Đánh giá thực trạng cơ sở hạ tầng CNTT trong triển khai thí điểm hồ sơ sức khỏe điện tử

Ngày 07/6, Cục Công nghệ hông tin (Bộ Y tế) phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) tổ chức khảo sát , đánh giá thực trạng cơ sở hạ tầng CNTT trong triển khai thí điểm hồ sơ sức khỏe điện tử tại Sở Y tế Hà Tĩnh và một số đơn vị trong ngành.

Tại buổi làm việc, Sở Y tế Hà Tĩnh đã báo cáo tình hình triển khai cơ sở hạ tầng CNTT cũng như việc triển khai thí điểm hồ sơ sức khỏe điện tử tại văn phòng Sở Y tế và các đơn vị trong ngành. Theo đó, tại Sở Y tế hiện nay đã được trang bị đầy đủ máy tính, máy in, hệ thống mạng LAN, đường truyền Internet tốc độ cao, hệ thống wifi đáp ứng yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ. Tại các bệnh viện đã triển khai đồng bộ phần mềm quản lý KCB đạt nhiều hiệu quả nhất định. Đặc biệt đối với BVĐK tỉnh đã triển khai hệ thống PACS và EMR cơ bản, hệ thống PACS đã kết nối với tất cả các máy chụp X.quang, CT, DSA và xem được hình ảnh thông qua phần mềm HIS.

Báo cáo tình hình ứng dụng cơ sở hạ tầng CNTT trong triển khai thí điểm HSSK điện tử tại Sở Y tế

100% bệnh viện trong tỉnh triển khai hiệu quả phần mền quản lý KCB do các nhà mạng có uy tín cung cấp, cơ bản đáp ứng được tiêu chuẩn về dữ liệu đầu ra theo quy định của Bộ Y tế và các yêu cầu về quản lý của đơn vị sử dụng, đẩy dữ liệu thường xuyên, liên tục lên Cổng BHXH và cổng dữ liệu y tế. Các phân hệ trong phần mềm như: quản lý KCB, quản lý thuốc, vật tư y tế, quản lý tài chính, quản lý thông tin tử vong, quản lý nhân viên đều đáp ứng yêu cầu.

Tại các trạm y tế đều triển khai hiệu quả phần mềm KCB do 2 nhà mạng VNPT và Viettel cung cấp cơ bản đáp ứng được yêu cầu về quản lý KCB tại cơ sở, trong đó chú trọng 5 phần mềm sử dụng thường xuyên tại trạm như: Hồ sơ sức khỏe, quản lý tiêm chủng, báo cáo thống kê, giám định y khoa và báo cáo bệnh truyền nhiễm.

Về phần mềm quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử được liên thông từ tỉnh đến các xã, phường, thị trấn. Đến nay đã có 1.290.952 người dân có hồ sơ sức khỏe điên tử, đạt 98,74%, hồ sơ sức khỏe được triển khai tại 260 xã, phường, thị trấn. Phần mềm hồ sơ sức khỏe do Viettel Hà Tĩnh – Tập đoàn công nghiệp Viễn thông quân đội cung cấp, hiện tại được kết nối 100% với phần mềm HIS của các cơ sở KCB và được lưu trử trên hệ thông Data Center của tập đoàn Viettel.

Tại buổi khảo sát, Sở Y tế cũng đã mạnh dạn nêu một số khó khăn như: Điều kiện cơ sở vật chất tại một số cơ sở y tế chưa đáp ứng được yêu cầu về ứng dụng CNTT trong giai đoạn hiện nay, kinh phí đầu tư để phát triển hạ tầng CNTT còn hạn chế. Trang thiết bị phục vụ ứng dụng CNTT còn thiếu, nhất là máy tính, máy in.. Nhân lực triển khai ứng dụng CNTT trong ngành y tế còn thiếu và yếu chuyên môn, chưa đáp ứng yêu cầu. Về phần mềm hồ sơ sức khỏe điện tử do mới triển khai thí điểm, chưa hoàn thiện, đường truyền tại một số trạm y tế quá chậm nên gặp khó khăn trong việc nhập dữ liệu liên thông.. Qua đây cũng đề nghị Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) phối hợp với Ngân hàng phát triển Châu Á (ADB) có chính sách hỗ trợ ngành Y tế Hà Tĩnh triển khai ứng dụng CNTT trong triển khai thí điểm hồ sơ sức khỏe điện tử.

Khảo sát hạ tầng CNTT trong triển khai thí điểm hồ sơ sức khỏe điện tử tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh

...Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn..

và Trạm Y tế xã Sơn Diệm huyện Hương Sơn

Ngoài khảo sát tại Sở Y tế, đoàn còn tổ chức khảo sát hạ tầng CNTT trong triển khai thí điểm hồ sơ sức khỏe điện tử tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Sơn và Trạm Y tế xã Sơn Diệm (Hương Sơn)./.

Tác giả: Nhật Thắng
Năm 2024 : 734.403