• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Luật cấm hút thuốc lá ở nhà hàng, sau 9 năm vẫn khó thực hiện?

Đã 9 năm kể từ khi Luật phòng chống tác hại thuốc lá có hiệu lực, nhưng việc thực thi vẫn còn chưa thể thực hiện có hiệu quả. Theo quy định, nhà hàng là một trong những địa điểm cấm hút thuốc lá (trừ những cơ sở có phòng dành riêng cho người hút thuốc). Tuy nhiên, thực tế vẫn phổ biến hình ảnh thực khách ngang nhiên nhả khói thuốc tại những nơi này. Việc cấm hút thuốc lá ở nhà hàng sau 6 năm vẫn chưa thể thực hiện?

Hàng năm, Ban chỉ đạo Phòng chống thuốc lá tỉnh có tổ chức đợt giám sát công tác phòng chống tác hại thuốc lá trên địa bàn tỉnh. Kết quả cho thấy vẫn còn một số nhà hàng, điểm kinh doanh dịch vụ ăn uống trên địa bàn không treo biển “Cấm thuốc lá”; số khác, tuy có treo biển cấm hút thuốc nhưng việc thực khách hút thuốc ngay tại bàn ăn vẫn thường xuyên diễn ra. Các chủ nhà hàng đều biết đến quy định này, nhưng theo họ, để thực hiện là điều quá khó. Bởi nhà hàng là nơi cung cấp dịch vụ ăn uống, tiệc tùng. Thực khách khi đến nhà hàng đều yêu cầu được đáp ứng các nhu cầu như thức ăn ngon, khung cảnh đẹp, được phục vụ chu toàn và được đáp ứng mọi nhu cầu đề ra. Về phía nhà hàng, điều tối kỵ chính là làm mất lòng khách. Chính vì vậy, nếu khách hút thuốc thì nhân viên nhà hàng hầu như không nhắc nhở.

Tình trạng hút thuốc tại các nhà hàng, điểm kinh doanh dịch vụ xẩy ra thường xuyên

Bà Nguyễn Văn C – người đại diện của nhà hàng tại phường Nguyễn Du, thành phố Hà Tĩnh cho biết, đây là địa điểm thu hút rất đông khách hàng đến ăn nhậu giao lưu vào mỗi chiều. Trước đây, nhà hàng cũng treo biển “Cấm thuốc lá”. Tuy nhiên, biển treo thì treo nhưng thực khách vẫn ngang nhiên hút thuốc. Nhân viên nhà hàng có đôi lần nhắc nhở nhưng thấy khách tỏ ra khó chịu lại thôi. Lâu dần, việc khách hút thuốc lá tại nhà hàng được xem là điều bình thường.

Hiện nay, để chiều lòng khách, nhiều nhà hàng đã không thực hiện quy định của Luật phòng chống tác hại thuốc lá. Đối với quy định phải có phòng dành riêng cho người hút thuốc, một số nhà hàng vẫn không đáp ứng được. Bởi phần lớn nhà hàng đều được xây dựng khi Luật phòng chống tác hại thuốc lá chưa ra đời. Để cải tạo lại cho đúng với quy định thì cần thời gian, chi phí, ảnh hưởng đến việc kinh doanh nên nhiều chủ nhà hàng lờ đi không thực hiện.

Có mặt tại nhà hàng K.L - xã Tân Lâm Hương – huyện Thạch Hà, rất nhiều người thản nhiên hút thuốc lá, mặc dù trong nhà hàng đã có biển cấm hút thuốc. Anh Ngô Văn Q. cho biết, anh có thói quen trong quá trình nhậu, uống bia, rượu là phải có hút thuốc, không thể bỏ được, nên dù biết là bị cấm nhưng cũng không thể ngưng hút. Anh còn cho biết, khách hàng là thương đề, nên hầu hết tất cả các nhà hàng có tổ chức bán thuốc cho khách, hầu hết nhân viên cũng không giám nhắc nhở, không có biện pháp can thiệp, vì vậy, việc hút thuốc tại nhà hàng cứ thế vẫn tiếp diễn.

Hầu hết bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính đều có nguyên nhân từ khói thuốc lá

 

Hiện nay, mặc dù đã có quy định phạt tiền khi hút thuốc lá tại những nơi có quy định cấm, tuy nhiên, chế tài xử phạt chưa rõ ràng, chưa nêu rõ ai là người có thẩm quyền xử phạt, mức phạt cũng chưa đủ sức răn đe. Trong khi đó, đối với nhiều người, việc hút thuốc lá đã trở thành thói quen, là nhu cầu cá nhân. Họ cho rằng, hút thuốc là việc riêng, không ảnh hưởng đến ai. Có thể họ thực sự không biết rằng trong thuốc lá có đến 7.000 chất độc hại, gây ung thư, hoặc biết mà lờ đi. Khói thuốc lá mất đến 5 giờ đồng hồ để tan biến hoàn toàn trong không khí. Những người không hút thuốc vẫn phải chịu nguy cơ bị ung thư phổi và các bệnh nguy hiểm khác nếu thường xuyên hít phải khói thuốc. Đó chính là lý do vì sao Luật phòng chống tác hại thuốc lá có quy định cấm hút thuốc lá tại nơi công cộng.

Để Luật phòng chống tác hại thuốc lá thực sự đi vào đời sống nhất thiết cần có sự nỗ lực và thay đổi từ nhiều phía. Về phía các chủ nhà hàng, đã đến lúc thay đổi tư duy kinh doanh. Đáp ứng nhu cầu, chiều lòng khách không có nghĩa là chấp nhận vi phạm Luật định. Khi chấp nhận chiều lòng một bộ phận thực khách có thói quen hút thuốc, họ sẽ mất một lượng lớn thực khách không chấp nhận môi trường có khói thuốc. Đối với cơ quan chức năng ban hành Luật, cần hoàn thiện về nội dung, quy định nhằm phát huy triệt để vai trò và giá trị pháp lý của Luật. Bên cạnh sự vào cuộc của các ban, ngành chức năng, yếu tố quan trọng nhất vẫn chính là ý thức của mỗi cá nhân. Khi mỗi cá nhân ý thức được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân và những người xung quanh thì quy định cấm hút thuốc tại nơi công cộng, tại nhà hàng, quán ăn… mới được thực thi có hiệu quả./.

Linh Na


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 610
Tháng 07 : 147.613
Năm 2024 : 1.286.920
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.085.434