Triển khai các biện pháp cách ly 4 người Hà Tĩnh đi trên chuyến bay có bệnh nhân nhiễm Covid- 19

Chiều ngày 14/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh vừa làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của 2 huyện Cẩm Xuyên và Kỳ Anh xung quanh việc cách ly 4 trường hợp đi trên chuyến bay QR968 từ Qatar về Việt Nam (có trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2).

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 huyện Cẩm Xuân và Kỳ Anh báo cáo các hoạt động triển khai sáu khi các trường hợp về trên địa bàn

Theo báo cáo của 2 địa phương, 4 trường hợp: Trương Văn Ph. (xã Cẩm Trung) và Phan Hoàng Th. (xã Cẩm Dương), Trương Ngọc D. (xã Kỳ Phong), Thái Văn Q. (xã Kỳ Bắc) đều đi từ Rumani quá cảnh Qatar về Việt Nam trên chuyến bay QR968 và về đến địa phương vào ngày 13/3. Sau khi 4 người này về địa phương, cán bộ y tế đã nhanh chóng có mặt điều tra dịch tễ.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh - Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh hướng dẫn các biện pháp cách ly đối với các trường hợp trên.

Đối với 2 trường hợp ở Cẩm Xuyên, ngành y tế đã nhanh chóng đưa lên Khoa Truyền nhiễm - BVĐK Cẩm Xuyên cách ly. Cả 2 trường hợp ở Cẩm Xuyên từ khi về địa phương đến khi cách ly đều không ra khỏi nhà, chỉ tiếp xúc với người trong gia đình. Toàn bộ người trong gia đình của 2 trường hợp đều đã được cách ly chặt chẽ.

Bác sỹ Trần Huy Nghĩa - Giám đốc Trung tâm YTDP Cẩm Xuyên: Hiện sức khỏe của 2 trường hợp đều bình thường, không có các triệu chứng nghi ngờ.

Đối với 2 trường hợp ở huyện Kỳ Anh đã được cán bộ y tế hướng dẫn cách ly, theo dõi tại nhà. Qua điều tra dịch tễ học, cả 2 trường hợp Trương Ngọc D. và Thái Văn Q. chỉ tiếp xúc với các người than trong gia đình

Các trường hợp tiếp xúc gần với 2 trường hợp này đều đã được hướng dẫn cách ly tại nhà. Sức khỏe của 2 trường hợp này đều ổn định, chưa có các triệu chứng nghi ngờ.

Tại buổi làm việc, Tiến sỹ Nguyễn Lương Tâm – Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh đề nghị y tế địa phương tập trung điều tra toàn bộ quá trình dịch tễ học của cả 4 trường hợp nêu trên như hành trình di chuyển, tiếp xúc... Ngoài ra yêu cầu các địa phương tiến hành cách ly bắt buộc tại khu cách ly tập trung cả 4 trường hợp. Đối với những người tiếp xúc với 4 trường hợp này thì cách ly tại nhà.

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh yêu cầu địa phương tổ chức phun tiêu độc, khử trùng tại nhà và khu vực liên quan; chuẩn bị các điều kiện hậu cần cần thiết như khẩu trang, lương thực, thuốc men và các nhu yếu phẩm cần thiết.

TS Nguyễn Lương Tâm - Giám đốc CDC Hà Tĩnh: Hiện nay, công tác phòng chống dịch đang đối mặt với các nguy cơ người đi từ các tỉnh có dịch về. Chính vì vậy, chính quyền địa phương cần quản lý chặt chẽ người đi từ các địa phương khác về và thực hiện nghiêm túc khai báo y tế, điều tra dịch tễ kỹ lưỡng, cách ly y tế tập trung toàn bộ người đi từ quốc gia có dịch.

Nhật Thắng

Năm 2024 : 758.570