• :
  • :
TIÊM CHỦNG VẮC XIN COVID-19 VÌ SỨC KHỎE CỦA BẠN VÀ NHỮNG NGƯỜI THÂN YÊU. HÃY CHUNG TAY BẢO VỆ MÌNH VÀ CỘNG ĐỒNG TRƯỚC ĐẠI DỊCH COVID-19!
|
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Khẩn trương làm rõ nguyên nhân hàng loạt người dân bị viêm da dị ứng do côn trùng đốt tại thôn Phúc Thanh, xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà

Thời gian gần đây trên địa bàn thôn Phúc Thanh, xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà đã xuất hiện hàng loạt người dân bị viêm da dị dứng nghi do côn trùng đốt. Cơ quan chức năng địa phương và ngành y tế đang khẩn trương xác định làm rõ nguyên nhân, xử lý sớm nguồn bệnh.

Cách đây 2 tuần, gia đình chị Lê Thị Loan thôn Phúc Thanh, xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà và 05 thành viên trong nhà đã bị một loại côn trùng đốt gây sẩn, ngứa, gãi xây xát da, lúc đầu chỉ vùng da hở như: vùng tay, chân, sau đó lan toàn cơ thể; gia đình đã đi khám điều trị nhiều nơi không đỡ.

Theo điều tra sơ bộ, hiện có 46 hộ gia đình với 126 người dân có biểu hiện: sẩn huyết thanh chính giữa có vết đốt, vết xước da, sẹo thâm da do cào gãi, chà xát tập trung nhiều ở vùng da hở.

 

Sau đó nhiều người dân trên địa bàn cũng có biểu hiện tương tự. Theo điều tra sơ bộ, hiện có 46 hộ gia đình với 126 người dân có biểu hiện: sẩn huyết thanh chính giữa có vết đốt, vết xước da, sẹo thâm da do cào gãi chà xát tập trung nhiều ở vùng da hở như cẳng tay, cẳng chân; xung quanh cạp quần; có nhiều người dân xuất hiện toàn cơ thể gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống.

Cơ quan chuyên môn cũng đã điều tra, giám sát và phát hiện vô số côn trùng bay, bám vào đồ dùng, vật dụng của người dân; bám vào gia súc, gia cầm, quần áo, da của người dân để cắn đốt. Đặc điểm côn trùng màu nâu đỏ, thân hình nhỏ như hạt gạo, có 06 chân, 02 chân sau dài, bám đậu khắp nơi kể cả trong nhà lẫn ngoài sân, vườn, bám vào động, vật, người để cắn đốt. Loại côn trùng này chưa rõ loại gì.

Lãnh đạo CDC Hà Tĩnh và khoa chuyên trực tiếp làm việc với y tế địa phương

 

Ngay khi nhận được thông tin, lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và khoa chuyên môn đã trực tiếp xuống địa phương giám sát dịch; thực hiện bắt côn trùng, xác định loại và triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật để tiêu diệt côn trùng xử lý nguồn bệnh.

kiểm tra, xác định loại côn trùng và triển khai các hoạt động chuyên môn kỹ thuật để tiêu diệt côn trùng xử lý nguồn bệnh.

 

Huyện Thạch Hà cũng đã chỉ đạo trạm y tế, văn hóa xã tuyên tuyền người dân trên địa bàn bình tĩnh, không hoang mang lo lắng thái quá; tích cực vệ sinh nhà cửa, chăn màn, giường chiếu, sân vườn; thường xuyên mặc quần áo dài tay, ngủ nằm màn che chắn kỹ.

Côn trùng sau khi bắt được sẽ đưa về CDC Hà Tĩnh để xác định loài côn trùng gây bệnh

 

Ngành Y tế cũng hỗ trợ phương tiện, hóa chất và chuyên môn kỹ thuật để xử lý môi trường nhằm tiêu diệt côn trùng. Thông báo người dân đến trực tiếp Trung tâm y tế huyện Thạch Hà để được khám, tư vấn,  chăm sóc điều trị tránh các biến chứng có thể xẩy ra. Đồng thời tiếp tục điều tra hộ gia đình có người bị bệnh, khoanh vùng để tiến hành phun hóa chất tiêu diệt côn trùng; giám sát chặt chẽ nhằm phát hiện sớm diễn biến tình hình dịch bệnh.

Cơ quan chức năng địa phương tiến hành phun hóa chất diệt côn trùng tại nhà dân.

 

Theo Bs. Nguyễn Hữu Thanh – Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh: “ Qua giám sát bước đầu xác định người dân thôn Phúc Thanh, xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà bị viêm da tiếp xúc do bọ chét đốt. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã tiến hành bắt côn trùng để định loại và tiến hành các bước xác định nguyên nhân. Tiếp tục gửi mẫu ra Viện Sốt rét – Kí sinh trùng – Côn trùng Trung ương để khẳng định loài. Ngành y tế khuyến cáo người dân khi có các triệu chứng sẩn ngứa do côn trùng đốt cần đến các cơ sở y tế để được khám và điều trị

Thu Hòa – Tuấn Dũng

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Khảo sát
Bạn cảm thấy chất lượng dịch vụ y tế do ngành Y tế Hà Tĩnh cung cấp như thế nào?
BẢN ĐỒ TỈNH HÀ TĨNH
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1.154
Tháng 06 : 14.126
Năm 2023 : 707.436
Năm trước : 1.993.193
Tổng số : 7.179.462