• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ý thức của mỗi người - yếu tố quyết định trong bối cảnh mới

Dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn Hà Tĩnh còn tiềm ẩn phức tạp khi hằng ngày vẫn tiếp tục phát hiện các ca bệnh trong cộng đồng. Để tiếp tục thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, ngoài sự nỗ lực của ngành chức năng thì ý thức phòng chống dịch của mỗi người là yếu tố quyết định trong trạng thái chống dịch mới.

3 ngày nghỉ, phát hiện thêm 49 ca mắc mới

Trong thời gian nghỉ tết Dương lịch, Hà Tĩnh vẫn tiếp tục phát hiện các ca bệnh mới. Trong vòng 3 ngày (từ ngày 1 - 3/1), toàn tỉnh phát hiện 49 ca bệnh mới, trong đó có 14 ca cộng đồng tại các địa phương: TX Kỳ Anh, TP Hà Tĩnh, Can Lộc, Hương Khê, Lộc Hà, Đức Thọ còn lại là các ca nhập cảnh và ca đã được cách ly.

Ý thức của mỗi người - yếu tố quyết định trong bối cảnh mới

Lực lượng chức năng lập chốt, phong tỏa khu vực có dịch ở xã Thạch Kim.

Phức tạp nhất là ổ dịch tại xã Thạch Kim (Lộc Hà). Tính đến ngày 3/1, lực lượng chức năng đã phát hiện 4 trường hợp dương tính với vi-rút SARS-CoV-2 trong cộng đồng. Là địa phương vùng ven biển, dân số đông, sống tập trung; do đó việc xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng tiềm ẩn rất lớn nguy cơ dịch lây lan, bùng phát rộng. Trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch bệnh COVID-19 huyện Lộc Hà đã quyết định phong tỏa 6 thôn để triển khai các biện pháp khoanh vùng, dập dịch.

Theo bác sỹ Đào Văn Thế - Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà, lực lượng y tế cùng các lực lượng chức năng và chính quyền địa phương khẩn trương truy vết các trường hợp có tiếp xúc để có các giải pháp cách ly phù hợp. Đến nay, đã xác định được 86 F1 để cách ly, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời. Ngoài ra, lực lượng y tế còn tiến hành test nhanh sàng lọc tại một số khu vực có nguy cơ cao trên địa bàn.

Ý thức của mỗi người - yếu tố quyết định trong bối cảnh mới

Lực lượng chức năng lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc tại xã Thạch Kim.

Đối với các địa phương khác xuất hiện ca bệnh trong cộng đồng, lực lượng chức năng đã triển khai các biện pháp phòng chống dịch một cách linh hoạt để xử lý triệt để ổ dịch, không gây xáo trộn lớn đến đời sống sinh hoạt và hoạt động sản xuất, kinh doanh. Tổng hợp từ ngành y tế, trong 3 ngày, ngành y tế cùng lực lượng chức năng đã truy vết được trên 200 F1.

Diễn biến dịch COVID-19 cho thấy vẫn tiềm ẩn nguy cơ dịch bùng phát trên địa bàn, nhất là khi xuất hiện các ca bệnh trong cộng đồng chưa rõ nguồn lây. Nhiều người đã tiêm 2 mũi vắc-xin ngừa COVID-19 vẫn có khả năng mắc bệnh. Đặc biệt, tết Nguyên đán cận kề, người từ ngoại tỉnh trở về trên địa bàn đông, kéo theo nguy cơ rất lớn. Bên cạnh đó, biến chủng Omicron đang lây lan, bùng phát mạnh tại Thái Lan, Campuchia… nên rất có khả năng sẽ xâm nhập vào tỉnh ta.

Ý thức người dân - yếu tố quyết định trong bối cảnh mới

Trước những nguy cơ phức tạp của dịch bệnh trong dịp tết Nguyên đán, việc triển khai hiệu quả các giải pháp thích ứng linh hoạt để vừa phục hồi, phát triển kinh tế, vừa kiểm soát hiệu quả dịch bệnh là nhiệm vụ đang được đặt ra cho cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở.

Ý thức của mỗi người - yếu tố quyết định trong bối cảnh mới

Người dân đi từ ngoại tỉnh trở về cần tự giác tuân thủ khai báo y tế .

Một trong những giải pháp cấp bách là khi phát sinh ca bệnh trong cộng đồng, các địa phương cần triển khai khẩn cấp các biện pháp phòng chống dịch theo nguyên tắc khoanh vùng rộng, phong tỏa hẹp, xét nghiệm nhanh, truy vết thần tốc để xử lý triệt để ổ dịch. Tại các khu vực phong tỏa phải đảm bảo an sinh xã hội, sản xuất cung ứng hàng hóa, thực hiện tốt công tác điều trị… Sau khi hết phong tỏa, thực hiện song song 2 nhiệm vụ vừa khôi phục sản xuất, vừa phòng chống dịch, giải quyết việc làm, đảm bảo cuộc sống người dân.

Ý thức của mỗi người - yếu tố quyết định trong bối cảnh mới

Bác sỹ kiểm tra sức khỏe cho bệnh nhân COVID-19 tại Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh.

Ngành y tế cũng đang tiếp tục yêu cầu các địa phương, đơn vị tăng cường rà soát các đối tượng chưa được tiêm đủ vắc-xin phòng COVID-19, không được để sót người thuộc diện có chỉ định tiêm mà không được tiêm chủng đầy đủ. Mục tiêu đặt ra, trong tháng 1/2022 hoàn thành tiêm mũi 2 cho người từ 12-18 tuổi, trong quý I/2022 hoàn thành mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Bên cạnh đó, tiếp tục triển khai và quản lý tốt thực hiện cách ly, theo dõi các trường hợp F0 tại nhà theo hướng dẫn của ngành y tế.

Theo bác sỹ Nguyễn Trường Lâm - Quyền Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Hương Khê, trong hơn 1 tháng trở lại đây, trên 90% bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn đã được cách ly, điều trị tại nhà.

Ý thức của mỗi người - yếu tố quyết định trong bối cảnh mới

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại huyện Hương Sơn.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Từ nay đến tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các địa phương, đơn vị cần chỉ đạo tăng cường các biện pháp phòng chống dịch. Đặc biệt, cần tập trung tuyên truyền, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và Nhân dân trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định phòng chống dịch.

Các địa phương cần vận động người dân đang ở các tỉnh, thành phố khác chấp hành nghiêm túc các nội dung khi đến/về địa phương theo hướng dẫn mới về việc theo dõi, cách ly y tế phòng chống dịch bệnh COVID-19 đối với F1, người nhập cảnh và người đến/về địa phương. Trong trạng thái chống dịch mới, để thích ứng an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh thì ý thức của mỗi người dân vẫn là yếu tố quyết định”.


Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.618
Tháng 06 : 83.494
Năm 2024 : 1.013.659
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.812.173