CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Nằm điều hòa có khiến trẻ bị ốm?

Vào những ngày hè nắng nóng, điều hòa trở thành cứu cánh của nhiều gia đình, đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều bậc cha mẹ lo lắng việc cho trẻ nằm trong phòng điều hòa có thể làm trẻ dễ bị ốm, sự thực thế nào?

Có thể nói, việc nằm điều hòa không phải là nguyên nhân chính khiến trẻ bị ốm. Nguyên nhân thực sự thường là do vi khuẩn, virus và các yếu tố môi trường khác. Điều hòa nếu được sử dụng đúng cách sẽ giúp tạo ra môi trường sống thoải mái và lành mạnh cho trẻ.

Cha mẹ cần chú ý đến việc duy trì nhiệt độ và độ ẩm phù hợp, bảo dưỡng điều hòa định kỳ, không để điều hòa thổi trực tiếp vào trẻ. Với những biện pháp này, trẻ sẽ được bảo vệ khỏi các tác nhân gây bệnh và có một sức khỏe tốt hơn.

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng rằng việc cho trẻ nằm trong phòng điều hòa có thể làm trẻ dễ bị ốm. Ảnh minh họa

Nhiều bậc cha mẹ lo lắng việc cho trẻ nằm trong phòng điều hòa có thể làm trẻ dễ bị ốm.

Hiểu về nhiệt độ và độ ẩm

Trước tiên, cần hiểu rõ về cơ chế hoạt động của điều hòa. Điều hòa không chỉ làm mát không khí mà còn kiểm soát độ ẩm trong phòng.

Khi nhiệt độ và độ ẩm được điều chỉnh phù hợp, trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn, ngủ ngon hơn và ít bị tác động bởi nhiệt độ bên ngoài. Một phòng có nhiệt độ ổn định từ 24-26 độ C và độ ẩm khoảng 40-60% là lý tưởng cho trẻ nhỏ.

Nằm điều hòa không phải nguyên nhân khiến trẻ bị ốm

Điều quan trọng cần nhấn mạnh là nằm điều hòa không phải là nguyên nhân chính khiến trẻ bị ốm. Trẻ em bị ốm thường do các nguyên nhân chính như vi khuẩn, virus, dị ứng, hoặc sự thay đổi đột ngột về nhiệt độ. Hệ miễn dịch của trẻ nhỏ vẫn đang phát triển, do đó, trẻ dễ bị nhiễm bệnh hơn người lớn.

Điều hòa không phải là nguồn gốc gây ra bệnh tật, mà chính là môi trường sống và các yếu tố xung quanh trẻ như:

1. Virus và vi khuẩn

Hầu hết các bệnh cảm lạnh và cúm đều do virus gây ra, chúng lây lan qua không khí khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc nói chuyện. Nếu trong nhà có người mắc bệnh, virus sẽ dễ dàng lây sang trẻ nhỏ dù có điều hòa hay không.

2. Dị ứng và chất gây kích ứng

Điều hòa có thể làm giảm chất lượng không khí trong phòng nếu không được vệ sinh đúng cách, gây ra dị ứng và các bệnh về hô hấp. Bụi, phấn hoa, và vi khuẩn có thể tích tụ trong bộ lọc của điều hòa.

Những trẻ có viêm mũi dị ứng sẽ hay bị hắt hơi, sổ mũi trong. Vì vậy, việc bảo dưỡng định kỳ và làm sạch bộ lọc là cực kỳ quan trọng.

3. Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột

Sự thay đổi nhiệt độ đột ngột khi trẻ từ môi trường nóng ra môi trường lạnh (hoặc ngược lại) có thể khiến cơ thể trẻ chưa kịp thích nghi, dẫn đến suy giảm miễn dịch tạm thời. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc không nên sử dụng điều hòa. Thay vào đó, cần sử dụng điều hòa đúng cách và tạo điều kiện cho trẻ thích nghi dần với nhiệt độ.

Sử dụng điều hòa đúng cách

Để sử dụng điều hòa mà không gây hại cho sức khỏe của trẻ, cha mẹ cần chú ý những điểm sau:

• Điều chỉnh nhiệt độ hợp lý: Đảm bảo nhiệt độ phòng không quá chênh lệch so với nhiệt độ ngoài trời. Nên duy trì nhiệt độ phòng từ 24-26 độ C.
  • Kiểm soát độ ẩm: Sử dụng máy đo độ ẩm để kiểm tra và duy trì độ ẩm trong khoảng 40-60%. Độ ẩm quá thấp hoặc quá cao đều không tốt cho sức khỏe của trẻ.
  • Bảo dưỡng điều hòa định kỳ: Làm sạch bộ lọc và hệ thống điều hòa thường xuyên để tránh sự tích tụ của bụi bẩn và vi khuẩn.
  • Không để điều hòa thổi trực tiếp vào trẻ: Điều này có thể gây khô da, khô mũi và các vấn đề về hô hấp. Đặt điều hòa ở chế độ quạt gió nhẹ và hướng luồng gió không trực tiếp vào trẻ.
  • Cho trẻ uống đủ nước: Điều hòa có thể làm khô không khí, dẫn đến cơ thể trẻ dễ mất nước. Hãy đảm bảo trẻ uống đủ nước để giữ cho cơ thể luôn ẩm và khỏe mạnh.
  • Cho trẻ ra ngoài vận động: Không nên để trẻ ở trong phòng điều hòa quá lâu. Hãy cho trẻ ra ngoài vận động để tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể làm quen với các điều kiện thời tiết khác nhau.

Nguồn: Báo SKĐS
Năm 2024 : 1.158.174