Tôi làm việc bằng đam mê và trách nhiệm

Chúng tôi gặp bác sỹ Nguyễn Thanh Tình – Phụ trách khoa Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế Thạch Hà trong chuyến giám sát cách ly y tế tại trạm y tế Thạch Đài – Thạch Hà. Vui vẻ, nhanh nhẹn, trách nhiệm là ấn tượng đầu tiên về anh.

Anh cho biết: “từ trước tết đến nay anh em làm công tác phòng chống dịch của toàn huyện chưa một ngày nghỉ. Tất cả đang tiếp tục căng mình rà soát, lấy mẫu và cách ly công dân đi từ các vùng dịch về để đảm bảo không bỏ sót đối tượng, hạn chế nguy cơ dịch trong cộng đồng. Đợt 3 này toàn huyện qua rà soát có 1.695 người  phải theo dõi sức khỏe, có 523 trường hợp cách ly y tế, trong đó cách ly tập trung 58 người, cách ly tại nhà 465. Các đối tượng nghi ngờ đều đã được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính. Riêng tại trạm y tế Thạch Đài, hiện đang thực hiện cách ly y tế 4 người đi từ vùng dịch Hải Dương về. Chúng tôi thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở để công dân và cán bộ y tế thực hiện nghiêm các quy định về cách ly, đảm bảo phòng lây nhiễm Covid-19”.

Bác sỹ Nguyễn Thanh Tình phun hóa chất khử khuẩn các phương tiện vận tải cơ giới tại các khu cách ly

Là cán bộ trẻ, năng động, nhiệt tình, trách nhiệm với nghề. Trong hơn 01 năm qua, Bs Tình đã gắn hết mình cho công tác phòng chống Covid-19. Còn nhớ dịch đợt 1, Thạch Hà là địa phương có số người đi lao động ở Lào, Thái Lan về đông nhất nhì tỉnh. Bs. Tình được giao nhiệm vụ cùng các đơn vị đảm bảo việc phun khử khuẩn các khu cách ly tập trung, phương tiện vận chuyển công dân để đảm bảo cho việc tiếp nhận, rà soát, phân loại và chỉ định lấy mẫu xét nghiệm cho công dân theo quy định. Thực hiện nhiệm vụ, với máy phun và bình gần 30kg trên vai, Bs. Tình đã thực hiện khử khuẩn cho 100% cơ sở cách ly, phương tiện vận chuyển. Để hoàn thành nhiệm vụ, có những đêm anh cùng với các lực lượng thức trắng đêm khử  khuẩn, phân loại, tiếp nhận công dân về. Khi làm nhiệm vụ anh phải mang trên mình bộ quần áo phòng dịch, quá trình phun, hóa chất ngấm vào quần áo ướt nhưng không thể thay được, có khi phải mặc trên người 5 đến 10 tiếng mới thay ra. Trời lạnh, cộng với clo cực mạnh, có khả năng khử khuẩn cao đã làm cho cả một mảng da dưới bắp đùi anh cũng vì thế mà loét ra. Đau đớn, nhưng vì công việc anh không nề hà: “Công việc phòng chống dịch phải nhanh, tôi thấy mình làm quen sẽ nhanh và hiệu quả hơn nên tôi nhận làm luôn. Vết loét ở chân chỉ là chuyện nhỏ. Tôi dùng kháng sinh mãi không lành thế nhưng ngấm nhiều clo nó lại tự khỏi” anh cười chia sẻ thêm.

Nồng độ Clo cực mạnh đã làm cho cả một mảng da dưới bắp đùi của anh loét ra

Đến đợt dịch thứ 2, khi trung tâm đã sáp nhập thành trung tâm Y tế đa chức năng. Bs Tình được tín nhiệm phân công phụ trách khoa Kiểm soát bệnh tật. Anh đã cùng anh em trong khoa, tham mưu cho lãnh đạo trung tâm các văn bản hướng dẫn, chỉ đạo; trực tiếp cùng các địa phương thực hiện công tác phòng chống dịch. “Thời điểm này tình hình dịch diễn biến phức tạp, nhanh, văn bản nhiều khi không phù hợp nên việc chỉ đạo triển khai thực hiện đôi lúc còn gặp khó khăn. Nhưng nhờ sự linh hoạt, sáng tạo của ban chỉ đạo huyện, sự hỗ trợ từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật nên mọi việc được tháo gỡ. Trong đợt 02 này, số người đi về từ Đà Nẵng cũng khá đông. Khó khăn nhất là công tác phân loại để lấy mẫu xét nghiệm và phân loại để cách ly”. Để thực hiện công việc này, Bs Tình đã tham mưu thành lập tổ báo cáo để hàng ngày cập nhật số liệu, vùng dịch tễ, từ đó đối chiếu, sàng lọc đối tượng, không bỏ sót. Tại tuyến xã cũng thành lập các tổ giám sát để hướng dẫn cách ly, nắm bắt số lượng cách ly, số lượng hoàn thành cách ly, cập nhật hàng ngày. Vừa làm vừa tham khảo thêm ý kiến cấp trên, cùng với sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo trung tâm, những tham mưu, sáng kiến của Bs. Tình đã góp phần làm tốt công tác giám sát dịch tại địa phương, giúp kiểm soát tốt tình hình dịch trên địa bàn.

Đến đợt dịch thứ 3, công tác phòng chống dịch đã đi vào guồng, với các kế hoạch, kịch bản phòng chống dịch cụ thể đã được huyện triển khai. Tuy nhiên, theo Bs. Tình: khó khăn nhất trong công tác giám sát, truy vết Covid-19 tại tuyến cơ sở đó là việc thực hiện khai báo trung thực và thực hiện nghiêm các quy định cách ly y tế. “ Một số người dân sau khi lấy mẫu xét nghiệm âm tính lần 1 đã muốn ra khỏi khu cách ly, có người còn chửi, lăng mạ cán bộ y tế đủ điều. Bản thân tôi phải trực tiếp giải thích, đưa các ví dụ, dẫn chứng cụ thể để họ đồng tình và thực hiện cách ly theo quy định. Có những người do sợ cách ly đã khai báo y tế không trung thực. Điều này khó khăn trong công tác chỉ định lấy mẫu xét nghiệm và rất nguy hiểm cho công tác truy vết Covid-19. Chúng tôi đang nỗ lực để giám sát chặt chẽ các trường hợp, nhằm tiếp tục ổn định tình hình dịch bệnh trên địa bàn”.

Bác sỹ Tình trong một lần pha hóa chất khử khuẩn

Hơn 1 năm lăn lộn với công tác phòng chống dịch Covid-19, với sự nhiệt tình và trách nhiệm với công việc, Bs Nguyễn Thanh Tình đã được UBND tỉnh ghi nhận, tặng bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch; được đơn vị công nhận chiến sỹ thi đua cấp cơ sở năm 2020. “Tôi làm việc bằng niềm đam mê và trách nhiệm của mình. Có nhiều anh chị em trong tổ lấy mẫu xét nghiệm, trong các khu cách ly còn vất vả, khó khăn và nguy hiểm hơn tôi rất nhiều. Vì vậy, tôi thấy những việc mình làm cũng bình thường giống như các đồng nghiệp của tôi, tất cả đều cố gắng, nỗ lực để không cho dịch bệnh xâm nhập vào địa bàn tỉnh ta. Có hơn chăng là tôi là nam giới, có sức khỏe hơn, lại được vợ lo toan hết việc gia đình nên tôi sẵn sàng chia sẻ, gánh vác việc nặng, đi đêm về sớm cho các chị em trong khoa. Đây cũng là việc bình thường mà ai cũng vậy”, Bs Tình chia sẻ.

Vâng, những việc làm bình thường, nhẹ nhàng của Bs. Tình đã làm đẹp thêm hình ảnh của người cán bộ y tế Hà Tĩnh. Và trong cuộc chiến với đại dịch do Covid-19 và trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân rất cần những người như anh.

Thu Hòa

Năm 2024 : 678.607