Tập huấn giám sát phòng, chống sốt xuất huyết Dengue năm 2022

Ngày 14/9/2022, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phối hợp với Trung tâm Y tế thành phố Hà Tĩnh tổ chức lớp tập huấn giám sát phòng, chống sốt xuất huyết (SXH) Dengue năm 2022 cho 100 cộng tác viên y tế thôn, tổ dân phố trên địa bàn thành phố.

Giảng viên CDC Hà Tĩnh truyền đạt các kiến thức cơ bản cho học viên

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, từ đầu năm đến nay trên địa bàn toàn tỉnh ghi nhận 374 trường hợp mắc sốt xuất huyết, trong đó trong đó có 135 ca vãng lai. Toàn tỉnh cũng xuất hiện 11 ổ dịch trong đó 06 ổ dịch đã kết thúc, còn lại 05 ổ dịch đang hoạt động. Riêng địa bàn thành phố Hà Tĩnh, đến thời điểm hiện tại đã ghi nhận 08 ca mắc sốt xuất huyết.

Tại lớp tập huấn, các học viên được nghe báo cáo viên của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cập nhật những kiến thức trong công tác giám sát và phòng, chống bệnh SXH, như: Thực trạng thống kê báo cáo SXH Dengue; quy trình thống kê báo cáo và kiểm tra dữ liệu ca bệnh SXH Dengue theo Thông tư số 54/2015/TT-BYT của Bộ Y tế; phương pháp kiểm soát véc-tơ truyền bệnh SXH; quy trình xử lý ổ dịch SXH Dengue; chiến dịch diệt lăng quăng phòng, chống bệnh SXH; quy trình giám sát véc-tơ; sử dụng hóa chất và máy phun diệt muỗi phòng, chống bệnh SXH; định loại véc-tơ truyền bệnh SXH Dengue… Qua đó, giúp các học viên củng cố, nâng cao kiến thức trong công tác giám sát và phòng, chống dịch SXH tại địa phương, nhằm thực hiện tốt công tác phòng chống dịch SXH trong thời gian tới.

Theo kế hoạch, trong thời gian tới Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh sẽ tiếp tục tổ chức các lớp tập huấn cho các huyện còn lại nhằm nâng cao kiến thức về giám sát, phòng, chống sốt xuất huyết cho đội ngũ cộng tác viên trên địa bàn toàn tỉnh./.

Huy Ngân

Năm 2024 : 670.562