Người nhiễm HIV/ AIDS sẽ được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế và hỗ trợ cùng chi trả thuốc kháng vi rút HIV

Tại kỳ họp thứ 12 Hội đồng nhân dân tỉnh khóa XVII đã thông qua 23 Nghị quyết trong đó có 02 nghị quyết chuyên đề về y tế.

Người bị nhiễm HIV (uống thuốc ARV) được hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế

Hai nghị quyết được thông qua gồm: Nghị quyết quy định hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế và hỗ trợ cùng chi trả thuốc kháng vi rút HIV (thuốc ARV) cho người nhiễm HIV/AIDS giai đoạn 2020-2025 và những năm tiếp theo; Nghị quyết quy định mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước trên địa bàn tỉnh.

Mức giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ bảo hiểm y tế trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh của nhà nước trên địa bàn tỉnh sẽ có sự thay đổi

Đặc biệt Nghị quyết quy định hỗ trợ mức đóng bảo hiểm y tế và hỗ trợ cùng chi trả thuốc kháng vi rút HIV (thuốc ARV) cho người nhiễm HIV/AIDS sẽ giúp người nhiễm HIV nghèo yên tâm điều trị. Theo đó các đối tượng được áp dụng là người nhiễm HIV/AIDS được hỗ trợ mua thẻ bảo hiểm y tế là người được cơ quan có thẩm quyền xác nhận bị nhiễm HIV/AIDS và có tên trong danh sách quản lý người nhiễm HIV/AIDS của khoa Phòng chống HIV/AIDS thuộc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Tĩnh, trừ người thuộc nhóm đối tượng tham gia bảo hiểm y tế được quy định tại Khoản 1,2,3 Điều 12 Luật Sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế. Người nhiễm HIV/AIDS có thẻ bảo hiểm y tế được hỗ trợ chi phí cùng chi trả đối với thuốc ARV là những người nhiễm HIV/AIDS tham gia điều trị ARV tại các cơ sở khám chữa bệnh trong tỉnh, trừ phạm nhân nhiễm HIV/AIDS tại trại tạm giam, trại giam.

Định mức hỗ trợ đóng thẻ bảo hiểm y tế cho người nhiễm HIV/AIDS là 100%; định mức hỗ trợ chi phí cùng chi trả thuốc ARV là 100% chi phí cá nhân phải trả.

Nhật Minh

Năm 2024 : 687.273