• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Ghi nhận từ cuộc thi cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp

Sau một năm triển khai cuộc thi cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp lần thứ 2, tất cả các cơ sở y tế trên địa bàn toàn tỉnh đã khoác lên chiếc áo mới, góp phần quan trọng trong việc đảm bảo và nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân.

Ngay sau khi Sở Y tế ban hành kế hoạch và các văn bản chỉ đạo về việc triển khai thực hiện cuộc thi cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp lần thứ 2. Tất cả các cơ sở y tế trên toàn tỉnh đã nỗ lực hết mình triển khai xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp.

Trạm Y tế xã Sơn Kim 1, huyện Hương Sơn đơn vị đạt giải nhất trong cuộc thi

Trạm Y tế (TYT) xã Sơn Kim I, huyện Hương Sơn là đơn vị đạt giải nhất trong cuộc thi này. Để đạt được kết quả cao, ngay khi nhận được văn bản chỉ đạo của Sở Y tế, Trung tâm Y tế huyện, trạm y tế đã tham mưu cho chính quyền địa phương các phương án thực hiện và tham gia cuộc thi. Trạm đã trồng bổ sung nhiều cây xanh, vườn hoa, cây cảnh; khuôn viên, buồng bệnh, nhà vệ sinh, đường đi sạch sẽ. Chất thải y tế được phân loại, thu gom, lưu giữ, vận chuyển và xử lý theo đúng quy định. Các trang thiết bị, vật dụng y tế được bố trí khoa học, sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp, sạch sẽ. Bố trí đầy đủ ghế ngồi, thuận tiện cho người bệnh và người nhà. Trang phục của cán bộ y tế, người bệnh được cung cấp đầy đủ, đúng quy định. Góc truyền thông, giáo dục sức khỏe được trang trí sinh động những khu riêng biệt.

Y sĩ Hoàng Ái Quốc, trưởng Trạm Y tế xã Sơn Kim I cho hay: “Qua cuộc thi cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp đã nâng cao nhận thức cho mỗi cán bộ, người dân từ đó cùng nhau góp sức làm cho y tế cơ sở ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn. Người bệnh cũng thoải mái và hài lòng hơn khi đến khám và điều trị tại đây”.

Trạm Y tế xã Tượng Sơn huyện Thạch Hà tiếp tục đạt giải nhì.

Tại cuộc thi cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp lần thứ 2 này, Trạm Y tế xã Tượng Sơn (huyện Thạch Hà) tiếp tục đạt giải nhì. Trong cuộc thi cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp lần thứ nhất, trạm cũng đạt giải nhì. Mặc dù qua 5 năm một số hạng mục đã cũ, hư hỏng, nhưng để duy trì các tiêu chí xanh, sạch, đẹp, cán bộ trạm đã thường xuyên chăm sóc cây cảnh, tu bổ vườn thuốc nam; lau dọn các lối đi lại, sàn nhà, buồng bệnh được sạch sẽ; bố trí chậu hoa, cây cảnh, ghế ngồi tại các hành lang thật văn minh, lịch sự, đẹp mắt phục vụ bệnh nhân và người nhà khi đến khám, điều trị.

Điều dưỡng Hoàng Thị Hương, Phó Trưởng Trạm Y tế xã Tượng Sơn, huyện Thạch chia sẻ: “Xác định đạt được cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp theo các tiêu chí của Bộ Y tế là rất khó, nhưng giữ được các tiêu chí về xanh - sạch - đẹp càng khó hơn. Trong cuộc thi lần thứ nhất, cán bộ trạm đã rút ra nhiều kinh nghiệm, vì thế cuộc thi lần này trạm đã tham mưu chính quyền địa phương đầu tư kinh phí tu sửa một số hạng mục từ làm mái che, khuôn viên, các biểu bảng, cây xanh, vườn thuốc nam..., góp phần giúp cho người dân cảm thấy tự tin và hài lòng hơn khi đến khám và điều trị tại đây”.

Qua cuộc thi cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp Trạm Y tế xã Tượng Sơn thu hút bệnh nhân đến khám chữa bệnh

Bệnh nhân Cao Thị Loan, thôn Thượng Phú, xã Tượng Sơn, huyện Thạch Hà vui mừng: “Tôi thường xuyên đến Trạm y tế xã Tượng Sơn để khám và điều trị. Mỗi lần đến đây tôi có cảm giác rất yên bình, trạm trồng nhiều cây xanh, có vườn hoa, cây cảnh rất đẹp, phòng bệnh sạch sẽ, các cán bộ y tế rất nhiệt tình tận tâm”.

Từ cuộc thi tạo phong trào sôi nổi, làm thay đổi nhận thức về ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng môi trường cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp. Cuộc thi cũng đã nhận được quan tâm, hỗ trợ đầy trách nhiệm của các cấp ủy và chính quyền địa phương. Cán bộ y tế tại các trạm y tế đã tự giác, nhiệt tình tham gia bằng các công việc cụ thể như đóng góp tiền và công sức để trồng, chăm sóc cây xanh, vườn hoa, cây cảnh, vệ sinh, sắp xếp môi trường làm việc gọn gàng, ngăn nắp. Đây là một hoạt động rất cần thiết nhằm phát huy hiệu quả của hệ thống y tế cơ sở, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của công tác chăm sóc sức khỏe, qua đó góp phần nâng cao chỉ số hài lòng của người dân. Các điều kiện về cảnh quan, cây xanh và vệ sinh môi trường của trạm y tế đã được cải thiện, đem lại những hiệu quả thiết thực góp phần bảo vệ môi trường, phòng chống dịch bệnh.

Trạm Y tế Sơn Kim I bố trí nhiều hoa, cây cảnh cho bệnh nhân thư giãn mỗi khi đến khám chữa bệnh

Tiến sĩ Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh cho hay: “Xây dựng cơ sở y tế xanh - sạch - đẹp là một trong ba chiến lược phát triển của ngành y tế. Qua cuộc thi, đã tác động đến ý thức trách nhiệm của mỗi cán bộ y tế, từ đó tạo cho môi trường y tế ngày càng thân thiện hơn. Đồng thời, từ cuộc thi cũng tạo phong trào thi đua học tập, trao đổi kinh nghiệm giữa các TYT. Mong muốn lớn nhất của ngành y tế qua cuộc thi là nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và sức khỏe cộng đồng, để mỗi người dân khi đến khám chữa bệnh tại các TYT xã đều cảm thấy hài lòng. Mặc dù còn nhiều khó khăn nhưng với sự nỗ lực và chung lòng của những người làm công tác y tế sẽ giúp ngành y tế Hà Tĩnh ngày càng phát triển”.

Qua vòng thi cấp huyện, toàn tỉnh đã chọn 27 Trạm Y tế(TYT) xã tham gia cuộc thi cấp tỉnh, kết quả có 21/27 Trạm Y tế đạt các giải về tiêu chí xanh - sạch - đẹp điển hình là TYT Sơn Kim I, Quang Diệm(Hương Sơn), TYT Kỳ Tân(huyện Kỳ Anh), TYT Tượng Sơn, Thạch Kênh(Thạch Hà), TYT Cẩm Minh, Cẩm Vịnh(huyện Cẩm Xuyên)...  Ba Trung tâm y tế được đánh giá là đơn vị tiêu biểu tổ chức triển khai cuộc thi có hiệu quả là Trung tâm Y tế Thạch Hà, Hương Sơn, Cẩm Xuyên và 3 Trạm Y tế được đánh giá là xây dựng clip truyền thông, hình ảnh tốt nhất TYT xã Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh), Hương Lâm(huyện Hương Khê), Thanh Bình (huyện Đức Thọ).

Thanh Loan


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.012
Tháng 05 : 190.490
Năm 2024 : 909.789
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 9.708.303