CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !

Sở Y tế chỉ đạo tăng cường chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Thực hiện Công văn số 3636/UBND-VX2 ngày 26/6/2024 của UBND tỉnh và kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết năm 2023, phương hướng, nhiệm vụ công tác năm 2024 của Ủy ban quốc gia về người cao tuổi Việt Nam; Sở Y tế vừa có văn bản đề nghị UBND các huyện thành phố, thị xã và giám đốc các đơn vị y tế tăng cường chăm sóc sức khỏe người cao tuổi.

Theo đó, Sở Y tế đề nghị Trung tâm y tế các huyện, thành phố, thị xã, tiếp tục chỉ đạo trạm y tế bổ sung, hoàn thiện, cập nhật hồ sơ theo dõi, quản lý sức khỏe cho người cao tuổi; thực hiện khám bệnh, chữa bệnh cho người cao tuổi phù hợp với chuyên môn và chức năng, nhiệm vụ của trạm y tế; tổ chức khám sức khỏe (CSSK) định kỳ cho người cao tuổi ít nhất 01 lần/ năm theo quy định của Bộ Y tế. Chỉ đạo trạm y tế thực hiện quy định CSSK người cao tuổi tại cộng đồng và quản lý các bệnh mạn tính cho người cao tuổi theo quy định. Tăng cường hoạt động tuyên truyền hướng dẫn người cao tuổi các kỹ năng phòng bệnh, chữa bệnh và tự chăm sóc sức khỏe. Tổ chức tập huấn nâng cao năng lực về CSSK người cao tuổi cho cán bộ y tế. Bổ sung trang thiết bị thiết yếu cho trạm y tế để thực hiện nhiệm vụ CSSK người cao tuổi. Phối hợp với phòng Y tế và các đơn vị liên quan tham mưu UBND cấp huyện chỉ đạo thực hiện đạt mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch số 86/KH-UBND 2 ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh về triển khai Chương trình CSSK người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2030.

Tăng cường chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa, trung tâm y tế có giường bệnh, thực hiện tốt việc khám chữa bệnh, cấp cứu, điều trị cho người cao tuổi. Tiếp tục triển khai phòng khám lão khoa, buồng bệnh, khu điều trị bệnh nhân là người cao tuổi theo Kế hoạch số 86/KH-UBND ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh; đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh cho người cao tuổi.

Chi cục Dân số thực hiện hướng dẫn, kiểm tra, giám sát, đánh giá việc thực hiện Kế hoạch số 86/KH-UBND của UBND tỉnh. Phối hợp với các đơn vị liên quan tăng cường hoạt động truyền thông giáo dục về CSSK người cao tuổi. Tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn, bồi dưỡng kiến thức kỹ năng tự chăm sóc bản thân, nâng cao sức khỏe đối với người cao tuổi và gia đình người cao tuổi. Thực hiện thống kê, lưu giữ cơ sở dữ liệu hàng năm và giai đoạn về công tác quản lý, CSSK người cao tuổi theo mục tiêu, chỉ tiêu của Kế hoạch, đảm bảo nguồn số liệu chính xác, khách quan, liên tục về quản lý, CSSK người cao tuổi. Định kỳ hàng năm, tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện Kế hoạch về Sở Y tế

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Phối hợp với các cơ quan truyền thông tăng cường các hoạt động tuyên truyền về CSSK người cao tuổi và Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam hàng năm. Tăng cường đưa tin, bài, chuyên mục về CSSK người cao tuổi, các mô hình, câu lạc bộ CSSK người cao tuổi trên Công thông tin điện tử của Sở Y tế và phương tiện thông tin đại chúng. Biên soạn, phát hành các tài liệu, sản phẩm truyền thông hướng dẫn CSSK người cao tuổi để tuyên truyền rộng rãi tới cộng đồng.

Sở Y tế cũng đề nghị UBND các huyện thành phố, thị xã triển khai thực hiện đầy đủ, hiệu quả các nhiệm vụ, giải pháp tại Kế hoạch số 86/KH-UBND ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh về triển khai Chương trình Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2030. Chỉ đạo UBND các xã phường, thị trấn, thực hiện trách nhiệm CSSK cho người cao tuổi tại cộng đồng theo quy định; xây dựng, triển khai các mô hình xã, phường, thị trấn thân thiện với người cao tuổi. Chỉ đạo Hội người cao tuổi xã, phường, thị trấn tăng cường phối hợp với đơn vị liên quan để thực hiện chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi tại cộng đồng theo quy định và triển khai mô hình về CSSK cho người cao tuổi tại cộng đồng; lồng ghép nội dung CSSK người cao tuổi vào các loại hình câu lạc bộ khác của người cao tuổi. Chỉ đạo Trung tâm Y tế tăng cường cơ sở vật chất, thiết bị, nhân lực chuyên môn để thực hiện tốt việc chăm sóc và điều trị cho người cao tuổi; triển khai phòng khám lão khoa, buồng bệnh, khu điều trị bệnh nhân là người cao tuổi theo Kế hoạch số 86/KH-UBND ngày 23/3/2021 của UBND tỉnh; đảm bảo chất lượng khám, chữa bệnh cho người cao tuổi. Phối hợp với phòng Y tế và UBND các xã, phường, thị trấn nâng cao hiệu quả công tác quản lý và CSSK người cao tuổi theo Bộ tiêu chí quốc gia về Y tế xã đến năm 2030.

Thu Hòa

Năm 2024 : 1.156.664