ăn. Thực phẩm, thịt sống, chín không để lẫn lộn. Thức ăn nấu xong nên ăn ngay, tránh để lâu tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Thanh Nhàn


Nguồn: soyte.hatinh.gov.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.305
Tháng 07 : 16.728
Năm 2020 : 679.732
Năm trước : 325.860
Tổng số : 1.005.592