Sẵn sàng các điều kiện tốt nhất để tiêm vắc xin phòng COVID-19

Từ 8/3/2021 đến 13/4, Việt Nam đã tổ chức tiêm vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19 cho gần 59.300 người tại 19 tỉnh/TP. Ngày 9/4/2021, Hà Tĩnh đã tiếp nhận 7.300 liều vắc xin AstraZeneca phòng COVID-19 đầu tiên từ Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương(Bộ Y tế) và đang bảo quản tại Hệ thống dây chuyền lạnh thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Ngày 09/4/2021 toàn bộ 7.300 liều vắc xin Covid-19 đã về đến Hà Tĩnh

Để đảm bảo an toàn, hiệu quả trước khi thực hiện tiêm, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện tiêm vắc xin phòng COVID-19 điều tra lập danh sách đối tượng theo đúng quy định, nhằm đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch, tạo được sự đồng thuận, hợp tác của người dân. Chuẩn bị sẵn sàng Hệ thống dây chuyền lạnh từ tỉnh đến huyện, thị, thành phố theo đúng quy định, tiêu chuẩn của Bộ Y tế.

Tổ chức tập huấn cho đội ngũ lãnh đạo, cán bộ nhân viên y tế tại các Bệnh viện đa khoa, Trung tâm y tế trên toàn tỉnh về những nội dung liên quan đến tiêm vắc xin phòng COVID-19 như: công tác giám sát phản ứng sau tiêm; cách xứ lý phản vệ sau tiêm vắc-xin phòng COVID-19; cách thức xây dựng kế hoạch triển khai và tổ chức buổi tiêm vắc-xin phòng COVID-19; công tác bảo quản, truyền thông, tiếp nhận, vận chuyển, phân phối vắc xin, vật tư… Chuẩn bị đầy đủ nhân lực, trang thiết bị đáp ứng các tình huống xảy ra.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật kiểm tra vắc xin Covid-19 trước khi giao nhận và bảo quản theo đúng quy định.

Toàn bộ 7.300 liều vắc xin dự kiến sẽ được ưu tiên và tiêm phòng miễn phí cho đối tượng là lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch bao gồm người làm việc trong các cơ sở y tế, người tham gia phòng, chống dịch, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các cấp. Dự kiến sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 từ ngày 15/4 đến 15/5/2021. Nhằm đảm bảo hiệu quả, an toàn trong quá trình tiêm vắc xin, Sở Y tế sẽ chọn Bệnh viện đa khoa tỉnh làm điểm tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầu tiên, sau đó sẽ tiếp tục triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại các Bệnh viện đa khoa, Trung tâm Y tế có giường bệnh trên địa bàn các huyện, thị, thành phố.

Đối với các Trung tâm Y tế không có giường bệnh phối hợp chặt chẽ với các Bệnh viện đa khoa trong quá trình thực hiện tiêm, thực hiện xử lý khi có sự cố xẩy ra. Công tác giám sát, hỗ trợ chuyên môn sẽ được Sở Y tế, CDC Hà Tĩnh thực hiện thường xuyên với mục đích đảm bảo an toàn cao nhất. Đối với việc cấp phát vắc xin, Sở Y tế giao cho CDC Hà Tĩnh bám theo kế hoạch và cấp phát cho các huyện phù hợp nhất để các huyện triển khai theo đúng kế hoạch đề ra.

Sở Y tế đã tổ chức tập huấn hướng dẫn triển khai tiêm chủng vắc-xin phòng Covid-19 cho nhân viên y tế.

Để làm tốt công tác tiêm vắc xin phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, hiệu quả, ngoài sự nỗ lực của Ngành Y tế, rất cần sự cộng tác của người dân và sự phối hợp tích cực của các Sở, Ngành, đoàn thể liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động người dân, xã hội đồng thuận, hưởng ứng và tham gia phục vụ tiêm vắc xin phòng COVID-19. Song song với công tác tiêm phòng thì phải thực hiện nghiêm thông điệp 5K (Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế) và các biện pháp chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế, không thể vì có vắc xin mà chủ quan lơ là phòng dịch.

Tiến sĩ Nguyễn Lương Tâm

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh