CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Chăm sóc mắt cho mọi người dù bất kỳ nơi đâu

“Eye Care Everywhere - Chăm sóc mắt cho người mọi người dù bất kỳ nơi đâu” là chủ đề của ngày Thị giác Thế giới năm 2018. Với mục tiêu “Quyền được nhìn thấy cho mọi người vào năm 2020”, Tổ chức Y tế thế giới và Tổ chức Phòng chống mù lòa quốc tế đã chọn ngày thứ 5 của tuần thứ 2 tháng 10 hàng năm là Ngày thị giác thế giới.

Bệnh nhân được chăm sóc tại Bệnh viện Mắt Hà Tĩnh

Ngày thị giác thế giới nhắc nhở mọi người quan tâm đến đôi mắt và các hoạt động chăm sóc bảo vệ mắt. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, hiện có khoảng 314 triệu người mù và thị lực thấp, cần khám mắt định kỳ. Cứ 5 giây, thế giới có thêm 1 người bị mù và cứ 1 phút thế giới có thêm một trẻ bị mù. 90% người mù sống ở các nước nghèo và đang phát triển với các điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế khó khăn, Việt Nam được xếp trong nhóm các nước này.  Tại Việt Nam, hiện có khoảng 2 triệu người mù lòa, 1/3 trong số đó là những người nghèo không có tiền điều trị mang lại ánh sáng. 83% người mù được cho là có thể phòng chữa được (bao gồm 69% là có thể chữa được và 15% là có thể phòng ngừa được). Qua điều tra chung cho thấy tật khúc xạ, đục thủy tinh thể là nguyên nhân chính gây giảm thị lực, chiếm tỷ lệ 66,1%. Đáng quan tâm hiện nay là tật khúc xạ (cận thị, viễn thị, loạn thị) đang ngày càng phổ biến, với tỷ lệ mắc khoảng 10 - 15% ở học sinh nông thôn, 30 - 35% ở thành phố. Nếu tính riêng nhóm trẻ từ 6 - 15 tuổi (lứa tuổi cần ưu tiên được chỉnh kính) cả nước có khoảng gần 3 triệu em mắc tật khúc xạ, trong đó 2/3 bị cận thị. Riêng tại Hà Tĩnh, theo báo cáo của Bệnh viện Mắt, tỷ lệ mù lòa và giảm thị lực chung là 1,4% ở người trên 50 tuổi, trong đó đục thủy tinh thể chiếm tỷ lệ cao nhất.

Bác sĩ Nguyễn Đức Khoa, Bệnh viện Mắt tỉnh cho biết: Hàng năm, Bệnh viện thường tổ chức rất nhiều hoạt động để hưởng ứng ngày Thị giác Thế giới. Riêng năm 2018, Bệnh viện tổ chức khám mắt, cấp thuốc và tư vấn chăm sóc mắt miễn phí cho người cao tuổi; tăng cường công tác truyền thông về thông điệp của ngày Thị giác thế giới để phát hiện sớm và điều trị kịp thời cho người dân.

Cũng theo bác sỹ Khoa: người dân cần chăm sóc mắt nhiều hơn bằng những biện pháp đơn giản như dinh dưỡng hợp lý, tăng cường những thực phẩm có lợi cho mắt như: rau củ, trái cây có màu cam, vàng, đỏ, hoặc ngũ cốc, cá biển…; tạo điều kiện cho mắt nghỉ ngơi sau một thời gian làm việc; bảo vệ mắt khi đi ra ngoài; ngủ đủ giấc và tránh thức khuya để đôi mắt luôn tràn đầy sức sống; kiểm tra mắt định kỳ, người bình thường 1 lần/năm; khám sàng lọc các bệnh tật khúc xạ từ 3 - 6 tháng/lần; những bệnh nhân bị bệnh glôcôm nên đo nhãn áp định kỳ; trong trường hợp khi có bất thường về mắt cần phải đến ngay các cơ sở chuyên khoa mắt để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời./.

Năm 2024 : 1.162.888
Tổng số : 9.961.402