Sở Y tế làm việc với Chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm Hà Tĩnh
Sáng ngày 21/10, Sở Y tế đã có buổi làm việc với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm (Chi cục ATVSTP) về thực trạng và kết quả hoạt động 9 tháng đầu năm 2024. Tham dự có Lãnh đạo và các Trưởng phòng chuyên môn Sở Y tế. Bác sĩ Nguyễn Minh Đức - Giám đốc Sở Y tế chủ trì buổi làm việc.
Theo báo cáo của Chi cục ATVSTP, từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tham mưu Sở Y tế thành lập 07 đoàn kiểm tra về ATTP. Tiến hành kiểm tra 425 cơ sở, phát hiện 12 cơ sở vi phạm, xử lý hành chính số tiền 54 triệu đồng. Tỷ lệ cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm được kiểm tra trên tổng số cơ sở quản lý là 67,5%; tỷ lệ cơ sở được kiểm tra chấp hành tốt các điều kiện ATTP là 96,9%. Công tác giám sát mối nguy ô nhiễm thực phẩm được triển khai đồng bộ, kịp thời. Tổng số mẫu đạt/tổng số mẫu lấy chiếm tỷ lệ 91,9%, trong đó test nhanh 845/924 mẫu, đạt 91,4%, làm tại labo 107/111 mẫu, đạt 96,3%.
Đại diện lãnh đạo Chi cục ATVSTP tỉnh báo cáo kết quả hoạt động thời gian qua
Về công tác kiểm soát ngộ độc thực phẩm, tính đến ngày 15/9/2024, trên địa bàn tỉnh xảy ra 03 vụ ngộ độc thực phẩm, 13 người mắc, không có trường hợp tử vong và 710 ca đơn lẻ. Nguyên nhân chủ yếu do vi sinh vật. Khi xẩy ra ngộ độc thực phẩm, địa phương đã tiến hành điều tra, xử lý và báo cáo cấp trên theo quy định.
TS Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc
Chi cục ATVSTP cũng đã chủ động phối hợp với các cơ quan truyền thông dành nhiều thời lượng phát sóng, đưa tin tuyên truyền về ATTP, với hơn 6.851 lượt phát thanh, 42 lớp tập huấn tuyên truyền về ATTP cho gần 2.500 lượt người tham dự, 11 phóng sự truyền hình, 87 tin bài trên các trang web của ngành, đơn vị; cấp phát hơn 41.000 tờ rơi, làm mới 01 pano tuyên truyền về ATTP; lồng ghép hoạt động truyền thông trong các đợt thanh tra, kiểm tra, giám sát tại cơ sở.
Đai diện các phòng chuyên môn Sở phát biểu tại buổi làm làm việc
Tại buổi làm việc, các ý kiến của đại biểu đã ghi nhận và đề cao những nỗ lực của cán bộ Chi cục ATVSTP, chia sẻ những khó khăn, thiếu thốn về cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng như nhân lực tại đây. Bên cạnh đó, một số ý kiến cũng đã nêu ra những tồn tại cần khắc phục trong thời gian tới và bàn các giải pháp, tháo gỡ những khó khăn của Chi cục, nhất là trong công tác thanh tra, kiểm tra nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bác sĩ Nguyễn Minh Đức - TUV, Giám đốc Sở Y tế phát biểu kết luận buổi làm việc
Kết luận buổi làm việc, bác sĩ Nguyễn Minh Đức - Giám đốc Sở Y tế đã biểu dương những kết quả đã đạt được của Chi cục ATVSTP trong thời gian qua. Trong thời gian tới, đồng chí Giám đốc Sở Y tế đề nghị mỗi cán bộ viên chức của Chi cục ATVSTP cần nâng cao tinh thần trách nhiệm, quản lý công việc của mình; soát xét lại quy chế, quy trình làm việc; đoàn kết nội bộ; có kế hoạch làm việc cụ thể, thực hiện chế độ báo cáo kịp thời. Đồng thời, phối kết hợp với các Sở, ban ngành có liên quan, đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra, giám sát, cũng như công tác truyền thông giáo dục sức khỏe nhằm nâng cao nhận thức của người dân trong việc đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hạn chế ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm.
Tuấn Dũng