Với mục tiêu nâng cao kiến thức và kỹ năng cho cán bộ y tế trong việc tư vấn, điều trị và theo dõi cho người nhiễm COVID-19 tại nhà, Chiều ngày 03/3, Sở Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn hướng dẫn quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà cho cán bộ, nhân viên y tế trong tỉnh. BS Nguyễn Tuấn – Quyền Giám đốc Sở Y tế chủ trì Hội nghị. Tham dự lớp tập huấn có đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các bệnh viện tuyến tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các BV Đa khoa và trung tâm Y tế tuyến huyện, thị xã, thành phố cùng Trưởng Trạm y tế các xã, phường, thị trấn trong toàn tỉnh.

Phát biểu chỉ đạo lớp tập huấn,  BS Nguyễn Tuấn – Quyền Giám đốc Sở Y tế nêu rõ, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh rất phức tạp, trong khi biến thể mới Omicron đã xuất hiện tại một số tỉnh, thành phố trong cả nước, với tỷ lệ lây nhiễm ngày càng tăng cao. Tại Hà Tĩnh mặc dù chưa ghi nhận ca bệnh nào nhiễm biến thể này, tuy nhiên bình quân mỗi ngày toàn tỉnh ghi nhận hàng trăm ca bệnh mới, dịch bệnh đã lây lan và xuất hiện ở tất cả 13/13 huyện, thị xã, thành phố. Vì vậy việc quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà là một nhiệm vụ hết sức quan trọng góp phần hạn chế và giảm tải cho các cơ sở y tế tuyến trên.
Đồng chí Quyền Giám đốc Sở cũng nhấn mạnh, thời gian tới, số lượng ca mắc COVID-19 trên địa bàn tỉnh có thể tiếp tục tăng và diễn biến phức tạp do đó đề nghị các học viên cần nghiêm túc lắng nghe và thảo luận để nắm rõ các nội dung được truyền đạt nhằm đáp ứng kịp thời cho nhu cầu điều trị F0 tại nhà trong thời gian tới.
Các đại biểu tham dự tập huấn tại điểm cầu Sở Y tế Hà Tĩnh
Tại lớp tập huấn, các học viên đã được đại diện phòng Nghiệp vụ Y và đại diện phòng Nghiệp vụ Dược giới thiệu các nội dung cơ bản như: Hướng dẫn quản lý, theo dõi người nhiễm COVID-19 tại nhà và sử dụng các loại thuốc đối với bệnh nhân F0 điều trị tại nhà.
Theo đó, đối với các F0 được chỉ định chăm sóc, điều trị tại nhà, phải đáp ứng được tiêu chí như: Không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ; không có bệnh nền; không đang mang thai; không có các dấu hiệu của viêm phổi hoặc thiếu oxy... Đồng thời, các F0 điều trị tại nhà cũng phải có đủ khả năng tự chăm sóc bản thân như ăn uống, tắm rửa, giặt quần áo, vệ sinh…, biết cách đo thân nhiệt; có khả năng tự liên lạc với nhân viên y tế khi có tình trạng chuyển biến xấu. Đối với việc sử dụng thuốc cho bệnh nhân F0 điều trị tại nhà ngoài các loại thuốc như: Hạ sốt, giảm đau thì các loại thuốc kháng vi rút như Favipiravir và Molnupiravir là thuốc thuộc Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir có kiểm soát tại cộng đồng cho người mắc COVID-19 thể nhẹ do đó phải có cam kết của người sử dụng thuốc và phải tuân thủ quy trình hướng dẫn của Bộ Y tế.
Lớp tập huấn cũng đã có nhiều ý kiến thảo luận liên quan đến nội dung buổi tập huấn như: đối với  trẻ em mắc COVID-19 bị sốt cao, dùng Paracetamol nhiều lần có được không; các F0 sau 7 ngày xét nghiệm vẫn dương tính thì những lần tiếp theo kinh phí xét nghiệm do ai chi trả; Chương trình sử dụng thuốc Molnupiravir yêu cầu phải có kết quả xét nghiệm RT-PCR mới được dùng thuốc vậy các trường hợp Test nhanh có được dùng không... Các nội dung thảo luận đều được đại diện lãnh đạo sở Y tế và phòng chức năng giải đáp cụ thể.
Huy Ngân

Năm 2024 : 775.180