• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Phòng chống dịch COVID-19 dịp Tết cần lắm ý thức của mỗi người

Tết Nguyên Đán Nhâm Dần cận kề, số lượng người dân đi làm ăn xa nhu cầu về quê ăn Tết cùng với gia đình gia tăng. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh COVID-19 vẫn còn diễn biến phức tạp tại nhiều tỉnh, thành phố và các nước lân cận. Đặc biệt, tại Hà Tĩnh từ sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch đến nay số người nhiễm COVID-19 gia tăng trong cộng đồng, trong đó có nhiều trường hợp đi từ các tỉnh có dịch về. Nhằm ngăn chặn, đẩy lùi, hạn chế dịch bùng phát trong dịp Tết, các địa phương trong tỉnh đã và đang ráo riết thực hiện các biện pháp phòng, chống.

Huyện Lộc Hà là địa phương dịch COVID-19 từ đầu năm 2022 đến nay diễn biến phức tạp, xuất hiện nhiều ca trong cộng đồng và từ các tỉnh có dịch về. Thông tin từ Trung tâm Y tế huyện, từ ngày 01 đến 13/01/2022 toàn huyện có 55 ca nhiễm COVID-19, trong đó 06 ca lây nhiễm cộng đồng, 17 ca đi từ các tỉnh có dịch về, 32 ca trong vùng các ly y tế.

Lãnh đạo Sở Y tế Hà Tĩnh giám sát công tác phòng chống dịch khi xuất hiện các ca bệnh cộng đồng tại huyện Thạch Hà

 

Bác sĩ Đào Văn Thế, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Lộc Hà cho biết: “Để ngăn chặn, khống chế không để dịch bệnh bùng phát trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán. Trung tâm Y tế huy động 12 cán bộ xuống hỗ trợ 12 Trạm y tế xã, thị trấn thực hiện các biện pháp phòng chống dịch, nhất là tăng cường công tác giám sát, truyền thông, nhằm nâng cao nhận thức của người dân, đặc biệt cá nhân và gia đình những người đi từ vùng dịch về, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch. Đồng thời, tăng cường tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân. Đến nay, toàn huyện đã tiêm an toàn, hiệu quả cho người từ 12 tuổi trở lên, đạt 99,6% mũi 1 và đạt 86,6% mũi 2”.

Cán bộ Y tế thực hiện lấy mẫu xét nghiệm ở các hộ gia đình tại huyện Lộc Hà

 

Ông Trần Đình Hưng, Chủ tịch UBND xã Thạch Kim trăn trở: “ Chỉ trong 13 ngày đầu năm 2022, trên địa bàn xã đã xuất hiện chùm ca bệnh COVID-19, với 7 trường hợp. Sau khi phát hiện ca bệnh cộng đồng đầu tiên. Ban chỉ đạo phòng, chống dịch từ xã đến các thôn đã nhanh chống vào cuộc lập chốt, phong tỏa tất cả lối ra, vào địa bàn, điều tra, truy vết, lấy mẫu xét nghiệm, nhằm khống chế không để dịch lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, từ nay đến Tết Nguyên đán số công dân xa quê có nhu cầu về ăn Tết cùng gia đình nhiều. Trong khi đó, địa bàn xã đất chật, người đông. Nỗi lo về dịch bùng phát vẫn còn hiện hữu. Do vậy, ngoài sự n lực của chính quyền địa phương và ngành y tế, rất mong người dân nâng cao ý thức, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch theo khuyến cáo của ngành y tế”.

Cán bộ Y tế tiến hành phun hóa chất khử khuẩn ở nhà dân có người nhiễm COVID-19

 

Cùng với huyện bạn, Thạch Hà cũng đã ráo riết thực hiện các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 cho người dân đón Tết vui tươi, hạnh phúc. Bác sĩ Lê Hữu Lưu, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế Thạch Hà cho rằng: “Trong 13 ngày đầu năm 2022, toàn huyện đã xuất hiện 39 ca nhiễm COVID-19, trong đó có 15 ca cộng đồng, 8 ca từ các tỉnh có dịch về và 1 ca từ nước ngoài về. Để ngăn chặn, đẩy lùi dịch bệnh, Ban chỉ đạo phòng chống dịch từ huyện đến xã, thôn đẩy mạnh các biện pháp, kích hoạt trên 1.300 Tổ Covid cộng đồng thực hiện các biện pháp giám sát, tuyên truyền, truy vết, vận động người dân thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Bên cạnh đó, huyện cũng đã tăng cường tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho người dân. Đến nay, toàn huyện đã tiêm an toàn, hiệu quả cho người từ 12 tuổi trở lên, đạt 95,5% mũi 1 và 85% mũi 2”.

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh chỉ đạo công tác phòng chống dịch khi địa phương xuất hiện ca bệnh cộng đồng

 

“Trước bối cảnh phức tạp trong phòng chống dịch COVID-19 dịp áp Tết Nguyên đán, nhiều địa phương đã có các biện pháp phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, thời điểm này cần nâng cao hơn nữa công tác thông tin tuyên truyền về dịch và các giải pháp phòng chống dịch để mỗi thôn, tổ dân phố, tổ liên gia và từng người dân nắm bắt, có ý thức tự giác chấp hành và vận động người thân của mình chấp hành. Nhất là ở những địa bàn có số lượng người dân đang tham gia lao động ở nước ngoài hoặc các tỉnh, thành phố lớn đang có dịch bệnh, để chúng ta được đón tết an lành, vui tươi, hạnh phúc”, Bác sĩ Nguyễn Tuấn, Q. Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh.

Thông tin từ Bộ Y tế, tính đến ngày 14/01/2022, số xã, phường, thị trấn trên toàn quốc ở vùng dịch cấp độ 2 là 2.579 chiếm 24,3%); vùng dịch cấp độ 3 là 1.132(chiếm 10.7%) và vùng dịch cấp độ 4 là 126(chiếm 1.2%). Còn tại Hà Tĩnh, thông tin từ Sở Y tế, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, từ sau tết Dương lịch đến nay dịch có chiều hướng gia tăng. Chỉ trong 13 ngày, từ 01 đến 13/01/2022 toàn tỉnh phát hiện 390 ca nhiễm COVID-19, trong đó 148 ca cộng đồng; 120 ca đi từ các tỉnh có dịch về. Đồng thời, các ngành chức năng cũng đã rà soát được 18.853 người từ vùng có dịch về.

  Thanh Loan - Huy Hoàng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 5.666
Tháng 12 : 39.452
Năm 2022 : 1.935.623
Năm trước : 3.036.687
Tổng số : 6.414.456