Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với thị xã Hồng Lĩnh và huyện Nghi Xuân sau khi phát hiện 07 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng

Ngay sau khi xác định 07 ca bệnh dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng tại huyện Nghi Xuân và thị xã Hồng Lĩnh, sáng nay 16/8 đồng chí Võ Trọng Hải, Chủ tịch UBND tỉnh và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ngọc Châu đã có buổi làm việc với UBND thị xã Hồng Lĩnh và huyện Nghi Xuân về công tác phòng chống dịch trên địa bàn. Tham dự cuộc họp có lãnh đạo Sở Y tế, Công An tỉnh; lãnh đạo CDC Hà Tĩnh và các địa phương.

Tại thị xã Hồng Lĩnh, ngay sau khi xác định 02 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại TDP 2, phường Bắc Hồng, các lực lượng đã truy vết 43 trường hợp F1, 156 F2 của 2 ca bênh nói trên.

Thị thị Hồng Lĩnh đã lập 4 chốt phong tỏa với 42 hộ, 116 nhân khẩu; cách ly 43 trường hợp liên quan đến 2 bệnh nhân, tổ chức phun hóa chất khử khuẩn gia đình bệnh nhân và các hộ xung quanh, điều tra dịch tể, xác định nguồn lây bệnh, đồng thời tạm dừng các dich vụ không thiết yếu trên địa bàn.

Lãnh đạo UBND thị xã Hồng Lĩnh và huyện Nghi Xuân báo cáo hoạt động phòng chống dịch tại địa phương

Tại huyện Nghi Xuân, sau khi xác định 5 bệnh nhân trong một gia đình. Chính quyền địa phương đã tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp tiếp xúc với bệnh nhân, bước đầu xác định 40 trường hợp F1 và 76 F2; phun hóa chất khử khuẩn nhà bệnh nhân và các hộ gia đình xung quanh nơi bệnh nhân sinh sống, triển khai cách ly các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân. Đồng thời, tiến hành phong tỏa các tổ dân phố 3, 4, 5 thuộc thị trấn Xuân An với 693 hộ, 2.103 nhân khẩu và triển khai xét nghiệm test nhanh toàn bộ người dân trong khu vực phong tỏa.

Bác sỹ Nguyễn Tuấn, Quyền Giám đốc Sở  Y tế: cần mở rộng triển khai tét nhanh cho toàn bộ các tiểu thương trong khu vực chợ thị xã Hồng Lĩnh và thị trấn Xuân An nơi bệnh nhân đến; lấy mẫu xét nghiệm nhanh toàn bộ hộ dân trong khu vực phong tỏa. Sở Y tế sẽ sẵn sàng hỗ trợ nhân lực khi có yêu cầu của các địa phương.

Bác sỹ Nguyễn Chí Thanh, Giám đốc CDC Hà Tĩnh: Đã kịp thời hỗ trợ cán bộ trong đêm truy vết các trường hợp F1, F2 liên quan; triển khai xét nghiệm nhanh các trường hợp liên quan đến các ca bệnh để có phương án phòng chống dịch kịp thời, hiệu quả.

Đồng chí Lê Khắc Thuyết, Giám đốc Công An Hà Tĩnh: Sẽ phối hợp tốt với ngành y tế truy vết nhanh, chính xác các trường hợp F1, F2; đảm bảo an ninh trật tự tại các điểm chốt phong tỏa và trong cộng đồng dân cư.

Phát biểu kết luận cuộc họp tại thị xã Hồng Lĩnh, đồng chí Võ Trọng Hải đánh giá cao sự vào cuộc quyết liệt của Ngành Y tế, các cấp các ngành và các địa phương trong công tác phòng chống dich Covid-19.

Đồng chí Chủ tịch UBND xác định đây là địa phương có nguy cơ cao trong cộng đồng, nhất là có liên quan đến chợ đầu mối TP Vinh nên các địa phương cần tăng cường truy vết nhanh các trường hợp F1, F2 đến ca bệnh. Ngành Y tế địa phương tăng cường lấy mẫu diện rộng trong khu vực phong tỏa, các tiểu thương kinh doanh trong khu vực chợ thị xã Hồng Lĩnh để kịp thời xét nghiêm bằng PCR; Chỉ đạo hệ thống cơ sở tăng cường công tác truyền thông trên hệ truyền thanh cơ sở. Nghiêm cấm tất cả các kinh doanh dịch vụ không thiết yếu trên địa bàn. Giao các ngành y tế, Công An thực hiện truy vết tìm F0 nguồn gây bệnh sớm nhất để có phương án xử lý phòng chống dịch phù hợp.

Tại huyện Nghi Xuân, đồng chí Lê Ngọc Châu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị địa phương thần tốc truy vết các trường hợp F1, F2 trong khu vực phong tỏa, siết chặt quản lý trong khu vực phong toả “ai ở đâu thì ở nguyên đó”, tạm dừng ngay các dịch vụ không thiết yếu để phục vụ công tác phòng chống dịch. Điều tra các trường hợp liên quan đến chợ đầu mối thành phố Vinh.

Huyện Nghi Xuân phải phong tỏa toàn bộ thị trấn Xuân An theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; Giao Sở Y tế tham mưu việc lấy mẫu và xét nghiệm diện rộng trên địa bàn thị trấn Xuân An; UBND huyện phân công cán bộ bám sát địa bàn thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, khống chế không để dịch bệnh lây lan.

Nhật Thắng – Tuấn Dũng

Năm 2024 : 848.954