Bác sỹ Hà Tĩnh hướng dẫn cách chăm sóc người cao tuổi thời điểm giao mùa

Thời tiết giao mùa ở Hà Tĩnh tác động tiêu cực đến sức khỏe người dân, đặc biệt là người già. Việc chăm sóc đúng cách để góp phần bảo vệ sức khỏe cho người cao tuổi rất quan trọng.

Thời tiết ở Hà Tĩnh thời gian này thường xuyên diễn biến thất thường, nắng mưa bất chợt khiến nhiều người mệt mỏi, phát sinh các loại bệnh giao mùa. Khoa Bệnh người cao tuổi - Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh hiện có khoảng 30 bệnh nhân đang điều trị.

Bác sỹ Hà Tĩnh hướng dẫn cách chăm sóc người cao tuổi thời điểm giao mùa

Thời tiết giao mùa, người cao tuổi là đối tượng dễ bị ảnh hưởng sức khỏe (Trong ảnh: Bác sỹ Phan Khắc Tịnh thăm khám cho bệnh nhân).

Bác sỹ CKI Phan Khắc Tịnh - Trưởng khoa Bệnh người cao tuổi cho biết: “Bệnh nhân cao tuổi đến điều trị tại khoa chủ yếu với các bệnh lý phổ biến trong thời điểm giao mùa như: cảm cúm, đau mỏi xương khớp, tim mạch, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, hen phế quản, rối loạn giấc ngủ...”.

Gần một tuần nay, chị Đinh Thị Thắm (xã Hương Đô - Hương Khê) chăm sóc mẹ già 82 tuổi tại Khoa Bệnh người cao tuổi. Chị Thắm cho biết: “Mẹ tôi bị tai biến mạch máu não, đã cấp cứu, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh và qua cơn nguy kịch. Nay chúng tôi chuyển mẹ về đây để được các y, bác sỹ tiếp tục chăm sóc, theo dõi nhằm giúp phục hồi chức năng”.

Bác sỹ Hà Tĩnh hướng dẫn cách chăm sóc người cao tuổi thời điểm giao mùa

Khoa Bệnh người cao tuổi, Bệnh viện Phục hồi chức năng Hà Tĩnh thường xuyên đón bệnh nhân vào điều trị thời điểm chuyển mùa.

Chị Thắm cũng cho biết, vì mẹ không thể tự đi lại, vệ sinh cá nhân nên chị phải thường xuyên ở bên cạnh. Cùng với việc trực tiếp thăm khám, điều trị cho bệnh nhân, các y, bác sỹ cũng hướng dẫn chị Thắm cách chăm sóc chế độ dinh dưỡng, vận động hợp lý cho người bệnh. Tình hình sức khỏe của mẹ chị Thắm đã ổn định hơn sau một tuần vào khoa.

Trao đổi về bệnh lý, nguyên nhân và cách chăm sóc người cao tuổi trong điều kiện thời tiết giao mùa, bác sỹ Phan Khắc Tịnh cho biết: “Đặc điểm sinh lý của người già là sức miễn dịch giảm, trí não thoái hóa, phản xạ kém. Đặc biệt, họ có nhiều bệnh nền. Trong điều kiện thời tiết thay đổi, mưa nắng thất thường, cơ thể người già khó thích nghi”.

Những nguyên nhân trên gây nên tình trạng người già dễ mắc và tái phát các bệnh về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, huyết áp, xương khớp, thần kinh… vào các thời điểm giao mùa. Để hạn chế bệnh tật và tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi, trong quá trình chăm sóc, người nhà cần lưu ý một số vấn đề về đảm bảo chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân đối các nhóm chất vitamin, khoáng chất, protein...; ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh.

Bác sỹ Hà Tĩnh hướng dẫn cách chăm sóc người cao tuổi thời điểm giao mùa

Người già cần có chế độ sinh hoạt, vận động phù hợp với tình trạng sức khỏe.

Các cụ cũng nên tuân thủ chế độ sinh hoạt hợp lý, hạn chế ra ngoài trời vào các khung giờ cao điểm như sáng sớm, buổi trưa, đêm muộn... để tránh nguy cơ đột quỵ, tai biến; không ngủ quá muộn, dậy quá sớm, vệ sinh cá nhân sạch sẽ và lựa chọn hình thức thể dục phù hợp với tình trạng sức khỏe của mình.

Đặc biệt, trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, bác sỹ Tịnh khuyến cáo: “Người già là đối tượng mang sẵn nhiều bệnh lý nền nên càng phải hạn chế tối đa đến nơi đông người; thực hiện nghiêm quy định “5K” của ngành chức năng để tự bảo vệ mình. Tiêm vắc-xin càng sớm càng tốt để cơ thể người già tăng khả năng chống đỡ với vi-rút, tự bảo vệ sức khỏe bản thân”.

Nguồn: Báo Hà Tĩnh
Năm 2024 : 688.585