Tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng, nguồn gốc xuất xứ dược liệu, vị thuốc, thuốc cổ truyền

Hiện nay, trên các phương tiện thông tin đại chúng có đưa tin về việc sử dụng sản phẩm có tên là “Liên hoa thanh ôn” như một thuốc điều trị COVID-19. Tính đến thời điểm hiện nay, Cục quản lý Y, Dược cổ truyền chưa cấp phép nhập khẩu hoặc cấp phép lưu hành đối với thuốc có tên “Liên hoa thanh ôn”.

Để đảm bảo an toàn cho người sử dụng, Sở Y tế vừa có văn bản gửi các địa phương, đơn vị y tế, công ty dược về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát chất lượng, nguồn gốc xuất xứ dược liệu, vị thuốc, thuốc cổ truyền.

Theo đó Sở Y tế đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh tăng cường công tác kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, kiểm soát chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền khi nhập vào cơ sở khám bệnh chữa bệnh. Định kỳ kiểm tra chất lượng hàng hóa tại kho bảo quản theo đúng các quy định hiện hành.

Trung tâm Kiểm nghiệm thuốc, mỹ phẩm, thực phẩm tăng cường lấy mẫu để kiểm tra chất lượng dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền trên địa bàn tỉnh, trong đó tập trung vào các dược liệu: Sinh địa, Ngưu tất, Tần giao, Hà thủ ô đỏ, Thiên ma, Đương Quy, Mộc Hương, Đại Hoàng, Khương hoạt, Hoàng Kỳ, Nhân Sâm, Tam thất, Bạch Truật, Hy thiêm, Diệp hạ châu.

Đối với Công ty Cổ phần Dược Hà Tĩnh thực hiện nghiêm túc việc kiểm tra, kiểm soát nguồn gốc chất lượng dược liệu, xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc xuất xứ của dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền khi đưa vào sản xuất, kinh doanh.

Hội đông Y tỉnh, chỉ đạo, phổ biến cho Hội đông y các huyện thị xã, thành phố, các hội viên mua dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền tại các cơ sở kinh doanh dược hợp pháp, đảm bảo đầy đủ hóa đơn chứng từ, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, chất lượng dược liệu khi nhập vào cơ sở. Định kỳ kiểm tra chất lượng hàng hóa tại kho bảo quản theo đúng các quy định hiện hành.

UBND các huyện, thị xã, thành phố, chỉ đạo phòng Y tế các huyện, thị xã, thành phố đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân và tăng cường công tác quản lý chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền lưu hành trên địa bàn; giám sát việc sản xuất, kinh doanh đối với các sản phẩm có liên quan đến công tác phòng chống dịch COVID-19.

Sở Y tế cũng khuyến cáo người dân chỉ mua dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền tại các cơ sở kinh doanh dược hợp pháp, không mua các thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ, thuốc chưa được Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu hoặc cấp phép lưu hành.

Sở Y tế sẽ phối hợp với các đơn vị, phòng chức năng tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra chất lượng, nguồn gốc xuất xứ của dược liệu, vị thuốc cổ truyền, thuốc cổ truyền, ngăn chặn các hành vi sản xuất, kinh doanh và sử dụng các sản phẩm làm giả, sản phẩm nhập lậu, sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ. Đặc biệt sản phẩm có tên là “Liên hoa thanh ôn” được quảng cáo như một thuốc điều trị COVID-19 nhưng chưa được Cục Quản lý Y, Dược cổ truyền - Bộ Y tế cấp phép nhập khẩu hoặc cấp phép lưu hành.

Thu Hòa

Năm 2024 : 664.811