• :
  • :
CHUYÊN NGHIỆP - TRÁCH NHIỆM - NĂNG ĐỘNG - MINH BẠCH - HIỆU QUẢ !
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Những y bác sĩ tiếp tục “chiến đấu” với COVID-19 trong Khu cách ly F0 Mitraco

Tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, Khu cách ly, theo dõi bệnh nhân COVID-19 chưa có triệu chứng Mitraco (TX Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã tái kích hoạt trở lại. Các y bác sĩ và lực lượng tuyến đầu lại căng mình chiến đấu, từng bước đẩy lùi dịch bệnh.

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, số lượng bệnh nhân mắc COVID-19 tăng lên từng ngày, Sở Y tế Hà Tĩnh đã quyết định tái kích hoạt Khu cách ly, theo dõi bệnh nhân COVID-19 chưa có triệu chứng nằm trong khu cách ly tập trung Mitraco (gọi tắt là Khu cách ly F0 Mitraco) để cách ly, theo dõi, điều trị các bệnh nhân F0 chưa có triệu chứng.

Những y bác sĩ tiếp tục “chiến đấu” với COVID-19 trong Khu cách ly F0 Mitraco

Các lực lượng trong Khu cách ly F0 Mitraco đón các ca bệnh vào chiều 8/11.

Ngày 7/11, ngay khi nhận lệnh, 13 cán bộ, y bác sĩ, nhân viên của Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh và Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê đã khăn gói lên đường vào khu cách ly, chính thức bước vào cuộc chiến mới với COVID-19.

Bác sĩ Trần Đình Lương - cán bộ Khoa Ngoại tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa thị xã Kỳ Anh, Trưởng khu điều trị cho biết: “Ngày 7/11, có 7 bệnh nhân được chuyển vào và đến tối ngày 13/11, số bệnh nhân đã tăng lên 86 người. Số lượng bệnh nhân tăng lên nhanh chóng, trong khi đội ngũ cán bộ, y bác sĩ chỉ được 13 người (2 bác sỹ, 6 điều dưỡng, 1 kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh và 4 hộ lý), do vậy, hầu như công việc đều quá tải. Ngoài 3 kíp trực, mỗi kíp 4-5 người thay phiên nhau vòng trong thì lực lượng cán bộ trong Khu cách ly tập trung Mitraco cũng căng mình hỗ trợ thêm phần hậu cần vòng ngoài”.

Những y bác sĩ tiếp tục “chiến đấu” với COVID-19 trong Khu cách ly F0 Mitraco

Điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Vân (bên trái) cấp phát thuốc cho bệnh nhân đang điều trị.

Trong số những y bác sĩ thực hiện nhiệm vụ lần này, có người đã có kinh nghiệm làm việc trong môi trường cách ly từ lần đầu thiết lập Khu cách ly F0 Mitraco vào tháng 8/2021 nhưng đa số đều là trải nghiệm đầu tiên. Tuy vậy, họ không hề nao núng và bỡ ngỡ, ngược lại, đã nhanh chóng thiết lập và sắp xếp công việc cũng như cuộc sống trong khu cách ly một cách phù hợp.

Những y bác sĩ tiếp tục “chiến đấu” với COVID-19 trong Khu cách ly F0 Mitraco

Khu cách ly F0 Mitraco hiện cũng đang theo dõi, điều trị cho nhiều em nhỏ.

Lần đầu tiên tiếp nhận công việc tại Khu cách ly F0 Mitraco, chị Nguyễn Thị Thuý - nhân viên hộ lý Bệnh viện Đa khoa huyện Hương Khê chia sẻ khá nhiều trải nghiệm của bản thân trong môi trường làm việc đặc biệt này.

Chị Thuý bộc bạch: “Lần đầu tiên làm việc trong môi trường tiếp xúc liên tục với nhiều F0, tôi cũng có chút áp lực, lo lắng. Tuy vậy, nhờ sự động viên từ gia đình, đồng nghiệp và ý thức vì mục tiêu chung đẩy lùi dịch bệnh, đến nay, tôi đã bắt nhịp tốt với công việc trong khu điều trị.

Ở đây, có nhiều bệnh nhân là trẻ nhỏ, có 5 em nhỏ dưới 5 tuổi, có cả em nhỏ phải vào điều trị một mình mà không có người thân. Nhìn các em, chúng tôi - những người mẹ cũng có con nhỏ, càng thêm thắt lòng. Chỉ mong sao mình có đủ sức khỏe để cùng đồng nghiệp hoàn thành nhiệm vụ, giúp bệnh nhân nhanh chóng khỏi bệnh, mọi người sớm được bình an trở về bên gia đình”.

Những y bác sĩ tiếp tục “chiến đấu” với COVID-19 trong Khu cách ly F0 Mitraco

Bác sĩ Lương tiến hành thăm khám cho bệnh nhân đang điều trị.

Số lượng bệnh nhân đông, áp lực công việc đè nặng, các y bác sĩ quen với những đêm mất ngủ triền miên, những bữa cơm vội vàng nhưng họ vẫn hết lòng vì bệnh nhân, coi bệnh nhân như người thân.

Điều dưỡng Nguyễn Thị Hồng Vân - Khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh chia sẻ: “Dù không trực tiếp thăm khám, điều trị nhưng hằng ngày tiếp xúc, chăm sóc, hướng dẫn bệnh nhân vệ sinh, ăn uống, tôi cũng đã nhớ tên tuổi, hoàn cảnh của từng người. Ở đây nhiều trường hợp ở vùng miền núi của huyện Kỳ Anh, Hương Khê, gia đình hoàn cảnh khó khăn, chúng tôi đều quan tâm chia sẻ, động viên để giúp họ ổn định tâm lý, chiến thắng bệnh tật”.

Những y bác sĩ tiếp tục “chiến đấu” với COVID-19 trong Khu cách ly F0 Mitraco

Tính đến tối ngày 13/11, Khu cách ly F0 Mitraco đang theo dõi, điều trị cho 86 bệnh nhân.

Tình hình dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp nên công việc ở Khu cách ly F0 Mitraco cứ thay đổi từng ngày, từng giờ và không có ngày nào giống ngày nào. 13 cán bộ, y bác sĩ cũng bị cuốn vào guồng quay liên tục của công tác theo dõi, điều trị cho bệnh nhân. Ví như ngày 8/11, chỉ sau 1 ngày tiếp nhận 7 ca bệnh đầu tiên, thì liên tục 18 ca dương tính được chuyển đến vào ban ngày và 2 ca vào ban đêm. Đội ngũ y bác sỹ ngay lập tức phải dồn sức tiếp nhận, không kịp chia ca kíp, ai mệt quá thì thay nhau nghỉ chốc lát rồi làm việc tiếp.

“Khu cách ly F0 Mitraco đang theo dõi, điều trị cho 86 bệnh nhân, dự kiến số lượng bệnh nhân sẽ tăng lên trong những ngày tới. Điều yên tâm là sau mấy ngày đầu vận hành bộ máy, tiếp cận quy trình tiếp nhận, cách ly bệnh nhân COVID-19, các y, bác sỹ tại Khu cách ly F0 Mitraco đã vượt qua những thử thách ban đầu, vững vàng đảm nhận tốt nhiệm vụ được giao.

Một trong những yếu tố quan trọng để có được kết quả này, đó là nhờ tinh thần tình nguyện, xung kích, sự đoàn kết, nỗ lực của tất cả cán bộ, nhân viên ở đây với tinh thần tất cả vì bệnh nhân, “chống dịch như chống giặc”, bác sĩ Võ Thị Thu Na - cán bộ Khoa Nội, Bệnh viện Đa khoa TX Kỳ Anh chia sẻ.

Những y bác sĩ tiếp tục “chiến đấu” với COVID-19 trong Khu cách ly F0 Mitraco

Khu cách ly F0 Mitraco hiện có 13 cán bộ, y bác sĩ thực hiện nhiệm vụ theo dõi, điều trị cho các bệnh nhân F0 chưa có triệu chứng.

Dịch bệnh vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phức tạp hơn nữa, cuộc chiến chống COVID-19 sẽ còn nhiều chông gai. Và những y bác sỹ trên tuyến đầu chống dịch lại phải xốc lại tinh thần, sức khỏe để cùng người bệnh chiến đấu kiên cường, bền bỉ nhằm sớm đẩy lùi COVID-19.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 6.275
Tháng 07 : 127.061
Năm 2024 : 1.266.368
Năm trước : 2.326.488
Tổng số : 10.064.882