• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Những “nữ chiến binh” dũng cảm của CDC Hà Tĩnh

Thầm lặng đối diện với hiểm nguy khi đi lấy mẫu xét nghiệm, truy vết các ca bệnh hay căng mình ngày đêm trong Labo xét nghiệm. Hơn 2 năm qua những nữ nhân viên Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh là những “chiến binh” trong “trận chiến” chống dịch COVID-19. Họ đã góp sức cùng ngành y tế tỉnh nhà vượt qua khó khăn, nỗ lực khống chế và đẩy lùi dịch bệnh.

Hơn hai năm quyết liệt chiến đấu với dịch COVID-19, những chuyến đi  lấy mẫu xét nghiệm tại các khu cách ly tập trung, Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo hay đồng hành hỗ trợ các địa phương lấy mẫu diện rộng, rồi miệt mài xuyên đêm bên những Labo xét nghiệm, là guồng quay công việc của 14 cán bộ nữ cán bộ Khoa Cận lâm sàng (CDC Hà Tĩnh). Chỉ với bộ đồ bảo hộ chống dịch kín mít, mặc cho mồ hôi thấm ướt dưới thời tiết khắc nghiệt, các chị tất bật thực hiện tất cả quy trình rất nhanh chóng nhưng vẫn đảm bảo tỉ mỉ, nghiêm ngặt, độ chính xác đến tối đa. Cũng ngần đó thời gian, hệ thống máy xét nghiệm Realtime-PCR ở CDC Hà Tĩnh hoạt động liên tục và hết công suất. 

Những “chiến binh nữ” Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh ngày đêm trong Labo xét nghiệm

 

Trưởng khoa Cận lâm sàng Nguyễn Thị Hạnh cho biết: “Khoa có 14 cán bộ nữ trong tổng số 17 cán bộ, thời điểm dịch vừa qua, chị em làm công tác xét nghiệm phải làm việc liên tục, ít có giờ nghỉ. Đi làm khi trời chưa tỏ, trở về nhà khi đã sang canh là chuyện rất đỗi bình thường. Trung bình mỗi ngày khoa tiếp nhận từ 1.000- 3.000 mẫu bệnh phẩm, cao điểm có khi lên 9.000 đến 12.000 mẫu/1 ngày nên chúng tôi phải chia ca làm việc 24/24 giờ, thay phiên nhau xét nghiệm xuyên đêm để đảm bảo trả kết quả nhanh và chính xác nhất. Giai đoạn cao điểm của các đợt dịch, phòng xét nghiệm như ngôi nhà thứ 2 của chúng tôi. Nhân lực cán bộ mỏng, nhiều chị em dù có con nhỏ, cha mẹ già đau ốm thường xuyên nhưng suốt hơn 2 năm qua phải tạm gác vai trò của người mẹ, người vợ để tập trung cho công tác chống dịch. Trong môi trường làm việc tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro lây nhiễm đòi hỏi sự nỗ lực tập trung cao độ của tập thể nên chúng tôi luôn động viên nhau cố gắng hoàn thành tốt công việc, vì đó là nghề, là con đường mà chúng tôi đã chọn dù gặp rất nhiều vất vả. Chị em luôn tự nhủ đây không chỉ là thử thách mà còn là cơ hội để những người làm công tác y tế dự phòng thể hiện sự dũng cảm, lòng nhiệt huyết, tinh thần trách nhiệm với công việc”.

Lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 tại cộng đồng cho người dân

Song song với công việc chuyên môn, các chị em luôn đảm trách tốt vai trò người “giữ lửa”, xây dựng gia đình hạnh phúc. “Do đặc thù, tính chất công việc nên thời gian dành cho gia đình có không nhiều nhưng bản thân các chị em luôn cố gắng sắp xếp để tạo sự hài hòa giữa gia đình và công việc. May mắn sau lưng có hậu phương vững chắc là gia đình, người thân, con cái chăm ngoan, học giỏi, chị em càng bền lòng với nhiệm vụ được giao phó”, chị Hạnh trải lòng.

Từ khi dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn toàn tỉnh cũng là ngần ấy thời gian, các chị em tổ truy vết CDC cùng các đồng nghiệp phải di chuyển đến nhiều địa bàn, tiếp xúc với hàng ngàn trường hợp liên quan đến dịch ở các vùng tâm dịch. Chị Đinh Thị Hoài Thanh-Khoa Phòng chống bệnh truyền nhiễm- CDC Hà Tĩnh – một trong những chuyên gia truy vết dày dạn kinh nghiệm nhớ lại: “ Với tinh thần khẩn trương, truy vết thần tốc để khoanh vùng, ngăn dịch, không kể ngày đêm trong những đợt dịch bùng phát, chị em trong đội truy vết chỉ kịp căn dặn con cái tự chăm sóc bản thân và sắp xếp dụng cụ thiết yếu, đồ cá nhân, tức tốc lên đường”. Đặc thù công việc của những người truy vết đòi hỏi chị em cũng như đồng nghiệp nam phải tỉ mỉ và thận trọng, tập trung cao độ tuyệt đối. Việc tiếp xúc trực tiếp với F0 đối mặt với nhiều nguy hiểm song với tính chất phức tạp của các ca bệnh nên không cho phép các chị và các thành viên trong đội cơ động chần chừ, e ngại.

Cùng các lực lượng chức năng địa phương ngày đêm truy vết các trường hợp F1, F2 khi xuất hiện ca bệnh mới

 

Góp sức không nhỏ trong cuộc chiến chống lại dịch COVID-19 không thể không kể đến vai trò của chị em khoa Dược-Vật tư y tế-CDC. Để triển khai đảm bảo tiến độ, hiệu quả các đợt xét nghiệm diện rộng tại các đợt dịch cao điểm cũng như triển khai tiêm chủng diện rộng cho người dân, cán bộ khoa phải đảm nhiệm một khối lượng công việc khá lớn để cung ứng vaccine sinh phẩm, thuốc hóa chất, trang thiết bị vật tư, môi trường hóa chất sinh phẩm phòng chống dịch…cho tất cả 13 huyện, thị xã, thành phố. Cũng vì vậy, các chuyến hàng nhập kho khá cồng kềnh với tần suất cao chở về Trung tâm vào thứ 7 hay chủ nhật, ngày hay đêm thì 9 chị em trong khoa cũng phải tự hỗ trợ nhau vận chuyển để đảm bảo tiến độ chạy đua cùng cuộc chiến chống dịch của toàn ngành. 

Khối lượng công việc lớn, nhiều công việc nặng nhọc cũng được các "Chiến binh nữ" CDC Hà Tĩnh thực hiện

 

Dược sĩ CKI Trần Thị Cẩm Thạch- Trưởng khoa Dược- Vật tư Y tế- CDC chia sẻ: “Nhập kho với số lượng vaccine rất lớn và yêu cầu nghiêm ngặt trong bảo quản vaccine đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ, chính xác tuyệt đối của chúng tôi trong từng lô hàng để tránh nhầm lẫn. Áp áp lực công việc dù rất lớn nhưng chị em trong khoa luôn động viên chia sẻ với nhau để làm sao đảm bảo tiến độ cũng như chất lượng công việc. Không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ của cán bộ y tế tuyến đầu chống dịch, trong cuộc sống gia đình chị em luôn là người vợ hiền, là người con hiếu thảo của gia đình, biết chăm sóc, dạy dỗ con cái và giữ lửa ấm hạnh phúc gia đình một cách mẫu mực”.

Những “nữ chiến binh” dũng cảm của CDC Hà Tĩnh trong phòng, chống dịch COVID-19

 

Thạc sĩ Hoàng Văn Sơn - Phó Giám đốc CDC Hà Tĩnh, Chủ tịch Công đoàn cơ sở chia sẻ: “ Với 110 cán bộ nữ, chiếm 70% nhân lực, hơn hai năm qua nữ cán bộ viên chức Trung tâm đã không quản ngại gian khó, bền bỉ xông pha giữa tâm dịch để hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp sức cùng nhân dân toàn tỉnh kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe, tính mạng của người dân. Dù ở cương vị nào, các chị em Trung tâm đều là những tấm gương tiêu biểu, vượt lên khó khăn làm tròn phận sự của người mẹ hiền, người con dâu hiếu thảo”.

Giản dị và mộc mạc, những “nữ chiến binh” dũng cảm của CDC Hà Tĩnh sau mỗi giờ căng thẳng thực hiện nhiệm vụ nơi tâm dịch, lại lăn xả vào hỗ trợ các đồng nghiệp đang làm nhiệm vụ tại đơn vị như: Tiếp nhận mẫu bệnh phẩm, nhập số liệu, chuẩn bị môi trường xét nghiệm, thống kê, báo cáo… Họ chia sẻ, động viên nhau cùng cố gắng ở bất cứ vị trí, nhiệm vụ nào bởi họ tin chắc rằng, cuộc chiến dẫu còn nhiều cam go, nhưng có sự đồng lòng và quyết tâm, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng.

Ghi nhận những nỗ lực của đội ngũ cán bộ tuyến đầu chống dịch, thời gian qua nhiều chị em công tác tại CDC Hà Tĩnh đã được Ủy ban nhân dân tỉnh, LĐLĐ tỉnh và ngành y tế tỉnh nhà tặng nhiều bằng khen, giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

                                                                                                        Đoàn Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 326
Tháng 06 : 31.369
Năm 2023 : 724.679
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 7.196.705