Nâng cao kiến thức về phòng, chống tác hại thuốc lá cho hơn 150 cán bộ làm công tác tranh tra, kiểm tra của các đơn vị

Từ ngày 27 đến ngày 29/12/2022, Ban Quản lý quỹ phòng, chống tác hại thuốc lá (PCTHTL) Hà Tĩnh tổ chức 03 lớp tập huấn nâng cao năng lực về công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá cho hơn 150 cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra; cán bộ phụ trách lĩnh vực phòng, chống tác hại thuốc lá của các sở, ngành trong toàn tỉnh. TS Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế - Trưởng Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh  dự và chỉ đạo lớp tập huấn.

TS Đường Công Lự, Phó Giám đốc Sở Y tế - Trưởng Ban chỉ đạo PCTHTL tỉnh phát biểu khai lớp mạc tập huấn

Phát biểu khai mạc tập huấn, TS. Đường Công Lự nhấn mạnh. Theo khảo sát trên địa bàn Hà Tĩnh hiện nay tình trạng hút thuốc lá vẫn còn diễn ra rất nhiều đặc biệt là đối với một bộ phận cán bộ, công chức, viên chức và các chiến sỹ lực lượng vũ trang. Tuy nhiên cho đến nay vẫn chưa có các trường hợp nào được kiểm tra, giám sát và xử phạt theo đúng quy đinh. Do đó đồng chí đề nghị các học viên cần tập trung lắng nghe để nắm bắt các nội dung được truyển đạt nhằm nâng cao kiến thức, kỹ năng về PCTHTL để tổ chức thực hiện hiệu quả trong thời gian tới.

CN Trần Thị Thanh Nhàn truyền đạt một số kiến thức cơ bản về những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người và hướng dẫn xây dựng cơ quan, công sở không khói thuốc

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được truyền đạt một số nội dung cơ bản và mới nhất về các quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá; các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong PCTHTL; thẩm quyền và quy trình xử phạt vi phạm hành chính về PCTHTL như: Nghị định số 117/2020/NĐ-CP ngày 28/9/2020 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 124/2021/NĐ-CP ngày 28/12/2021)Nghị định 98/NĐ-CP ngày 26/8/2020 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (đã được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 17/2022/NĐ-CP ngày 31/01/2022 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan. Ngoài ra, các học viên còn được cung cấp thêm một số kiến thức cơ bản về những tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe con người, kinh tế, xã hội và được hướng dẫn xây dựng môi trường cơ quan, công sở không khói thuốc.

BS Phan Minh Toàn truyền đạt một số nội dung cơ bản về các quy định của Luật phòng, chống tác hại thuốc lá và các quy định xử phạt vi phạm hành chính trong PCTHTL

Qua lớp tập huấn đã giúp các học viên nắm được những cơ sở pháp lý, quy định, quy trình, phân định thẩm quyền xử phạt đối với các hành vi vi phạm về hút thuốc lá cũng như các bước để tổ chức xây dựng các cơ quan, công sở không khói thuốc. Đây được xem là “chiếc gậy pháp lý” để thực hiện trong việc thanh tra, kiểm tra, giám sát, phát hiện và tố cáo những vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuốc lá. Đó cũng là mục tiêu hướng tới để cùng chung tay xây dựng một thế giới hoàn toàn không khói thuốc.

Năm 2024 : 681.482
Tổng số : 9.479.996