Sở Y tế Thanh Hóa học tập kinh nghiệm lập hồ sơ sức khỏe điện tử cho người dân

Đoàn công tác Sở Y tế Thanh Hóa do Bs. Trịnh Hữu Hùng-Giám đốc Sở làm trưởng đoàn đã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm về việc lập hồ sơ sức khỏe (HSSK) cho người dân trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Thăm quan, trao đổi trực tiếp công tác lập HSSK tại trạm y tế thị trấn Phố Châu

Sau khi thăm quan, trao đổi trực tiếp công tác lập HSSK tại trạm y tế xã Sơn Diệm và Thị trấn Phố Châu của huyện Hương Sơn. Đoàn đã được nghe Bs. Nguyễn Đình Dũng – Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế báo cáo về kinh nghiệm trong quá trình tạo lập HSSK. Cụ thể đó là: tham mưu các văn bản chỉ đạo, công tác lãnh đạo chỉ đạo điều hành; tổ chức tập huấn, hướng dẫn cho cán bộ y tế về lập HSSK; công tác truyền thông, kiểm tra giám sát; yêu cầu, đối tượng lập hồ sơ; các khó khăn vướng mắc trong quá trình triển khai; các giải pháp triển khai.

Bác sỹ Nguyễn Đình Dũng – Phó Trưởng phòng Nghiệp vụ Y – Sở Y tế báo cáo về kinh nghiệm trong quá trình tạo lập hồ sơ sức khỏe tại Hà Tĩnh

Dù là tỉnh đầu tiên trong cả nước triển khai lập HSSK điện tử cho người dân trên địa bàn toàn tỉnh, thời gian triển khai khá gấp rút với khối lượng công việc nhiều, việc cài đặt phần mềm, liên thông đồng bộ dữ liệu phải lấy từ nhiều phần mềm độc lập… nhưng tính đến nay đã có trên 90%  người dân được tạo lập HSSK.

Tại buổi làm việc, Bs. Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt những cách làm sáng tạo trong lập HSSK như tổ chức các đợt khám nhân đạo, khám sức khỏe định kỳ, phát động “Tuần lễ toàn dân đi đo huyết áp”, Ngày Thứ 7 tình nguyện,… đồng chí Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa cho biết trong thời gian tới ngành Y tế tỉnh Thanh Hóa sẽ triển khai việc tạo lập HSSK và mong muốn trong quá trình triển khai nếu gặp khó khăn, vướng mắc gì thì rất mong nhận được sự giúp đỡ cả về chuyên môn lẫn kinh nghiệm từ phía Sở Y tế để việc tạo lập HSSK cho người dân đạt được kết quả cao nhất.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bs. Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho biết: Để thực hiện quản lý sức khoẻ điện tử cho người dân Hà Tĩnh, Sở Y tế đã chọn Tổng Công ty Viễn thông quân đội Viettel làm đối tác thực hiện với chính sách ưu đãi là từ nay đến năm 2020 Viettel sẽ bảo trì, vận hành miễn phí đến năm 2020. Đặc biệt, với sự tham mưu sát đúng của ngành, việc lập HSSK đã được đưa vào chính sách của tỉnh và được lãnh đạo tỉnh, cách ngành chức năng và địa phương vào cuộc rất quyết liệt cùng hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho ngành y tế triển khai lập hồ sơ sức khoẻ người dân, đưa tiêu chí lập hồ sơ sức khoẻ điện tử vào tiêu chí đánh giá nông thôn mới. Đến thời điểm hiện tại đã có hơn 90% người dân tại địa phương được quản lý sức khoẻ điện tử. Ngành Y tế Hà Tĩnh đang phấn đấu đến năm 2020, hơn 90% người dân trên địa bàn tỉnh sẽ có mã số sức khoẻ, liên thông dữ liệu giữa tất cả cơ sở y tế từ cấp cơ sở đến cấp tỉnh. Nhờ có nguồn dữ liệu quản lý sức khoẻ người dân đã giúp Ngành Y tế dự đoán chính xác xu hướng bệnh tật của nhân dân, có các giải pháp can thiệp, tác động về chính sách giúp dự phòng bệnh tật, giảm gánh nặng do bệnh tật gây ra. Đặc biệt, từ việc triển khai lập hồ sơ sức khoẻ điện tử Ngành Y tế sẽ đẩy mạnh công tác quản lý, điều trị bệnh tiểu đường và tăng huyết áp tại cơ sở.

Thu Hòa

Năm 2024 : 734.936