• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Nguyên nhân gây viêm da tiếp xúc cho người dân thôn Phúc Thanh, Thạch Khê là do bọ chét

Theo Bs. Nguyễn Hữu Thanh – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: “ Qua giám sát bước đầu xác định người dân thôn Phúc Thanh, xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà bị viêm da tiếp xúc do bọ chét đốt. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tiến hành bắt côn trùng để định loại và tiến hành các bước xác định nguyên nhân. Đã gửi mẫu ra Viện Sốt rét – Kí sinh trùng – Côn trùng Trung ương để khẳng định loài”.

Bs Nguyễn Hữu Thanh - Phó Giám đốc cùng cán bộ chuyên môn của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã trực tiếp có mặt tại Phúc Thanh, xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà để điều tra xác định nguồn lây sau khi địa phương này ghi nhận nhiều người bị viêm da dị ứng nghi do côn trùng đốt.

 

Cũng theo Bs Thanh: đây là loài bọ chét chuyên đốt và hút máu súc vật, như: chó và mèo… thường ở những nơi có mật độ súc vật đông đúc. Khi nguồn thức ăn thiếu, chúng sẽ chuyển sang đốt và hút máu người. Bọ chét thường sống ở ngách tường, giường tủ, góc nhà, thường đốt người vào buổi tối và không ưa ánh sáng… Khi người bị bọ chét đốt sẽ gây ra ngứa tại chỗ, gãi nhiều có thể gây ra bệnh viêm da bội nhiễm; hoặc có thể lây truyền các bệnh nguy hiểm như khác: sốt phát ban, dịch hạch…

Cán bộ Khoa phòng chống Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Tĩnh tiến hành phân tích, xác định côn trùng đốt tại Phúc Thanh, xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà.

 

Để phòng chống dịch bệnh, cần tiêu diệt bọ chét bằng hoá chất, thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân ngăn ngừa bọ chét đốt. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã hướng dẫn chuyên môn, kỹ thuật để địa phương thực hiện các biện pháp phòng chống bọ chét hút máu trên người như: phun hoá chất tiêu diệt bọ chét, vệ sinh môi trường. Người dân địa phương cũng đã tích cực vào cuộc vệ sinh nhà cửa, sân vườn, vệ sinh môi trường, phun hoá chất diệt côn trùng…

Để phòng chống dịch bệnh, cần tiêu diệt bọ chét bằng hoá chất, thực hiện vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân ngăn ngừa bọ chét đốt

 

Ngành Y tế cũng khuyến cáo người dân nghiêm túc thực hiện các biện pháp pháp phòng chống bọ chét đốt trên người và gia súc; khi có các triệu chứng sẩn ngứa do côn trùng đốt cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Thu Hoà – Tuấn Dũng


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 994
Tháng 06 : 994
Năm 2023 : 694.304
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 7.166.330