Thành phố Hà Tĩnh ghi nhận trường hợp mắc XSH đầu tiên tại địa phương

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế dự phòng Thành phố Hà Tĩnh, ngày 22/8 tại thôn Hòa Bình xã Thạch Đồng đã ghi nhận 01 ca mắc sốt xuất huyết, hiện đang được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh.

Lãnh đạo Trung tâm YTDP tỉnh trực tiếp về thôn Hòa Bình (xã Thạch Đồng) hướng dẫn người dân lặt úp các dụng cụ chứa nước không cần thiết tránh nơi trú ẩn, sinh nở của muỗi

Theo đó, bệnh nhân Dương Đăng Hoàng (sinh năm 1986) trú tại thôn Hòa Bình, xã Thạch Đồng có biểu hiện đau đầu, sốt cao trên 39 độ… được người nhà đưa đi khám và phát hiện bị sốt xuất huyết. Ngay sau khi nhận được thông tin, chiều ngày 22/8, Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh cùng với Trung tâm YTDP, Phòng Y tế Thành phố phối hợp với chính quyền địa phương đã trực tiếp về tại thôn Hòa Bình để kiểm tra công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết. Tại đây sau khi đi kiểm tra một số hộ dân gần nhà bệnh nhân bị mắc sốt xuất huyết cho thấy công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết nơi đây đã được các hộ dân triển khai một cách tích cực như: tổ chức thu gom phế thải, phát quang bụi rậm, tổng vệ sinh đường làng ngõ xóm… tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế vẫn còn một vài hộ gia đình chưa thực sự vào cuộc, vẫn còn xảy ra tình trạng một số dụng cụ chứa nước vẫn xuất hiện lăng quăng, bọ gậy….

Kiểm tra mật độ bọ gậy trong các dụng cụ chứa nước ở thôn Hòa Bình xã Thạch Đồng.

Tính đến ngày 22/8, thành phố đã ghi nhận 09 ca mắc sốt xuất huyết, trong đó có 08 ca Sốt xuất huyết vãng lai từ Hà Nội về (gồm: Tân Giang 3 ca, Thạch Quý 1 ca; Bắc Hà 1 ca; Nguyễn Du 1 ca; Đại Nài 1 ca; Hà Huy Tập 1 ca) và 01 ca Sốt xuất huyết tại ở thôn Hòa Bình, xã Thạch Đồng. Hiện nay, 8 trường hợp vãng lai đã khỏi, 01 trường hợp (tại xã Thạch Đồng) đang điều trị ở Bệnh viện đa khoa tỉnh, hiện tại sức khoẻ ổn định.

Xã Thạch Đồng đã triển khai các biện pháp phòng chống Sốt xuất huyết cho các tổ chức đoàn thể, các nhân viên y tế thôn xóm và các đối tượng liên quan.

Theo nhận định tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, nắng mưa thất thường là điều kiện thuận lợi cho muỗi phát triển nên nguy cơ bùng phát dịch tại thành phố là rất cao. Do vậy, Trung tâm YTDP tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu Trung tâm YTDP Thành phố làm tốt công tác phối hợp với các ban ngành đoàn thể và chính quyền địa phương xã Thạch Đồng tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe trên hệ thống loa truyền thanh của từng thôn, xóm để người dân nơi đây nâng cao nhận thức về phòng, chống dịch bệnh; phối hợp với chính quyền địa phương huy động các lực lượng ra quân vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, không để lây lan trên diện rộng. Đặc biệt là bảo đảm xử lý triệt để các ổ bọ gậy tại các hộ gia đình, hướng vào những dụng cụ phế thải, ổ đọng nước ở khu vực dễ xảy ra dịch bệnh…

Tuấn Dũng

Năm 2024 : 842.935