Tập trung truy vết đến đâu, xét nghiệm đến đó

Tính đến sáng 28/11/2021, huyện Đức Thọ đã ghi nhận tổng 63 ca mắc COCID-19. Trong đó có 47 trường hợp tại 5 thôn của xã Trường Sơn, huyện Đức Thọ. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, lãnh đạo CDC Hà Tĩnh có buổi làm việc với chính quyền địa phương nhằm gấp rút triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Theo báo cáo của huyện, tính đến sáng 28/11, xã Trường Sơn đã lập 15 chốt, phong tỏa 282 hộ dân của 5 thôn. Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương xã Trường Sơn cũng truy vết được 537 F1 và triển khai lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc COVID-19 được 4.508 mẫu tét nhanh và 717 mẫu xét nghiệm PCR cho các trường hợp liên quan.

Tại buổi làm việc, bác sĩ Nguyễn Chí Thanh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật cho rằng, việc phát hiện chuỗi lây nhiễm tăng cao chỉ trong một tuần lễ, tốc độ lây lan nhanh, vẫn còn nhiều ca chưa xác định được nguồn lây, qua đó có thể thấy đã có nhiều chu kỳ lây nhiễm.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh- Giám đốc CDC Hà Tĩnh trực tiếp chỉ đạo công tác phòng chống dịch tại xã Trường Sơn

Dự báo số ca F0 sẽ tăng cao hơn trong thời gian tới. Vì vậy chính quyền địa phương cần tập trung truy vết đến đâu, xét nghiệm ngay đến đó để sớm phát hiện các ca lây nhiễm; tập trung xét nghiệm các thôn lân cận 2 thôn có tỷ lệ mắc cao là thôn Sâm Văn Hội và thôn Ngõ Lối.

Xã Trường Sơn thành lập các điểm chốt phong tỏa, định kỳ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân

Việc xét nghiệm định kỳ trong vùng phong tỏa nên xét nghiệm theo chu kỳ 5 ngày với những người không có triệu chứng để tránh gây lãng phí. Việc điều trị F0 tại nhà cần linh hoạt, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn thể, mặt trận trong quá trình triển khai phong tỏa.

Tại buổi làm việc, ông Trần Hoài Đức- Phó bí thư- Chủ tịch HĐND huyện Đức Thọ đề nghị xã Trường Sơn tăng cường công tác tuyên truyền người dân tuân thủ quy định phòng chống dịch trong khu vực phong tỏa, tự giác khai báo y tế chính xác, đảm bảo vấn đề hậu cần, dân sinh, xử lý vấn đề rác thải trong khu phong tỏa và gấp rút triển khai xét nghiệm toàn bộ xã Trường Sơn.

Đoàn Loan- Tuấn Dũng

Năm 2024 : 749.019