CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Nhiều bệnh nhân mắc rối loạn tâm thần được phát hiện qua khám sàng lọc tại cộng đồng

Từ ngày 10 -18/8/2023, Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh đã tổ chức khám sàng lọc các rối loạn tâm thần cho người dân trên địa bàn huyện Hương khê.

Các y, bác sỹ Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh khám sàng lọc các rối loạn tâm thần cho người dân

Đối tượng của chương trình là người dân trên địa bàn có một hoặc nhiều các biểu hiện rối loạn tâm thần như: có bất thường về suy nghĩ, lời nói, hành vi; người trầm cảm, buồn chán, lo âu, mất ngủ; người bị thay đổi nhân cách và hành vi sau khi bị chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, động kinh...; người bị rối loạn tâm thần do sử dụng rượu, ma túy...; trẻ em bị chậm phát triển trí tuệ, tự kỷ, tăng động...; người già bị Alzheimer, sa sút trí tuệ...

Lập danh sách quản lý đối với các bệnh nhân có biểu hiện rối loạn tâm thần

Kết quả, đoàn đã khám sàng lọc và cấp phát thuốc cho 214 người mắc các rối loạn tâm thần. Trong đó, có 113 bệnh nhân thuộc diện được quản lý và điều trị tại cộng đồng, 101 người phát hiện mới (trong đó có 12 bệnh nhân tâm thần phân liệt, 03 bệnh nhân động kinh và 86 người mắc các rối loạn tâm thần khác). Các bác sỹ của bệnh viện cũng đã đến khám tại nhà cho 04 trường hợp xích nhốt, kích động, già yếu không thể đến khám tại trạm y tế. Cùng với khám bệnh, cấp thuốc, các bác sỹ cũng tư vấn các trường hợp mới mắc đến điều trị tại Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh để được tiếp cận các điều trị chuyên sâu.

Theo BS. Võ Thanh Hùng – PGĐ Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh: Bệnh tâm thần cũng như các bệnh khác, việc phát hiện bệnh sớm đóng vai trò quyết định trong kết quả điều trị bệnh. Nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời, bệnh có thể khỏi nhanh. Nếu phát hiện muộn, lúc này bệnh đã tiến triển mạn tính, rất khó hồi phục. Việc phát hiện bệnh thường do người thân trong gia đình, người cùng cơ quan, đơn vị, trường học...Nếu không phát hiện bệnh kịp thời, bệnh không những khó điều trị mà có thể không thể điều trị khỏi được bệnh. Phát hiện bệnh sớm và phòng bệnh là thành lũy cơ bản nhằm làm giảm sự gia tăng của các bệnh tâm thần trong xã hội hiện đại”.

Với mục tiêu phát hiện người có các biểu hiện rối loạn tâm thần để tư vấn, điều trị sớm cho bệnh nhân, đồng thời phân loại, đánh giá được tỷ lệ các rối loạn tâm thần thường gặp tại địa phương, hoạt động khám sàng lọc của Bệnh viện Tâm thần Hà Tĩnh đã nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo Sở Y tế cũng như sự đồng thuận cao từ chính quyền địa phương và bà con nhân dân.

Thanh Nhàn

Năm 2024 : 1.159.846