Quyền Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên

Sáng 29/11, ngay sau khi xác định 03 ca bệnh dương tính SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại thôn Mỹ Am, xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, bác sỹ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế đã trực tiếp xuống địa bàn và trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại đây.

Chính quyền địa phương xã Cẩm Quan (Cẩm Xuyên) báo cáo tóm tắt công tác phòng, chống dịch tại đại phương

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Cẩm Xuyên, 3 ca bệnh mới được xác định gồm N.T.H (SN 1986, cán bộ Trung tâm Nạn nhân chất độc da cam/dioxin huyện Cẩm Xuyên), L.V.M.Q (SN 2012, học sinh lớp 4C Trường Tiểu học & THCS Phan Đình Giót) và L.V.M.N (SN 2020). Các trường hợp này là 3 mẹ con trong một gia đình ở thôn Mỹ Am, xã Cẩm Quan.

Được biết cả 3 ca bệnh này liên quan bệnh nhân C.V.T ở thôn Thiện Nộ, xã Cẩm Quan (đã phát hiện mắc COVID-19 vào ngày 26/11 tại Hà Nội). Trước đó, khoảng 19 - 20h ngày 23/11, C.V.T có đến nhà chị N.T.H chơi và tiếp xúc với các thành viên trong gia đình mà không đeo khẩu trang.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo tại làm việc

Trực tiếp chỉ đạo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại xã Cẩm Quan, huyện Cẩm Xuyên, bác sỹ Nguyễn Tuấn – Quyền Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền địa phương huyện Cẩm Xuyên cũng như xã Cẩm Quan và Trung tâm Y tế huyện.

Đồng chí Quyền Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị thần tốc truy vết các trường hợp F1 liên quan đến các ca bệnh để cách ly, quản lý nghiêm ngặt, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm bằng RT-PCR. Đối với các ca bệnh F0, trước mắt cho cách ly, theo dõi sức khỏe nhà; giao y tế địa phương thường xuyên thông tin liên lạc báo cáo về tình trạng sức khỏe các bệnh nhân, nếu tình trạng bệnh có biểu hiện sẽ chuyển đến cơ sở y tế điều trị phù hợp.

Lực lượng chức năng phong tỏa 46 hộ dân, 110 nhân khẩu ở thôn Mỹ Am xã Cẩm Quang

Trước mắt, chính quyền địa phương tạm thời cho học sinh Trường Tiểu học & THCS Phan Đình Giót nghỉ học. Đồng thời triển khai việc lấy mẫu sàng lọc cho tất cả học sinh, giáo viên trong trường và 110 nhân khẩu trong khu vực phong tỏa ở thôn Mỹ Am xã Cẩm Quan bằng hình thức tét nhanh kháng nguyên; quan tâm xét nghiệm sàng lọc các đối tượng có những biểu hiện sốt ho, khó thở để có các giải pháp thích ứng cụ thể.

*Cũng trong sáng nay, bác sỹ Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế cũng đã đi giám sát tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho học sinh tại Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, trường THPT Phan Đình Phùng (Thành phố Hà Tĩnh) và trường THPT Cẩm Xuyên (xã Nam Phúc Thắng – Cẩm Xuyên).

Bác sỹ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở Y tế cùng đoàn giám sát tại điểm tiêm trường THPT Chuyên Hà Tĩnh

Giám sát tại điểm tiêm trường THPT Phan Đình Phùng - TP Hà Tĩnh

và giám sát tại trường THPT Cẩm Xuyên