Tập huấn: Triển khai thực hiện và giám sát hoạt động khám sàng lọc bênh bệnh đái tháo đường năm 2019

Thực hiện kế hoạch số 859/KH-SYT ngày 04 tháng 5 năm 2019 của Sở Y tế Hà Tĩnh về khám, xét nghiệm sàng lọc bệnh Đái tháo đường (ĐTĐ) cho người từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Sáng ngày 13/6/2019 Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh tổ chức lớp tập huấn triển khai thực hiện và giám sát hoạt động khám sàng lọc bệnh đái tháo đường cho cán bộ thực hiện công tác khám sàng lọc bệnh Đái tháo đường của Trung tâm Y tế, Trung tâm Y tế Dự phòng 13 huyện, thị, thành phố trên địa bàn toàn tỉnh. Tham dự lớp tập huấn có TS. Đường Công lự - Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện phòng Nghiệp vụ y Sở Y tế , TS. Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn, TS. Đường Công lự - Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh, mục tiêu của kế hoạch là tổ chức khám sàng lọc cho người từ 40 tuổi trở lên trên địa bàn toàn tỉnh nhằm phát hiện sớm người mắc bệnh ĐTĐ và tiền ĐTĐ để kịp thời điều trị, khống chế tốc độ gia tăng bệnh tiến tới làm giảm tỉ lệ người mắc ĐTĐ tại cộng đồng, giảm bớt gánh nặng điều trị, hạn chế tàn tật và tử vong sớm do mắc ĐTĐ góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Vì vậy yêu cầu các học viên cần nghiêm túc lắng nghe và tiếp thu kiến thức mà giảng viên truyền đạt để triển khai tổ chức thực hiện khám sàng lọc đái tháo đường, đảm bảo kết quả chính xác, khách quan, đúng quy trình.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh cung cấp các kiến thức cơ bản như: Kế hoạch số 859/KH-SYT của Sở Y tế; quy trình khám sàng lọc ĐTĐ tại cộng đồng; dự phòng, quản lý bệnh ĐTĐ tại tuyến cơ sở; giám sát hoạt động khám sàng lọc bệnh ĐTĐ tại tuyến xã; hướng dẫn sử dụng máy đo đường huyết và sử dụng các biểu mẫu, phát phiếu điều tra, thống kê số liệu báo cáo... Lớp tập huấn cũng đã giải đáp thắc mắc của học viên liên quan đến điều trị, giám sát, khám sàng lọc, quy trình lấy máu, sử dụng các biểu mẫu báo cáo...

Phát biểu bế mạc lớp tập huấn TS. Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đánh giá cao tinh thần học tập của các học viên, đồng thời nhắc nhở các học viên trong khi Triển khai thực hiện và giám sát hoạt động khám sàng lọc bênh bệnh đái tháo đường cần tuân thủ đúng quy trình để công tác giám sát, quản lý, điều trị bệnh ĐTĐ nói riêng và quản lý các bệnh không lây nhiễm nói chung ngày càng đạt hiệu quả cao hơn.

Huy Hoàng - Đoàn Loan

Năm 2024 : 735.035