Kiểm tra các điểm cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 tại các địa phương

Sáng ngày 23/3, 02 đoàn công tác của Sở Y tế do Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu và Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn đã đi kiểm tra các điểm cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Thạch Hà, Vũ Quang, huyện Kỳ Anh và Thị xã Kỳ Anh.

Giám đốc Sở Y tế Lê Ngọc Châu - Thường trực BCĐ phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh đã đến kiểm tra tại các khu cách ly tập trung ở huyện Thạch Hà và Vũ Quang.

Điểm cách ly tập trung tại UBND xã Hương Điền (củ) huyện Vũ Quang

Theo báo cáo của BCĐ huyện Thạch Hà, tính đến thời điểm này Thạch Hà đã  thực hiện cách ly tập trung cho 295 người đi từ vùng dịch về, tại Trường mầm non Thạch Sơn, Thạch Long, Thị trấn và Trường Mầm non Thạch Lưu (cũ). Còn tại huyện Vũ Quang, tính đến thời điểm hiện tại đã có 72 người được cách ly tập trung tại UBND xã Hương Điền (cũ) và Trương Mầm non xã Hương Điền.

Bác sỹ Lê Ngọc Châu - Giám đốc Sở Y tế kiểm tra cơ sở vật chất tại trường TH thị trấn Vũ Quang

Qua kiểm tra tại các huyện cho thấy, công tác tiếp nhận những người đi từ vùng dịch về đã được các huyện chuẩn bị kỹ lưỡng, thực hiện bài bản, đúng theo quy định của Bộ Y tế từ khâu đón tiếp, phân loại đối tượng (nam, nữ, độ tuổi), bố trí giường ngủ tại các phòng cách ly (giường cách giường 2m), phân loại và xử lý rác thải sinh hoạt, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho những người được các ly tập trung.

Động viên người dân an tâm khi đến cách ly tập trung tại Trường Mầm non Thạch Lưu (củ) huyện Thạch Hà

Tại các điểm đến kiếm tra, đồng chí Giám đốc Sở Y tế đề nghị BCĐ phòng chống dịch Covid-19 của huyện Thạch Hà và Vũ Quang tiếp tục thực hiện các biện pháp cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế; chú trọng công tác xử lý rác thải sinh hoạt tại các điểm cách ly; hoàn thiện các điểm cách ly đã được bố trí để sẵn sàng tiếp nhận khi có yêu cầu; đối với công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm tại các điểm cách ly tập trung, đồng chí Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng huyện giám sát chặt chẽ nguồn gốc thực phẩm cũng như quá trình chế biến thực phẩm cung cấp cho những người được cách ly tại các điểm cách ly tập trung.

Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Tuấn cùng đoàn đã đi kiểm tra các điểm cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19 tại huyện Kỳ Anh và Thị xã Kỳ Anh.

Điểm cách ly tại trường Mầm non Kỳ tiến sẵn sàng tiếp đón người dân.

Đoàn kiểm tra tại trường mầm non Lâm hợp (huyện Kỳ Anh)

Tại huyện Kỳ Anh, đã chọn 4 điểm lập khu cách ly tập trung của huyện gồm: Khách sạn Tuyết Hoa (xã Kỳ Phong); khu Resort (xã Kỳ Xuân); Trường mầm non xã Kỳ Tiến và Trường mầm non xã Lâm Hợp với tổng chứa khoảng 600 người. Ngoài ra các xã cũng đã triển khai thành lập các điểm cách ly tập trung cấp xã theo quy định, mỗi điểm khoảng 60 đến 100 người, chủ yếu trưng cầu các cơ sở vật chất hiện có  như: Trường Mần non, trường tiểu học, trường THCS...

Qua kiểm tra hầu hết cơ sở vật chất các khu cách ly đảm bảo yêu cầu

Toàn bộ các điểm cách ly huyện đã triển khai phun hóa chất khử khuẩn, chuẩn bị nhân lực sẵn sàng đón tiếp các trường hợp cần cách ly. Đến thời điểm này toàn huyện Kỳ Anh có 21 trường hợp đang cách ly tại khách sạn Tuyết Hoa, chủ yếu là người lao động từ Thái Lan trở về qua Cửa khẩu Cha Lo (Quảng Bình).

Các điểm cách lý bố trí đầy đủ lực lượng công an, quan sự, y tế đảm bảo an toàn cho người dân

Tại thị xã Kỳ Anh, hiện nay đã có 2 điểm cách ly tập trung cấp huyện gồm: Trường Tiểu học Hưng Trí và Xí nghiệp khoáng sản Kỳ Anh (Mitraco Hà Tĩnh) đáp ứng được công tác cách ly cho khoảng 1.200 người. Hiện nay 2 điểm cách ly tập trung của thị xã Kỳ Anh mới có 01 trường hợp từ Quảng Đông (Trung Quốc) trở về từ ngày 19/3/2020. Ngoài ra, trên địa bàn huyện cũng thành lập 11 điểm cách ly tập trung tuyến xã. Mỗi điểm có đáp ứng được khoảng 80 trường hợp cần cách ly. Hiện nay, toàn thị xã có 26 trường hợp đang được cách ly.

Đoàn trực tiếp kiểm tra tại trường Tiểu học Hưng Trí (Thị xã Kỳ Anh)

Tại các điểm cách ly tập trung, bác sỹ Nguyễn Tuấn – Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao sự vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương và người dân của huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Dự kiến trong thời gian tới con em từ nước ngoài về địa phương sẽ tăng đột biến, và trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch virut Covid-19, thời gian tới yêu cầu các xã, phường cần rà soát, bổ cứu phương án cách ly tại xã đảm bảo yêu cầu; thường xuyên thực hiện tốt công tác tuyên truyền để mọi người dân nhận thức đầy đủ, đồng thuận cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chung tay phòng, chống dịch Covid-19. Đối với những trường hợp phục vụ tại khu cách ly thực hiện nghiêm quy định của Bộ Y tế. Đảm bảo tốt công tác hậu cần cho các trường hợp cách ly cũng như cán bộ phục vụ….

Kiểm tra tại đội y tế các khu cách ly tập trung

Cũng trong ngày 23/3, 03 đoàn công tác của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã đi giám sát, hỗ trợ, hướng dẫn công tác phòng chống dịch tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn toàn tỉnh.

Tuấn Dũng  - Nhật Thắng

Năm 2024 : 743.459