Vũ Quang phấn đấu 100% người dân tham gia BHYT trong tháng 9 này

Vũ Quang là huyện miền núi của Hà Tĩnh, có 42 km đường biên giới tiếp giáp với Lào nên người dân chủ yếu sống trên địa hình đồi núi, thưa thớt. Để đảm bảo chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân, ngành Y tế Hà Tĩnh đã tăng cường các hoạt động cho hệ thống y tế cơ sở tại đây, hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Bác sỹ Nguyễn Đình Sơn - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng (YTDP) huyện Vũ Quang cho biết: "Vũ Quang có 12 trạm y tế/12 xã, thị trấn. 100% trạm y tế đều đạt tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến năm 2020; 100% trạm y tế xã, thị trấn tổ chức khám chữa bệnh (KCB) BHYT cho người dân".

Vũ Quang phấn đấu 100% người dân tham gia BHYT trong tháng 9 này

Máy siêu âm từ dự án GAVI đã giúp các trạm y tế nâng cao chất lượng chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân

Từ nguồn hỗ trợ của Dự án tăng cường năng lực hệ thống y tế cơ sở một số tỉnh trọng điểm giai đoạn 2012 - 2016 do liên minh toàn cầu về vắc xin và tiêm chủng (GAVI) tài trợ, tất cả các trạm y tế trên địa bàn huyện Vũ Quang đều có đầy đủ trang thiết bị y tế cơ bản, đáp ứng nhu cầu KCB ban đầu cho nhân dân. Sở Y tế tổ chức đào tạo siêu âm cho đội ngũ bác sỹ tuyến xã và hỗ trợ máy siêu âm cho các trạm y tế.

Bệnh nhân Lê Văn Từ (69 tuổi), thôn Hợp Lợi, xã Hương Minh cho biết: “Tôi có nhiều bệnh lắm, nào là đại tràng, dạ dày, rối loạn mạch máu não… Mỗi tháng tôi phải đến trạm từ 1 đến 2 lần để KCB. Trạm có bác sĩ giỏi và ân cần lắm. Đến đây được KCB bằng BHYT, nhưng nếu thuốc bảo hiểm không đủ thì trạm cũng có thuốc dịch vụ bán cho bệnh nhân nên rất thuận tiện. Nhờ vậy, nên mặc dù đau ốm thường xuyên nhưng tôi rất ít phải lên tuyến trên điều trị”.

Vũ Quang phấn đấu 100% người dân tham gia BHYT trong tháng 9 này

Tủ thuốc ở các trạm y tế đã được Sở Y tế cấp chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc

Bác sỹ Đoàn Bắc Lý - Trạm trưởng Trạm Y tế xã Hương Minh cho biết: "Hương Minh là xã đạt chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2 từ năm 2012, về đích xây dựng NTM năm 2014. Trạm được Sở Y tế đầu tư một số trang thiết bị như: máy xét nghiệm chẩn đoán bệnh gút; máy siêu âm; máy đo đường huyết; công nghệ thông tin được thực hiện tốt, kết nối với hệ thống y tế tuyến trên. Trạm đã triển khai KCB BHYT cho người dân và được Sở Y tế cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh thuốc. Mỗi ngày, có từ 10 - 20 bệnh nhân đến KCB BHYT. Về lập hồ sơ sức khỏe (HSSK), đến thời điểm hiện tại, tất cả người dân xã đã có mã số về hồ sơ sức khỏe, trong đó có 92% hồ sơ đầy đủ thông tin về các chỉ số sinh tồn và chỉ số nhân trắc”.

Tại xã Đức Liên, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt cao, hiện tại có 1.247 thẻ BHYT đăng ký KCB BHYT tại xã, chiếm tỷ lệ 93,6%. Hầu hết người dân ở đây khi ốm đau đều đến trạm để KCB theo BHYT. Mỗi ngày trung bình có từ 15 đến 30 bệnh nhân đến KCB tại trạm. Hiện tại, trên toàn xã có 91% HSSK đạt chất lượng theo yêu cầu, trong đó HSSK của trẻ dưới 6 tuổi đạt chất lượng chiếm đến 96%.

Vũ Quang phấn đấu 100% người dân tham gia BHYT trong tháng 9 này

Nhân viên y tế xã Đức Liên tư vấn về mua thẻ BHYT và quyền lợi trong KCB cho người dân

Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đức Liên Trần Quốc Hội cho biết: “Xã trước đây thuộc diện 135 nên người dân đã quen với hưởng thụ chính sách. Vì vậy, hiện nay việc vận động người dân mua thẻ BHYT rất khó khăn. Tuy nhiên, với sự nỗ lực vào cuộc của chính quyền xã và sự chuyển biến về nhân thức của người dân. Mặt khác, Trạm cũng cố gắng phục vụ tận tình chu đáo, nâng cao chất lượng KCB ban đầu, đáp ứng sự hài lòng của người dân".

Giám đốc Trung tâm YTDP Vũ Quang Nguyễn Đình Sơn cho biết thêm: "Tỷ lệ người dân Vũ Quang tham gia BHYT hiện đạt 88%. Huyện đang phấn đấu đến cuối tháng 9/2018, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 100%".

Tuy nhiên, khó khăn của y tế cơ sở hiện nay là về vấn đề BHYT. Theo Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC ngày 24/11/2014 hướng dẫn thực hiện BHYT, quy định tổng kinh phí khám bệnh, chữa bệnh tại trạm y tế xã tối thiểu bằng 10% và tối đa không vượt quá 20% của quỹ khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã. Nếu không bãi bỏ quy định này thì khó phát huy được hết vai trò của y tế cơ sở.

Thanh Loan

Năm 2024 : 676.529