CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Nhiều biện pháp kiểm soát, phát hiện, xử lý kịp thời bệnh tay chân miệng

Nhằm nâng cao nhận thức và kỹ năng phòng, điều trị bệnh tay chân miệng cho cán bộ viên chức trong bệnh viện, chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi có dịch; Kiểm soát, phát hiện, xử lý kịp thời, triệt để, hạn chế tỷ lệ mắc bệnh và tử vong, góp phần giảm thiểu tối đa tác hại khi bệnh tay chân miệng xảy ra trong bệnh viện cũng như trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã xây dựng kế hoạch và triển khai nhiều biện pháp chủ động kiểm soát, phát hiện, xử lý kịp thời bệnh tay chân miệng.

Khám, kiểm tra bệnh nhân bị tay chân miệng tại khoa Truyền nhiễm BVĐK Hà Tĩnh

Theo đó bệnh viện đã thành lập ban chỉ đạo phòng chống dịch; phân công nhiệm vụ và chỉ đạo các hoạt động trọng tâm phòng chống dịch. Ban chỉ đạo bệnh viện có nhiệm vụ: tuyên truyền phòng bệnh tay chân miệng; tổ chức tập huấn kiến thức về bệnh tay chân miệng và phương pháp phòng, điều trị cho các khoa, phòng trong toàn viện và các bệnh viện tuyến huyện. Chỉ đạo các khoa, phòng trong công tác phòng bệnh tay chân miệng trong bệnh viện; thực hiện triển khai các biện pháp điều trị tích cực, cách ly ngay từ đầu. Chỉ đạo, hỗ trợ các tuyến huyện để sẵn sàng tiếp nhận, cấp cứu và điều trị bệnh nhân... Đối với khoa truyền nhiễm và khoa kiểm soát nhiễm khuẩn: đôn đốc kiểm tra công tác phòng chống bệnh tay chân miệng trong bệnh viện; phân công cán bộ trực thường trú để kịp thời thu thập tiếp nhận thông tin và triển khai nhiệm vụ phòng, chống dịch theo yêu cầu. Tổ chức tập huấn kiến thức về bệnh tay chân miệng và phương pháp phòng, chống cho cán bộ viên chức trong toàn viện. Tổ chức thực hành kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện nhằm phòng chống lây nhiễm chéo trong bệnh viện; chuẩn bị các phương án cách ly, xử lý khi có ca nghi mắc bệnh... Đối với các khoa có giường bệnh thực hiện giám sát chặt chẽ các trường hợp nghi nhiễm bệnh tay chân miệng, kịp thời điều trị, tránh lây lan. Các khoa phòng khác rà soát, bổ sung, điều chỉnh kế hoạch, nhân lực, các trang thiết bị, thuốc, hóa chất nhằm đáp ứng nhanh khi có dịch xảy ra.

Thu Hòa

Năm 2024 : 1.163.392