• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Thầm lặng nơi điều trị bệnh nhân Covid-19

Tính từ ngày 04/6 đến nay toàn tỉnh đã có 451 bệnh nhân Covid-19, tại 13/13 huyện, thị, thành phố. Các cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã căng mình điều trị, hồi phục sức khỏe cho bệnh nhân. Đến nay, đã có 428 bệnh nhân Covid-19 được điều trị khỏi tại Hà Tĩnh, 58 bệnh nhân tại Bệnh viện Nhiệt đới trung ương. Với những cán bộ y tế điều trị bệnh nhân Covid-19, mỗi bệnh nhân ra viện là động lực xua tan mọi vất vả, khó khăn, giúp họ yên tâm chăm sóc người bệnh.

Hiện toàn tỉnh có 4 cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 là Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh, BVĐK khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh và khu cách ly F0 Mitraco.

Bs. Hồ Giang Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Kỳ Anh, Trưởng Khu tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 tại huyện Kỳ Anh, người đã tình nguyện ở lại khu điều trị hơn 3 tháng qua để quản lý, điều hành tiếp nhận, điều trị bệnh nhân tại trung tâm. Anh cho biết: “Tại Trung tâm, thời điểm điều trị đông nhất gần 100 bệnh nhân. 3 kíp cán bộ, mỗi kíp 5 người gồm 1 bác sỹ, 3 điều dưỡng và 01 hộ lý luân phiên khám và điều trị cho các bệnh nhân. Theo quy định, mỗi kíp sẽ làm 12h, sau đó nghỉ 24h và luân phiên đổi ca. Tuy nhiên, do số lượng bệnh nhân đông nên các kíp không nghỉ mà thay phiên hỗ trợ nhau, bác sỹ thì hỗ trợ nhau thăm khám bệnh nhân, cho y lệnh thuốc; điều dưỡng thì hỗ trợ chăm sóc, hậu cần, phục vụ bệnh nhân”.

“Bệnh nhân mắc Covid-19 hầu hết đều rất áp lực vì bệnh tật, nhiều người có thai, mắc các bệnh nền, có người còn bị rối loạn tâm thần. Chúng tôi vừa là những bác sỹ điều trị, vừa là những người bạn, động viên, chia sẻ để họ yên tâm điều trị”, Bs. Phan Anh – Trung tâm Y tế huyện Kỳ Anh chia sẻ thêm.

Tại Bệnh viện Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo lúc cao điểm cũng có gần 100 bệnh nhân điều trị. Tại đây chỉ có 2 kíp cán bộ gồm: 2 bác sỹ, 4 điều dưỡng, 2 hộ lý phải trực 24/24h để theo dõi, điều trị bệnh nhân. Bs. Lê Thị Mai Hoa cho biết: Cán bộ y tế ít, bệnh nhân đông, một ngày của chúng tôi luôn xoay quanh người bệnh. Ngoài việc thăm khám theo quy định, chúng tôi phải thường xuyên theo dõi diễn biến của những bệnh nhân có chuyển biến xấu. Bất kể giờ giấc, bệnh nhân gọi là chúng tôi có mặt. Có những ngày bệnh nhân đông, chúng tôi không rời bộ đồ bảo hộ, nắng nóng cộng với cường độ làm việc cao khiến chúng tôi nhiều khi kiệt sức. Hiện tại, chúng tôi đang điều trị cho 6 sản phụ, trong đó có sản phụ đã mang thai 36 tuấn. Để đảm bảo an toàn cho các sản phụ, chúng tôi phải thường xuyên thăm khám, theo dõi và chuẩn bị các kế hoạch khi bệnh nhân chuyển sinh.

Bs. Nguyễn Công Tâm – Người đã tham gia nhiều đợt điều trị cho bệnh nhân Covid-19 tại Bệnh viện Quốc tế Cửa khẩu Cầu Treo cho biết thêm: khác với những đợt dịch trước, đợt dịch này bệnh nhân chuyển biến nặng nhiều, nhanh, phải thở oxy liên tục. Đòi hỏi chúng tôi lúc nào cũng phải tập trung cao. Có đêm thức trắng để theo dõi diễn biến bệnh. Những bữa cơm lúc nào cũng vội vàng, không đúng bữa, có lúc bỏ dở giữa chừng do bệnh nhân diễn biến nặng hoặc phải làm các thủ tục tiếp nhận, chuyển bệnh nhân. 

Là bệnh viện chuyên điều trị bệnh nhân lao, phổi nên khi đi vào tiếp nhận điều trị COVID-19 không phải là vấn đề quá khó về chuyên môn đối với các y, bác sỹ, điều dưỡng bệnh viện Phổi Hà Tĩnh. Nguồn nhân lực ở đây tuy đa phần là nữ, có con nhỏ, bố mẹ già cả, nhiều chị em có chồng là bác sỹ, bộ đội, công an..., cũng phải “trực chiến” trong thời gian dài, nhưng khi bệnh viện trở thành nơi điều trị bệnh nhân COVID-19, họ sẵn sàng nhận lệnh.

Xung phong vào vòng trong ngay từ ngày đầu tiếp nhận bệnh nhân, đã tròn một tháng nay, bác sỹ chuyên khoa Nội I Lê Tố Nga, Trưởng phòng Tổ chức - Hành chính tổng hợp phải xa chồng con, gia đình. Bác sỹ Tố Nga chia sẻ: “Ở đây có nhiều bệnh nhân là trẻ nhỏ, có em chỉ mới 9 tháng tuổi, có em phải đi điều trị một mình mà không có người thân bên cạnh, nhìn những đưa trẻ đó, chúng tôi - những người mẹ cũng có con nhỏ, càng thêm thắt lòng. Chỉ mong sao mình có đủ sức khỏe để điều trị cho bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh, mọi người sớm được bình an trở về bên gia đình”.

Theo báo cáo của ngành Y tế, tính từ 04/6/2021 đến nay toàn tỉnh có 450 bệnh nhân, tại 13/13 huyện, thị, thành phố. Có 339 bệnh nhân đã được điều trị khỏi tại Hà Tĩnh. Trong đó, tại TTYT huyện Kỳ Anh 167 bệnh nhân,  BVĐK khu vực Cửa khẩu quốc tế Cầu Treo 131 bệnh nhân, Bệnh viện Phổi Hà Tĩnh 18 bệnh nhân và khu cách ly F0 Mitraco 23 bệnh nhân.

Bs. Lê Chánh Thành – Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19, Sở Y tế đã có kế hoạch cụ thể trong từng tình huống dịch và số lượng bệnh nhân trên địa bàn, phù hợp với cơ sở vật chất, nhân lực của từng cơ sở điều trị. Trước đó, nhằm “chia lửa” cho các khu điều trị bệnh nhân Covid-19, Sở Y tế đã điều động bác sỹ, điều dưỡng tại các bệnh viện tuyến tỉnh hỗ trợ công tác điều trị tại các khu điều trị bệnh nhân Covid-19; tham mưu Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo đưa khu điều trị F0 không có triệu chứng tại Khu Ký túc xá Mitraco – thị xã Kỳ Anh vào hoạt động”. 

Miệt mài trong các khu điều trị bệnh nhân Covid-19, mỗi cán bộ y tế đã phải làm việc gấp 2, gấp 3 để hoàn thành nhiệm vụ. Vất vả, nguy cơ lây nhiễm cao nhưng họ không hề nản lòng. Vẫn có những bác sỹ, điều dưỡng, hộ lý hết thời gian thực hiện nhiệm vụ vòng trong nhưng vẫn tình nguyện ở lại để điều trị cho bệnh nhân. “Công việc vất vả, nguy cơ cao, nhưng anh em vẫn rất trách nhiệm và tâm huyết với công việc. Nhiều cán bộ như: Bs Lương, Bs. Phan Anh, điều dưỡng Uyên, điều dưỡng Nguyễn Thị Thanh.... vẫn tình nguyện ở lại làm nhiệm vụ khi hết thời gian được giao” Bs. Hồ Giang Nam – Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Kỳ Anh, Trưởng Khu tiếp nhận bệnh nhân Covid-19 tại huyện Kỳ anh cho biết thêm.

Cuộc chiến phòng chống dịch bệnh Covid-19 vẫn còn tiếp tục kéo dài và có nhiều những khó khăn thử thách, đội ngũ những cán bộ y tế trong các khu điều trị đang lặng lẽ cùng bệnh nhân chiến thắng Covid-19, đem lại sức khỏe, niềm tin cho người dân.

Thu Hòa


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.154
Tháng 06 : 14.126
Năm 2023 : 707.436
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 7.179.462